रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने रस्त्यांच्या बाजूला 75 सुविधा केंद्रे विकासित करण्यासाठी बोलीदारांना केले निमंत्रित
2025 पर्यंत 600 पेक्षा जास्त रस्त्यांच्या बाजूला सुविधा विकसित करण्याची राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाची योजना
02 MAR 2023 7:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मार्च 2023
राष्ट्रीय महामार्गावरील प्रवासाचा अनुभव सुधारण्यासाठी, भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण (NHAI) आर्थिक वर्ष 2024-25 पर्यंत राष्ट्रीय महामार्ग आणि द्रुतगती मार्गांवर 600 पेक्षा जास्त ठिकाणी वेसाईड ॲमिनिटी (WSA), अर्थात रस्त्याच्या बाजूच्‍या असलेल्या सेवा मार्गांवर सुविधा विकसित करणार आहे. सध्या वापरात असलेल्या आणि यापुढे बांधल्या जाणाऱ्या राष्ट्रीय महामार्ग आणि द्रुतगती मार्गांवर दर 40-60 किमी अंतरावर वेसाइड सुविधा विकसित केल्या जातील.
यामध्ये प्रवाशांसाठी इंधन भरण्याचे स्थानक, इलेक्ट्रिक चार्जिंग सुविधा, फूड कोर्ट, किरकोळ दुकाने, बँक एटीएम, चिल्ड्रन प्ले एरिया (लहान मुलांना खेळण्यासाठी सुविधा), वैद्यकीय दवाखाना, बालसंगोपन कक्ष, स्नानाची सुविधा असलेली प्रसाधनगृह, वाहन दुरुस्तीची सुविधा, वाहन चालकांसाठी विश्रांती स्थळ, स्थानिक हस्तकलेच्या जाहिरातीसाठी ‘व्हिलेज हाट’ यासारख्या सुविधा उपलब्ध केल्या जातील.
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने यापूर्वीच 160 ‘वेसाइड’सुविधांना विकासाची मान्यता दिली असून, यापैकी सुमारे 150 गेल्या दोन वर्षांत पुरस्कृत करण्यात आल्या आहेत. पुढील आर्थिक वर्षात आणखी 150 ‘वेसाइड’सुविधांना मान्यता देण्याचे नियोजन असून, यामध्ये अमृतसर-भटिंडा-जामनगर मार्गिका(कॉरिडॉर), दिल्ली-मुंबई द्रुतगती मार्ग आणि दिल्ली-अमृतसर-कटरा द्रुतगती मार्ग यासारख्या हरित मार्गिका (ग्रीनफील्ड कॉरिडॉर) चा समावेश आहे. सध्या, ब्राउनफिल्ड आणि ग्रीनफिल्ड कॉरिडॉरमधील विविध ठिकाणच्या 75 वेसाइड सुविधा स्थळे www.etenders.gov.in या लिंक वर बोलीसाठी खुली आहेत. ही स्थळे एकूण आठ राज्यांमध्ये असून, राजस्थानमधील 27, मध्यप्रदेश 18, जम्मू आणि काश्मीर 9 आणि हिमाचल प्रदेशमधील 3 स्थळांचा यात समावेश आहे.
या वेसाइड ॲमिनिटी या सुविधा प्रवाशांसाठी महामार्गावरील प्रवास अधिक सोयीस्कर बनवण्याबरोबरच महामार्गाचा वापर करणाऱ्यांना आराम करण्यासाठी आणि खान-पानासाठी पुरेशा सुविधाही पुरवतील.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI invites Bids for Development of 75 Wayside Amenities
Plans to develop Over 600 Wayside Amenities by 2025
02 MAR 2023 6:53PM by PIB Delhi
To improve commuting experience on National Highways, NHAI will develop Wayside Amenities (WSA) at more than 600 locations on National Highways and Expressways by FY 2024-25. Wayside Amenities will be developed every 40-60 km of current and upcoming National Highways and Expressways.
The amenities will include numerous facilities for passengers such as Fuel Station, Electric Charging Facilities, Food Court, Retail Shops, Bank ATM, Children Play Area, Medical Clinic, Childcare room, Toilets with shower facility, Vehicle repair facility, Driver Dormitory, Village Hatt for promotion of local handicrafts etc.
NHAI has already awarded 160 wayside amenities for development, out of about 150 have been awarded in last two years. Another 150 wayside amenities are planned to be awarded in the next financial year, which includes Greenfield corridors like Amritsar-Bathinda - Jamnagar Corridor, Delhi - Mumbai Expressway and Delhi-Amritsar-Katra Expressway. At present, 75 Wayside Amenities sites across multiple Brownfield and Greenfield Corridors are open for bidding at www.etenders.gov.in These sites are spread across eight states which include 27 in Rajasthan, 18 in Madhya Pradesh, 9 in J&K and 3 in Himachal Pradesh.
These wayside amenities will not only go a long way in making highway travel more convenient for commuters but will also provide adequate facilities for rest and refreshment to Highway users.