ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ખતરનાક માલસામાનના પરિવહનમાં સલામતીની ખાતરી કરવા માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી
દેશભરમાં જોખમી સામગ્રીના સુરક્ષિત હેન્ડલિંગ અને પરિવહન માટે નવો માપદંડ નક્કી કરવા માટેની માર્ગદર્શિકા
06 MAR 2023 3:06PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થાએ ખતરનાક માલના પરિવહનમાં સલામતી વધારવાના હેતુથી તાજેતરમાં નવી માર્ગદર્શિકા પ્રકાશિત કરી છે.
માર્ગદર્શિકા, જેને 'IS 18149:2023 - ખતરનાક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન - માર્ગદર્શિકા' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે BIS ની પરિવહન સેવા વિભાગીય સમિતિ, SSD 01, હેઠળ ઘડવામાં આવી છે અને સમગ્ર દેશમાં જોખમી સામગ્રીના સલામત હેન્ડલિંગ અને પરિવહન માટે એક નવો માપદંડ સેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
પરિવહન પ્રણાલીઓને પ્રમાણિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, BIS માર્ગદર્શિકા એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે કે જોખમી માલસામાનનું સલામત અને સુરક્ષિત રીતે પરિવહન થાય છે, અકસ્માતોનું જોખમ અને લોકો અને પર્યાવરણને સંભવિત નુકસાન ઘટાડે છે.
ખતરનાક માલ એ પદાર્થો અને વસ્તુઓ છે જે વિસ્ફોટક, જ્વલનશીલ, ઝેરી, ચેપી અથવા ક્ષતિગ્રસ્ત ગુણધર્મો ધરાવે છે અને જાહેર સલામતી, મિલકત અને પર્યાવરણ માટે જોખમ ઊભું કરે છે. આ માલના પરિવહનમાં તેમના પરિવહનને સંપૂર્ણ સુરક્ષા અને સલામતીમાં સુનિશ્ચિત કરવા માટે પર્યાપ્ત પગલાંના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
જ્યારે જોખમી માલસામાનનું પરિવહન જમીન, સમુદ્ર, જળમાર્ગ, રેલ અથવા તો હવાઈ માર્ગે થઈ શકે છે, ત્યારે પ્રક્રિયામાં સામેલ સંવેદનશીલતા અને જોખમી પરિબળોને ચોક્કસ સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે. આમાં ઝીણવટભરી પેકેજિંગ અને કન્ડીશનીંગ, પરિવહન દરમિયાન ચોક્કસ હેન્ડલિંગ કામગીરી અને આ શ્રેણીના માલસામાનના પરિવહન અને સંચાલનમાં રોકાયેલા વ્યક્તિઓ માટે તાલીમ અને વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, IS 18149:2023, વર્ગીકરણ, પેકેજિંગ, લેબલિંગ અને માર્કિંગ, હેન્ડલિંગ, દસ્તાવેજીકરણ, હિસ્સેદારોની ભૂમિકા, તાલીમ, પરિવહન, કટોકટીની કાર્યવાહી અને અલગીકરણ માટેની જોગવાઈઓ પર માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે. ધોરણમાં ઉલ્લેખિત ખતરનાક સામાનમાં વિસ્ફોટકો, વાયુઓ, જ્વલનશીલ પ્રવાહી, જ્વલનશીલ ઘન પદાર્થો, ઓક્સિડાઇઝિંગ પદાર્થો અને કાર્બનિક પેરોક્સાઇડ્સ, ઝેરી અને ચેપી પદાર્થો, કિરણોત્સર્ગી પદાર્થો, સડો કરતા પદાર્થો અને અન્ય પરચુરણ ખતરનાક પદાર્થોનો સમાવેશ થાય છે.
ખતરનાક માલસામાનના સુરક્ષિત પરિવહન માટે જોખમી માલ/પદાર્થોનું વહન કરતા વાહન માલિક/પરિવહન એજન્સીઓ, કોન્ટ્રાક્ટરો, કન્સાઇનર્સ, કન્સાઇનીઝ, ઓપરેટરો અને ડ્રાઇવરો સહિત તમામ હિતધારકો માટે માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરવા માટે આ ધોરણ ઘડવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues guidelines to Ensure Safety in Transportation of Dangerous Goods
The guildelines to set a new benchmark for the safe handling and transportation of hazardous materials across the country
06 MAR 2023 3:06PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, has recently published new guidelines aimed at enhancing safety in the transportation of dangerous goods.
The guidelines, known as ‘IS 18149:2023 - Transportation of Dangerous Goods — Guidelines’, have been formulated under the Transport Services Sectional Committee, SSD 01, of BIS, and are expected to set a new benchmark for the safe handling and transportation of hazardous materials across the country.
With the aim of standardizing the transportation practices, the BIS guidelines will help ensure that hazardous goods are transported in a safe and secure manner, reducing the risk of accidents and potential harm to people and the environment.
Dangerous goods are substances and articles that have explosive, flammable, toxic, infectious or corrosive properties and pose a risk to public safety, property and the environment. The transportation of these goods involves the implementation of adequate measures to ensure their transit in total security and safety.
While the transportation of hazardous goods may be by land, sea, waterways, rail or even by air, the sensitivity and risk factors involved in the process require specific precautions to be taken. These include meticulous packaging and conditioning, specific handling operations during transportation and training and development for persons engaged in transportation and handling of this category of goods.
Further, the IS 18149:2023, provides guidelines on classification, packaging, labelling and marking, handling, documentation, role of stakeholders, training, transportation, emergency action and provisions for segregation. The dangerous goods referred in the standard include explosives, gases, flammable liquids, flammable solids, oxidizing substances and organic peroxides, poisonous and infectious substances, radioactive substances, corrosive substances and other miscellaneous dangerous substances.
This standard is formulated to provide guidelines for all the stakeholders including vehicle owner’s/transport agencies, contractors, consignors, consignees, operators and drivers carrying dangerous goods/substances for the safe transportation of dangerous goods.