ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿದರ್ಭ್ ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ “ಬಾಹು ಬಲಿ "ಎಂಬ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ 200 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಬಿದರಿನ ಗಡೆಗೋಡೆ ಸ್ಥಾಪನೆ
04 MAR 2023 2:09PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿದರ್ಭ್ ನ ವಾಣಿ – ವರೋರ ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ 200 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಬಿದರಿನ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಹು ಬಲಿ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾದ ಈ ಬಿದಿರು ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಇಂದೋರ್ ನ ಪೀತಾಂಪುರದಲ್ಲಿರುವ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಟ್ರಾಕ್ [ಎನ್ಎಟಿಆರ್ ಎಎಕ್] ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೂರ್ಕಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ರೀಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ [ಸಿಬಿಆರ್ ಐ] ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಅಗ್ನಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ದರ್ಜೆಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಇಂಡಿಯನ್ ರೋಡ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಿಂದಲೂ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿದರಿನ ತಡೆಗೋಡೆಯ ಮರು ಬಳಕೆ ಮೌಲ್ಯ 50-70% ರಷ್ಟು, ಆದರೆ ಉಕ್ಕಿನ ತಡೆಗೋಡೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 30-50% ರಷ್ಟಿದೆ.
ಬಂಬೂಸ ಬಾಲ್ಕೋವ ಎಂಬ ಜಾತಿಯ ಬಿದಿರನ್ನು ಬಳಸಿ ಇದನ್ನು ಕ್ರಿಯೋಸೋಟ್ ತೈಲದಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮರು ಬಳಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಪಾಲಿ ಎಲಿಥಿನ್ [ಎಚ್ ಡಿಪಿಇ] ಮೂಲಕ ಲೇಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆ ಬಿದಿರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ತಡೆಗೋಡೆ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕಾಳಜಿ ಹಾಗೂ ಅದರ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿ ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸ್ನೇಹಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Road Transport & Highways
World's first 200-meter-long Bamboo Crash Barrier “Bahu Balli” installed on the Vani-Warora Highway, Vidarbh, Maharashtra
04 MAR 2023 2:09PM by PIB Delhi
An extraordinary accomplishment towards achieving AatmanirbharBharat has been made with the development of the world's first 200-meter-long Bamboo Crash Barrier which has been installed on the Vani-Warora Highway,Vidarbh, Maharashtra.
This Bamboo Crash Barrier, which has been christened Bahu Balli, underwent rigorous testing at various government-run institutions such as the National Automotive Test Tracks (NATRAX) in Pithampur, Indore and was rated as Class 1 during the Fire Rating Test conducted at the Central Building Research Institute (CBRI) in Roorkee. Additionally, it has also been accredited by the Indian Road Congress. The recycling value of the bamboo barrier is 50-70% whereas that of steel barriers is 30-50%.
The bamboo species used in the making of this barrier is Bambusa Balcoa, which has been treated with creosote oil and coated with recycled High-Density Poly Ethylene (HDPE). This achievement is remarkable for the bamboo sector and India as a whole, as this crash barrier offers a perfect alternative to steel and addresses environmental concerns and their aftermath. Furthermore, it is a rural and agriculture-friendly industry in itself making it an even more significant milestone.