ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ, ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
01 MAR 2023 1:53PM by PIB Chandigarh
ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਂਸੀਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਟੀਐੱਮਓਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 28 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਤੀਜੀ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੰਗਲੋਰ/ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਫਾਰੂਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 1.0 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮ੍ਰਦੁਲਾ ਤੰਗਿਰਾਲਾ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੱਸੇ।
ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਿਕ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਅਤੇ ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਲਸਾਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਰਥਿਕ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਧਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ, ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਣਦੰਡ (ਐੱਸਟੀਸੀਆਈ) ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਵੀ ਲਈ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਠੋਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਚਸੀਐੱਲ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਤਾਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਈ ਸਾਹਸਿਕ ਕਾਰਜ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism in association with UNEP, RTSOI, and IITTM organises regional workshop at Hyderabad for Southern Region on Development of Sustainable and Responsible Tourist Destinations
01 MAR 2023 1:53PM by PIB Delhi
With a view to develop sustainable and responsible tourist destinations and promote sustainable tourism in the country, Ministry of Tourism (MoT) in association with Indian Institute of Tourism & Travel Management (IITTM), United Nations Environment Programme (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) organised the third regional workshop on Development of Sustainable and Responsible Tourist Destinations at Hyderabad on 28th February, 2023. The workshop witnessed wide participation of senior Government officials and tourism industry stakeholders from the States/ Union Territory of the Southern region viz. Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Lakshadweep, Puducherry, Tamil Nadu, and Telangana.
The workshop was kickstarted with an inaugural speech delivered by Shri Mohamed Farouk, Regional Director, India tourism Bangalore / Bengaluru. In his address, he highlighted the need of approaching the growth of tourism sector while considering the limitation of resources and protecting the ecosystem.
Shri Alok Sharma, Director, IITTM set the context of the regional workshop by highlighting the need of bringing the concept of sustainable tourism into actions and mainstreaming it. He defined that the initiative of conducting regional workshop for sustainable tourism by Ministry of Tourism is an effort to familiarise the initiatives taken by Central Government for development of sustainable tourism.
Shri Aravind Viswanathan, Ministry of Tourism shared success stories of Swadesh Darshan 1.0, the flagship centrally sponsored scheme of Ministry of Tourism for creating tourism infrastructure in the country. He also gave an overview of Swadesh Darshan 2.0 and illustrated how it integrates sustainability in destination development.
Smt. Mridula Tangirala, representative of RTSOI deliberated with the participants on the need for sensitising the tourist and creating a demand for responsible travel. She introduced the Responsible Travellers campaign and explained ways to educate tourists about responsible behaviour.
Ms. Kaushik Chandrashekar, UNEP shared some landmark efforts like the Global Tourism Plastics initiative and the Glasgow Declaration on Climate Action in Tourism launched in November 2021 in climate change CoP 26. Interventions at State Level and guidelines on plastic waste management in tourism sector were highlighted. He encouraged stakeholders to join such initiatives.
Presentations were also made by representatives of State and UTs Tourism Departments from Southern region, calling attention to their best sustainable tourism practices. States and UTs highly spoke about the positive economic, environmental, social and cultural impacts of their interventions such as getting Blue Flag Certifications to many beaches, economic growth while implementing carrying capacity, and global recognition to Responsible Tourism initiatives and Rural Tourism development.
Central Nodal Agency for Sustainable Tourism, Indian Institute of Tourism and Travel Management briefed the participants about the salient features of Sustainable Tourism Criteria for India (STCI). The participants also took the Travel for LiFE pledge to seek their commitment towards travelling responsibly.
Industry leaders also presented their innovative ways of implementing sustainable tourism and success stories from different areas of Southern regions to where they have created tangible positive impact. Taj Krishna by IHCL Group shared that the key to ensure economic growth for the business has been regular monitoring of the sustainability initiatives. Key focus areas and interventions for Sustainable Adventure, Heritage, and Beach Tourism were highlighted during the session.
Considering Green Tourism has been identified as one of the key priorities during India’s G20 presidency, the Regional Workshops for Sustainable Tourism strengthens India’s efforts to mainstream sustainability in tourism sector. The Tourism Working Group is working on a roadmap to use Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals.
The workshop strengthened the engagement among the Ministry of Tourism, State Governments/ UT Administrations and Industry stakeholders towards achieving Sustainability Goals.