ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 4 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ – ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ’ ’ਤੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
03 MAR 2023 8:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 4 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ – ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ 12 ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਸੱਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ” ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ‘ਸਪਤਰਿਸ਼ੀ’ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਜੋਂ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਪਲੇਨਰੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਜਟ ਐਲਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਤਿੰਨ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ – “ਮਲਟੀ-ਮੋਡੈਲਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨਾ”, ਜਿਸਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ; “ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ’ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ”, ਇਸਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ “ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕੇ” ਇਸਨੂੰ ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੂਹਾਂ, ਰਿਆਇਤਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਸ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਹਰਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰੁਵ ਕੋਟਕ (ਐੱਮਡੀ, ਜੇਐੱਮ ਬੈਕਸੀ ਗਰੁੱਪ), ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਦਿਨੇਸ਼ (ਐੱਮਡੀ, ਟੀਵੀਐੱਸ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਹੁਦੇਦਾਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਸੇਠੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ), ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਨੂ ਭੱਲਾ (ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਗੁਲਾਬਚੰਦ (ਸੀਐੱਮਡੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ), ਦਵਿੰਦਰ ਸੰਧੂ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰਾਈਮਸ ਪਾਰਟਨਰਜ਼), ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨਾਇਕ ਪਾਈ (ਐੱਮਡੀ, ਟਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ (ਈਡੀ, ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ)।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਹਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਸ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 25% ਅਤੇ 15% ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ 2.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਅਹਿਮ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਐਲਾਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੁਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
PM to address post-Budget webinar on ‘Infrastructure and Investment - Improving Logistics Efficiency with PM Gati Shakti National Master Plan’ on 4th March
03 MAR 2023 8:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the post-Budget Webinar on ‘Infrastructure and Investment - Improving Logistics Efficiency with PM Gati Shakti National Master Plan’ on 4th March, 2023 at 10 AM via video conferencing. It is a part of 12 post-Budget webinars being organized by the Government to seek ideas for implementation of the Budgetary announcements.
The Union Budget adopts seven priorities which complement each other and act as the ‘Saptarishi’ guiding us through the “Amrit Kaal”. Infrastructure & Investment is one of the priority sectors of the Government. The Webinar on infrastructure and investment is being organized by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) as the Lead Ministry, in association with DPIIT, Ministry of Commerce and Industry as the Co-Lead Ministry. It will be structured in the format of plenary inaugural and concluding sessions and split into three parallel Breakout sessions. The breakout sessions will cover suggestions on Budget announcements related to infrastructure and investment, their implementation and way forward.
The three parallel Breakout sessions will be – “Improving Logistics Efficiency via Multi-Modality & Filling Critical Infrastructure Gaps”, anchored by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways; “Planning on PM Gati Shakti National Master Plan”, anchored by the DPIIT and “Infrastructure Development & Investment Opportunities”, which will be anchored by MoRTH.
Besides Ministers and Secretaries of the concerned Central Government Ministries, a host of stakeholders drawn from States, industry, associations, investment groups, concessionaires etc. would attend the Webinar and contribute through suggestions for better implementation of the Budgetary announcements. The list of speakers has been drawn up from manufacturers, private operators, implementing agencies, NGOs, independent experts etc. to share their thoughts on various dimensions of the impact of the Union Budget and discuss their implementation.
Some of the industry leaders and experts who are likely to address during the event include Shri Dhruv Kotak (MD, JM Baxi Group), Shri R Dinesh (MD, TVS Logistics & CII President Designate), Shri Ashok Sethi (Chairman, Tata Consulting Engineers Ltd), Shri Manu Bhalla (President, Warehousing Association of India), Shri Ajit Gulabchand (CMD, Hindustan Construction Company Ltd), Davinder Sandhu (Chairman, Primus Partners), Shri Vinayak Pai (MD, Tata Projects), Shri Shashank Srivastava (ED, Maruti Suzuki).
The Webinar will be conducted in a virtual mode and invitees will include State Govt representatives, local body representatives, technical institutions, industry representatives, NGOs, independent experts etc.
Infrastructure is an essential component of economic growth and development, as it enables businesses to operate more efficiently and effectively, creates jobs, and improves the quality of life for individuals and communities. Investments in infrastructure have higher multiplier effect for economic growth. The Government, in the last few years, has been providing higher Budgetary allocation to ensure the creation of world-class infrastructure across the country.
The Government, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has increased the Budgetary allocation of infrastructure Ministries in line with its commitment to develop world-class infrastructure. The Union Budget for FY2023-24 is the reflection of this vision with a significant capital expenditure allocation focused on infrastructure development. Within this outlay, Road Transport & Highways and Railways are the key target areas where allocation has increased by 25% and 15% respectively to 2.7 Lakh Cr. and 2.4 Lakh Cr. respectively. The significant increase in allocation is expected to enable Government of India to continue to push execution of previously announced long-term programmes and initiatives, thereby supporting India’s GDP growth amidst global headwinds.