వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ & రైతాంగ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్స‌హిస్తున్న సంస్థ స్మాల్ ఫార్మ‌ర్స్ అగ్రి- బిజినెస్ క‌న్సోర్షియం చేప‌డుతున్న ప్ర‌త్యేక మార్కెటింగ్ ప్ర‌చారం మిలెట్స్ గివ్ అవే
# ఐవైఎం2023తో ఈ ఏడాది చిరుధాన్యాల‌పై దృష్టి పెట్టి, మ‌రింతమంది ప్ర‌జ‌లు #శ్రీ అన్నాన్ని స్వీక‌రించేందుకు ప్ర‌జ‌ల‌కు ఈ ప్ర‌చారం ప్రేర‌ణ‌ను ఇస్తుందిః డాక్ట‌ర్ మ‌నీంద‌ర్ కౌర్ ద్వివేది
05 MAR 2023 3:11PM by PIB Hyderabad
భార‌త వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతాంగ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్స‌హిస్తున్న స్మాల్ ఫార్మ‌ర్స్ అగ్రి- బిజినెస్ క‌న్సోర్షియం (చిన్న‌రైతుల వ్య‌వ‌సాయ వాణిజ్య స‌హ‌వ్య‌వ‌స్థ‌) చేప‌ట్టిన ప్ర‌త్యేక ప్ర‌చార‌మే మిల్లెట్స్ గివ్ అవే ( చిరుదాన్యాల పంపిణీ). ఈ ప్రచారం దేశంలోని చిన్న & స‌న్న‌కారు రైతులకు మ‌ద్ద‌తునిచ్చే ల‌క్ష్యంతో ఎఫ్‌పిఒ (ఫార్మ‌ర్ ప్రొడ్యూస‌ర్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్‌) రైతుల నుంచి నేరుగా కొన‌డాన్ని ప్రోత్స‌హించడం ల‌క్ష్యం.
భార‌తీయ అమ్మ‌కందారుల కోసం భార‌త‌దేశంలో నిర్మించిన అనుసంధాన‌మైన మార్కెట్ ప్లేస్ ఒఎన్‌డిసికి చెందిన మైస్టోర్ ద్వారా ఎఫ్‌పిఒల నుండి చిరుధాన్యాల‌ను నేరుగా కొనుగోలు పౌరుల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తున్నట్టు కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ& రైతాంగ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ స్మాల్ ఫార్మ‌ర్స్ అగ్రి- బిజినెస్ క‌న్సోర్షియం మేనేజింగ్ డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ మ‌నీంద‌ర్ కౌర్ ద్వివేది వెల్ల‌డించారు. గివ్అవే ప్ర‌చారం మూడు ప్ర‌ధాన అంశాల‌కు మ‌ద్ద‌తునిస్తుంది.
ఎఫ్‌పిఒ రైతుల నుంచి నేరుగా కొనుగోలు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌ల‌కు ప్రేర‌ణ‌ను ఇస్తుంది. కొనుగోలుదారుల‌కు స్వ‌చ్ఛ‌మైన‌, న‌మ్మ‌క‌మైన ఉత్ప‌త్తి చేతికి అందుతుంది. వారి కొనుగోలు ద్వారా వారు చిన్న‌& స‌న్న‌కారు రైతుల జీవ‌నోపాధుల‌కు తోడ్పాటునిస్తారు.
ఒఎన్‌డిసికి చెందిన మైస్టోర్ ప్లాట్‌ఫాంను ఉప‌యోగించ‌డం సులువ‌నే అనుభ‌వం కొనుగోలుదారుల‌కు వ‌స్తుంది.
#ఐవైఎం 2023 (అంత‌ర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవ‌త్స‌రం)కి చిరుధాన్యాలు కేంద్రంగా ఉండ‌టంతో, ఈ ప్ర‌చారం మ‌రింత‌మంది వ్య‌క్తులు #శ్రీ అన్నాన్ని స్వీక‌రించేందుకు ప్రేర‌ణ‌ను ఇస్తుంది.
మార్చి 2, 2021న స్థాపించిన హుల్సూర్ మ‌హిళా కిసాన్ మిల్లెట్స్ ప్రొడ్యూస‌ర్ కంపెనీ లిమిటెడ్ గురించి మాట్లాడుతూ, రైతుల‌కు సేవ‌ల‌ను, మ‌ద్ద‌తు అందిస్తూ పంట సాగు, ఉద్యాన‌వ‌నాల పెంప‌కంలో అది నిమ‌గ్న‌మై ఉంద‌ని డాక్ట‌ర్ కౌర్ తెలిపారు. ఎఫ్‌పిఒ ఫ‌లితంగా క‌ర్నాట‌క‌లోని హుల్సూర్ బ్లాక్‌లోని రైతుల జీవ‌నశైలిలో దీర్ఘ‌కాలిక మార్పు వ‌చ్చింది.
ఎఫ్‌పిఒలో చేర‌క ముందు రైతులు వివిధ పంట‌ల‌కు చెందిన సంప్ర‌దాయ ర‌కాల‌ను సంప్ర‌దాయ వ్య‌వ‌సాయ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను ఉప‌యోగిస్తూ సాగు చేసేవారు. రైతుల పంట పోర్ట్‌ఫోలియోకు కొత్త పంట‌గా చిరుధాన్యాల‌ను జ‌త‌ప‌ర‌చింది. ఇటీవ‌లే ఎఫ్‌పిఒ స్వంత ఇన్‌పుట్ షాప్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇక్క‌డ స‌భ్యులు అధిక నాణ్య‌త క‌లిగిన విత్త‌నాలు, ఎరువులు, ఇత‌ర ఇన్‌పుట్‌ల‌ను త‌క్కువ ధ‌ర‌ల‌కు కొనుగోలు చేయ‌వ‌చ్చు.
వ్య‌వ‌సాయ యంత్రాల‌ను, పరిక‌రాల‌ను అద్దెకు తీసుకునేందుకు ఎఫ్‌పిఒకు క‌స్ట‌మ్ హైరింగ్ సెంట‌ర్ ఉంది.
ఎఫ్‌పిఒ రైతుల‌కు పంట సాగు ప‌ద్ధ‌తులు, మంచి వ్య‌వ‌సాయ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించి చూపడంతో, స‌గ‌టు పంట ఉత్ప‌త్తి 30-50% పెరిగింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Millets Giveaway is a special marketing campaign being undertaken by Small Farmers’ Agri-Business Consortium, a Society promoted by Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
Millets being the focus for the year with #IYM2023, this campaign motivates more people to adopt #Shree Ann: Dr Maninder Kaur Dwivedi
05 MAR 2023 3:11PM by PIB Delhi
Millets Giveaway is a special marketing campaign being undertaken by Small Farmers’ Agri-Business Consortium, a Society promoted by Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Govt. of India. Under the campaign SFAC aims to promote buying directly from FPO (Farmer Producer Organisation) farmers with the aim of supporting small & marginal farmers of the country.
Dr Maninder Kaur Dwivedi, Managing Director, Small Farmers’ Agri-Business Consortium, Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare said that citizens are being encouraged to buy directly from FPOs selling millets via ONDC’s My Store, the Connected marketplace built in India for Indian sellers. The Giveaway campaign supports three main areas –
• Motivates general public to buy directly from FPO farmers. The buyers get pure and authentic produce and with their purchase they support livelihoods of the small & marginal farmers.
• Buyers get to experience how easy it is to use the ONDC’s My Store platform
• Millets being the focus for the year with #IYM2023, this campaign motivates more people to adopt #Shree Ann
Speaking about Hulsoor Mahila Kisan Millets Producer Company Limited, founded on March 2, 2021, Dr Kaur said, it is involved in crop cultivation, horticulture, providing support & services to farmers. The FPO resulted in a long-term change in the lifestyle of the farmers of Karnataka's Hulsoor block.
Before joining the FPO, farmers used to cultivate traditional varieties of various crops using conventional farming methods. It added millet to these farmers' crop portfolios as a new crop. FPO recently established its own input shop, where members can purchase high-quality seeds, fertiliser, and other inputs at reduced prices.
The FPO also has a custom hiring centre where farmers can rent farm machinery. As a result of demonstrated crop cultivation techniques and Good Agricultural Practices to FPO farmers, average crop productivity increased by 30-50%.