ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 75 ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
2025 ਤੱਕ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
02 MAR 2023 6:53PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ‘ਤੇ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਹਰੇਕ 40-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਫਿਊਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਫੂਡ ਕੋਰਟ, ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਬੈਂਕ ਏਟੀਐੱਮਸ, ਚਿਲਡਰਨ ਪਲੇ ਏਰੀਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਲੀਨਿਕ , ਚਾਈਲਡਕੇਅਰ ਰੂਮ, ਸ਼ਾਵਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਖਾਨੇ, ਵਾਹਨ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਡਰਾਈਵਰ ਡੌਰਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਲੇਜ ਹਾਟ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 160 ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਲਗਭਗ 150 ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 150 ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਬਠਿੰਡਾ-ਜਾਮਨਗਰ ਕਾਰੀਡੋਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕਾਰੀਡੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕਾਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ 75 ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ www.etenders.gov.in ‘ਤੇ ਬਿਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਈਟਾਂ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆਂ ਹੋਇਆ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 27, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 9 ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਜਲਪਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI invites Bids for Development of 75 Wayside Amenities
Plans to develop Over 600 Wayside Amenities by 2025
02 MAR 2023 6:53PM by PIB Delhi
To improve commuting experience on National Highways, NHAI will develop Wayside Amenities (WSA) at more than 600 locations on National Highways and Expressways by FY 2024-25. Wayside Amenities will be developed every 40-60 km of current and upcoming National Highways and Expressways.
The amenities will include numerous facilities for passengers such as Fuel Station, Electric Charging Facilities, Food Court, Retail Shops, Bank ATM, Children Play Area, Medical Clinic, Childcare room, Toilets with shower facility, Vehicle repair facility, Driver Dormitory, Village Hatt for promotion of local handicrafts etc.
NHAI has already awarded 160 wayside amenities for development, out of about 150 have been awarded in last two years. Another 150 wayside amenities are planned to be awarded in the next financial year, which includes Greenfield corridors like Amritsar-Bathinda - Jamnagar Corridor, Delhi - Mumbai Expressway and Delhi-Amritsar-Katra Expressway. At present, 75 Wayside Amenities sites across multiple Brownfield and Greenfield Corridors are open for bidding at www.etenders.gov.in These sites are spread across eight states which include 27 in Rajasthan, 18 in Madhya Pradesh, 9 in J&K and 3 in Himachal Pradesh.
These wayside amenities will not only go a long way in making highway travel more convenient for commuters but will also provide adequate facilities for rest and refreshment to Highway users.