రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
నౌకాదళ కమాండర్ల సదస్సు 23/1
ఐఎన్‌ఎస్ విక్రాంత్‌లో సముద్రంపై జరగనున్న మొదటి దశ కార్యక్రమం
స్వదేశీ విమాన వాహక నౌకలో నౌకాదళ కమాండర్లను ఉద్దేశించి ప్రసంగించనున్న రక్షణ శాఖ మంత్రి
05 MAR 2023 9:02AM by PIB Hyderabad
నౌకాదళ కమాండర్ల సదస్సు 2023 మొదటి దఫా సమావేశం 06 మార్చి 2023న ప్రారంభం కానుంది. సైనిక వ్యూహాలకు సంబంధించి ముఖ్య భద్రత అంశాలపై చర్చించడానికి సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులతో మాట్లాడడానికి నౌకాదళ కమాండర్లకు ఈ సమావేశం ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది.
కమాండర్ల సదస్సు మొదటి దశ సముద్రంపై జరగడం, మొదటిసారిగా భారతదేశపు మొట్టమొదటి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ఐఎన్‌ఎస్ విక్రాంత్‌లో జరగడం ఈ సంవత్సరం కొత్తదనం. గౌరవనీయ భారత రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సదస్సు ప్రారంభం రోజున ఐఎన్‌ఎస్ విక్రాంత్‌లో నావికాదళ కమాండర్లను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్, భారత సైనిక, భారత వైమానిక దళాధిపతులు కూడా తర్వాతి రోజుల్లో సదస్సులో పాల్గొంటారు, త్రివిధ దళాల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించే మార్గాలు, దేశ రక్షణ కోసం సంసిద్ధత, భారత జాతీయ ప్రయోజనాల గురించి చర్చిస్తారు. మొదటి రోజు కార్యకలాపాల్లో భాగంగా సముద్రంలో సైనిక విన్యాసాలు కూడా నిర్వహిస్తారు.
గత ఆరు నెలల్లో భారత నౌకాదళం చేపట్టిన ప్రధాన కార్యాచరణలు, విన్యాసాలు, రవాణా, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, శిక్షణ, పరిపాలన కార్యకలాపాలను ఇతర నౌకాదళ కమాండర్లలతో కలిసి నౌకాదళాధిపతి సమీక్షిస్తారు. ముఖ్యమైన కార్యకలాపాలు, కార్యక్రమాల కోసం భవిష్యత్‌ ప్రణాళికలపైనా లోతుగా చర్చిస్తారు. నవంబర్ 2022లో భారత నౌకాదళంలో అమలు చేసిన ‘అగ్నిపథ్ పథకం’ గురించి కూడా ఈ సదస్సు సందర్భంగా నౌకాదళ కమాండర్లకు వివరిస్తారు.
(భారత సాయుధ దళాల మొదటి మహిళ అగ్నివీరుల బృందం సహా అగ్నివీరుల మొదటి బృందం పాసింగ్‌ ఔట్‌ పరేడ్‌ ఐఎన్‌ఎస్ చిల్కా నుంచి మార్చి 2023 చివరిలో ఉంటుంది)
ప్రస్తుత భౌగోళిక వ్యూహాత్మక పరిస్థితి కారణంగా, ఈ సమావేశానికి ప్రాముఖ్యత ఉంది. భారతదేశ పెరుగుతున్న సముద్ర ప్రాంత ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా నౌకాదళం సంవత్సరాలుగా తన కార్యాచరణల్లో గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. మన సముద్ర జలాల ప్రయోజనాలకు ఎదురయ్యే సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి నౌకాదళ సంసిద్ధతపైనా కమాండర్లు చర్చిస్తారు. యుద్ధ సన్నద్ధంగా ఉండడం, విశ్వసనీయమైన, సంఘటిత, భవిష్యత్‌ పోరాట శక్తి నిలవడంపై భారత నౌకాదళం దృష్టి పెట్టింది. భారతదేశ సముద్ర జలాల భద్రత హామీదారుగా తన బాధ్యతలను శ్రద్ధగా నిర్వహిస్తోంది.
FZ38.jpeg)
L321.JPG)

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER - NAVAL COMMANDERS’ CONFERENCE 23/1
First Phase to be held at sea onboard INS Vikrant
Raksha Mantri to address the Naval Commanders onboard the Indigenous Aircraft Carrier
05 MAR 2023 9:02AM by PIB Delhi
The first edition of the Naval Commanders' Conference of 2023 is scheduled to commence on 06 Mar 23. The conference serves as a platform for Naval Commanders to discuss important security issues at the military-strategic level as well as interact with Senior Government functionaries through an institutionalised forum .
The novelty of this year’s conference lies in the fact that the first phase of the Commanders' Conference is being held at sea, and for the first-time, onboard India’s first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant. Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will address the Naval Commanders onboard INS Vikrant on the conference's opening day. The Chief of Defence Staff and the Chiefs of the Indian Army and Indian Air Force would also interact with the Naval Commanders on subsequent days to address the convergence of the three Services vis-à-vis common operational environment, and avenues of augmenting Tri-Service synergy and readiness towards the defence of the nation and India’s national interests. An operational demonstration at sea is also planned as part of the activities on Day 1.
The Chief of the Naval Staff, along with other Naval Commanders will review major Operational, Materiel, Logistics, Human Resource Development, Training and Administrative activities undertaken by the Indian Navy in the last six months and further deliberate upon future plans for important activities and initiatives. During the conference, Naval Commanders would also be provided with an update on ‘Agnipath Scheme’ executed in the Indian Navy in Nov 22.
(the first batch of Agniveers, which also includes the first batch of women Agniveers of the Indian Armed Forces is scheduled to pass out from INS Chilka in end Mar 23).
Due to the prevailing geostrategic situation in the region, the Conference has its own significance and relevance. The Navy has witnessed significant growth in its operational tasking over the years in consonance with India’s growing maritime interests. The Commanders would also deliberate the Navy’s readiness to address the challenges to our Maritime interests. The Indian Navy remains focused on being a combat-ready, credible, cohesive and future-proof force and continues to assiduously execute its mandate as the maritime security guarantor of the country.
FZ38.jpeg)
L321.JPG)