आदिवासी विकास मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या हस्ते 4 मार्च रोजी झारखंड येथील सरायकेला येथे वाहन उद्योग कौशल्य विकास परिषदेने आयोजित केलेल्या भव्य रोजगार मेळाव्याचे उद्घाटन
02 MAR 2023 2:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मार्च 2023
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा 4 मार्च 2023 रोजी सरायकेला जिल्ह्यातील काशी साहू महाविद्यालयात वाहन उद्योग कौशल्य विकास परिषदेने आयोजित केलेल्या शिकाऊ रोजगार मेळाव्याचे उद्घाटन या कार्यक्रमाचे प्रमुख पाहुणे म्हणून करतील.
हा भव्य रोजगार मेळावा सार्वजनिक आणि खाजगी भागीदारीचे एक आगळेवेगळे उदाहरण असेल आणि त्यात वाहन उद्योग क्षेत्रातील आघाडीच्या कंपन्या उपस्थित राहतील. आदिवासी युवकांना दुचाकी आणि चारचाकी वाहनांसाठी प्रशिक्षित तंत्रज्ञ म्हणून नोकरीच्या संधी उपलब्ध करून देतील अशी अपेक्षा आहे. जवळपासच्या परिसरातून हजारो आदिवासी उमेदवार या मेळाव्याला उपस्थित राहतील.
झारखंडमधील विद्यार्थ्यांसाठी आणि वाहन उद्योग क्षेत्रासाठी हा रोजगार मेळावा एक महत्त्वाचा उपक्रम असेल आणि आदिवासी विद्यार्थ्यांना त्यांचे कौशल्य दाखवण्यासाठी आणि कंपन्यांना योग्य प्रतिभा शोधण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देईल. तसेच आदिवासी तरुणांना त्यांचे ज्ञान वाढवण्यासाठी, कौशल्ये विकसित करण्यासाठी आणि नामांकित संस्थांमध्ये करण्याची योग्य संधी उपलब्ध करून देईल.
सप्टेंबर 2022 मध्ये, टाटा इलेक्ट्रॉनिक्स प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारे अशाच प्रकारची भरती मोहीम आयोजित करण्यात आली होती. खुंटी, सरायकेला, चाईबासा आणि सिमडेगा येथे 2 दिवसीय भरती मोहिमेचे आयोजन करण्यात आले होते. खुंटी येथील एकूण 488 मुलींपैकी 387, सरायकेला येथील 331 मुलींपैकी 152, सिमडेगा येथील 1071 मुलींपैकी 846 आणि चाईबासा येथील 715 मुलींपैकी 513 मुली या भरती मोहिमेत पात्र ठरल्या होत्या आणि त्या टाटा इलेक्ट्रॉनिक्सच्या तामिळनाडू येथील होसूर प्लांटमध्ये काम करतायेत.
पंतप्रधानांच्या वाढदिवसानिमित्त साजरा होत असलेल्या सेवा पंधरवड्या दरम्यान आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या प्रयत्नातून ही मोहीम सुरू करण्यात आली. या उपक्रमाला मोठा प्रतिसाद मिळाला आणि जिल्ह्यातील ग्रामीण भागातून 2600 हून अधिक मुली व युवतींनी भरती मोहिमेत सहभाग घेतला, त्यापैकी 1898 मुलींची 2 दिवसांत निवड करण्यात आली.
झारखंड आणि देशातील इतर आदिवासी भागात वाहन उद्योग क्षेत्राच्या वाढीला पाठिंबा देण्यासाठी भविष्यात असेच कार्यक्रम आयोजित केले जातील अशी आशा आहे.

Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda will inaugurate Mega Rozgar Mela on 4th March 2023 hosted by ASDC in Saraikela , Jharkhand
02 MAR 2023 1:27PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs set to grace the Mega Rozgar Mela (Job Fair) on 4th March 2023 at Saraikela Kharswan District, Jharkhand.
• Tribal youth to receive ample job opportunities at the mega Job Fair
• Job Fair to Support Growth of Automotive Sector in Jharkhand
Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs, and the former Chief Minister of Jharkhand will inaugurate an Apprenticeship Rozgar Mela (Job Fair) hosted by Automotive Skills Development Council (ASDC) on 4th March, 2023 at the Kashi Sahu College in the Saraikela district of Jharkhand as the Chief Guest of the event.
The mega job fair will be a unique example of public private partnership, and is expected to be attended by leading automotive companies, offering job opportunities to the tribal youth to become trained technicians for two and four-wheelers. Thousands of tribal candidates from nearby locations are expected to attend the fair.
The job fair will be an important event for students and the automotive sector in Jharkhand and will provide a platform for tribal students to showcase their skills and for companies to find the right talent for their units, providing rightful opportunities to the tribal youth to upgrade their skills and work with the prestigious organizations.
In September 2022, a similar recruitment drive was organised by Tata Electronics Pvt. Ltd. A 2-day Recruitment Drive was organized in Khunti, Saraikela, Chaibasa and Simdega. A total of 387 out of 488 girls from Khunti, 152 out of 331 girls from Saraikela, 846 out of 1071 girls from Simdega and 513 out of 715 girls from Chaibasa qualified in the recruitment drive and were employed at the Tata Electronics’ Hosur Plant in Tamil Nadu.
The drive was initiated with the efforts of Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda during Sewa Pakhawada being celebrated on Hon’ble Prime Minister ’s birthday. The initiative received a great response and more than 2600 girls and young women participated in the recruitment drive from the rural areas of the districts, out of which 1898 girls were selected in 2 days.
It is hoped that similar events will be organized in the future to support the growth of the automotive sector in Jharkhand and other Tribal areas of the country.