संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलासाठी बाय (इंडियन-आयडीडीएम) श्रेणी अंतर्गत 3,100 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या तीन कॅडेट प्रशिक्षण जहाजांच्या निर्मितीसाठी लार्सन अँड टुब्रो लिमिटेड (एल अँड टी) बरोबर करार करण्‍यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
01 MAR 2023 8:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मार्च 2023
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने बाय {इंडियन-आयडीडीएम (स्वदेशी बनावटीच्या, विकसित आणि उत्पादित) } श्रेणी अंतर्गत, तीन कॅडेट ट्रेनिंग (जवानांच्या प्रशिक्षणासाठी) जहाजांच्या खरेदीसाठी लार्सन अँड टुब्रो लिमिटेड (एल अँड टी) बरोबर करार करायला मंजुरी दिली आहे. यासाठी एकूण 3,108.09 कोटी रुपये खर्च होणार आहे. जहाजांचा पुरवठा 2026 पासून सुरु होणार आहे.
भारतीय नौदलाच्या भविष्यातील गरजा पूर्ण करण्यासाठी ही जहाजे महिला अधिकाऱ्यांसह सर्व कॅडेट्सच्या मूलभूत प्रशिक्षणानंतर त्यांना समुद्रात प्रशिक्षण देतील. राजनैतिक संबंध मजबूत करण्याच्या उद्देशाने या जहाजांवर मित्र देशांच्या कॅडेट्सनाही प्रशिक्षणही दिलं जाईल. ही जहाजे आपत्कालीन परिस्थितीत माणसांच्या सुटकेसाठी आणि मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारणाच्या (HADR) कामासाठी देखील तैनात केली जातील.
ही जहाजे स्वदेशी बनावटीची आणि देशात बनवलेली असतील. चेन्नई मधील कट्टुपल्ली इथल्या एल अँड टी शिपयार्डमध्ये त्यांची बांधणी केली जाईल. या प्रकल्पामुळे साडेचार वर्षांच्या कालावधीत 22.5 लाख मानवी- दिवसांचा रोजगार निर्माण होईल. एमएसएमईसह भारतीय जहाजबांधणी आणि संबंधित उद्योगांच्या सक्रिय सहभागाला तो प्रोत्साहन देईल. या जहाजांवरील बहुतेक सर्व उपकरणे आणि प्रणाली स्वदेशी उत्पादकांकडून पुरवली असल्यामुळे, सरकारच्या ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमाच्या अनुषंगाने ही जहाजे ‘आत्मनिर्भर भारता’चा ध्वज अभिमानाने वाहून नेतील.

Ministry of Defence
Union Cabinet approves contract signing with L&T for three Cadet Training Ships, worth over Rs 3,100 crore, under Buy (Indian-IDDM) category
01 MAR 2023 6:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has accorded approval to sign a contract with Larsen & Toubro Limited (L&T) for acquisition of three Cadet Training Ships, at an overall cost of Rs 3,108.09 crore, under Buy {Indian-IDDM (Indigenously Designed, Developed and Manufactured)} category. The delivery of ships is scheduled to commence from 2026.
These ships will cater to the training of officer cadets, including women, at sea after their basic training to meet the future requirements of the Indian Navy. The ships would also provide training to cadets from friendly countries with the aim to strengthen diplomatic relations. The ships can also be deployed for evacuation of people and Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR).
The ships will be indigenously designed, developed and constructed at L&T shipyard in Kattupalli, Chennai. The project will generate an employment of 22.5 lakh man-days over a period of four-and-half years. This will encourage active participation of Indian shipbuilding and associated industries, including MSMEs. With the majority of the equipment and systems sourced from indigenous manufacturers, these vessels will be a proud flag bearer of ‘Aatmanirbhar Bharat’ in consonance with the ‘Make in India’ initiative of the Government.