గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
బడ్జెట్ అనంతర వెబినార్ సీరీస్ లో భాగంగా, "పట్టణ ప్రణాళిక, అభివృద్ధి, పారిశుధ్యం" అనే అంశంపై, 2023 మార్చి, 1వ తేదీన ప్రసంగించనున్న - ప్రధానమంత్రి
మ్యాన్-హోల్ నుండి మెషిన్-హోల్‌ కు మారడాన్ని నిర్ధారించడానికి అన్ని నగరాల్లో యాంత్రిక పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలు; తడి, పొడి చెత్త నిర్వహణ; గోబర్ధన్ పథకం కింద వ్యర్ధాల నుంచి సంపద ప్లాంట్లు; పట్టణ ప్రణాళికా సంస్కరణలతో పాటు; "ప్రధానమంత్రి-ప్రణాం" ద్వారా ప్రాసెస్ చేసిన తడి వ్యర్థాల పరిధి; ‘మూలధన పెట్టుబడి కోసం రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక సహాయం కోసం పథకం 2023-24’; టైర్-2, టైర్-3 నగరాల కోసం పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (యు.ఐ.డి.ఎఫ్); వినియోగ ఛార్జీలు, ఆస్తి పన్ను సంస్కరణల రింగ్ ఫెన్సింగ్ వంటి బడ్జెట్ ప్రకటనలపై ఈ వెబినార్ లో చర్చించనున్నారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్థానిక సంస్థలు, పరిశ్రమలు, అంకురసంస్థలు / ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లు, విద్యాసంస్థలు, పౌర సమాజం నుండి వాటాదారులు, నిపుణులు అమలు వ్యూహం, కార్యాచరణ ప్రణాళికలపై ప్రసంగిస్తారు
వ్యర్ధ్యాల నుంచి సంపద; సఫాయి మిత్ర సురక్ష (మ్యాన్-హోల్ టు మెషిన్-హోల్), పట్టణ ప్రణాళికా సంస్కరణల అమలు; పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి అనే నాలుగు ఉప ఇతివృత్తాలతో సమాంతరంగా సదస్సులు జరుగుతాయి.
28 FEB 2023 6:44PM by PIB Hyderabad
బడ్జెట్ అనంతర వెబినార్ సీరీస్ లో భాగంగా, ‘పట్టణ ప్రణాళిక, అభివృద్ధి, పారిశుధ్యం’ అనే అంశంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ, 2023 మార్చి, 1వ తేదీ ఉదయం 10 గంటలకు దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగిస్తారు.
ఈ వెబినార్ కి గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) నాయకత్వం వహిస్తుండగా. పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.ఈ.ఎఫ్. & సి. సి) సహ-నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా -సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.ఎస్.జ్.ఏ), తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య శాఖ (డి.డి.డబ్ల్యూ.ఎస్), జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.జె.ఎస్) సమన్వయంతో వివిధ అంశాలకు సంబంధించిన బడ్జెట్ ప్రకటనలపై చర్చలు ఉంటాయి.
సఫాయిమిత్రలు, ప్రముఖ ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, పౌర సమాజ సంస్థలు, కార్మిక సంఘాలు, ఆర్థిక సంస్థలు, పట్టణ ప్లానర్లు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, పరిశోధనా సంస్థలు, ప్రజా ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వ అధికారులు మొదలైన క్షేత్ర స్థాయి ప్రజలు ఈ వెబినార్ చేరి తమ సమాచారాన్నీ, అభిప్రాయాలను, ఈ సందర్భంగా పంచుకుంటారు.
బడ్జెట్ ప్రకటనలకు సంబంధించిన -మ్యాన్-హోల్ నుండి మెషిన్-హోల్‌కు మారడాన్ని నిర్ధారించడానికి అన్ని నగరాల్లో యాంత్రిక పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలు; తడి, పొడి చెత్త నిర్వహణ; గోబర్ధన్ పథకం కింద వ్యర్ధాల నుంచి సంపద ప్లాంట్లు; "ప్రధానమంత్రి-ప్రణాం" ద్వారా ప్రాసెస్ చేసిన తడి వ్యర్థాల పరిధి; పట్టణ ప్రణాళికా సంస్కరణలతో పాటు; ‘మూలధన పెట్టుబడి కోసం రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక సహాయం కోసం పథకం 2023-24’; టైర్-2, టైర్ 3 నగరాల కోసం పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (యు.ఐ.డి.ఎఫ్); వినియోగ ఛార్జీలు, ఆస్తి పన్ను సంస్కరణల రింగ్ ఫెన్సింగ్ వంటి అమలు వ్యూహం తో కూడిన ప్రణాళికలను సంబంధిత భాగస్వాములు సిద్ధం చేస్తారు.
వెబినార్‌లో భాగంగా, నాలుగు సమాంతర బ్రేక్‌-అవుట్ సెషన్‌లు. వ్యర్థాల నుంచి సంపద,సఫాయి మిత్ర సురక్ష (మ్యాన్-హోల్ టు మెషిన్ హోల్), పట్టణ ప్రణాళికా సంస్కరణలు, కార్యాచరణ, పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి మొదలైన అంశాల గురించి కూడా తెలియజేయడం జరుగుతుంది.
ఈ ప్లీనరీ ముగింపు సదస్సులో భాగంగా కేంద్ర మంత్రుల సమక్షంలో నిర్వహించిన పైన పేర్కొన్న బ్రేక్‌-అవుట్ చర్చా గోష్టుల సారాంశాన్ని మోడరేటర్లు క్రోడీకరించారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM to address post-budget webinar on ‘Urban Planning, Development and Sanitation’ on 1st March, 2023
Webinar to discuss the budget announcements related to mechanized sanitation facilities in all cities to ensure transition from man-hole to machine-hole, wet and dry waste management, Waste to Wealth plants under GOBARDhan Scheme, scope of processed wet waste for PM-PRANAM, urban planning reforms and ‘Scheme for special assistance to States for capital investment 2023-24’, Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) for tier-2 and tier-3 cities, ringfencing of user charges and property tax reforms.
Stakeholders and experts from state governments, local bodies, industry, start-ups/MSMEs, academia, and civil society to deliberate and prepare implementation strategy and timelines
Four parallel Breakout Sessions on the sub-themes viz. Waste to Wealth, SafaiMitra Suraksha (Man-hole to Machine-hole), Urban Planning Reforms & Action, and Urban Infrastructure Development Fund
28 FEB 2023 6:44PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi, will address the post-budget webinar on the theme ‘Urban Planning, Development and Sanitation’ on 1st March 2023 at 10 AM, via video conferencing.
The webinar will be led by Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), and co-led by Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEF&CC). It will involve discussions on the budget announcements pertaining to various themes in coordination with Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti (MoJS).
Several voices from the ground like those of SafaiMitras, lead NGOs, civil society organizations, worker associations, financial institutions, urban planners, industry representatives, research institutions, public representatives, government officials etc. will be joining the webinar and sharing their inputs.
The stakeholders will deliberate and prepare implementation strategy and timelines pertaining to budget announcements viz. mechanized sanitation facilities in all cities to ensure transition from man-hole to machine-hole, wet and dry waste management, Waste to Wealth plants under GOBARDhan Scheme, scope of processed wet waste for PM-PRANAM, urban planning reforms and ‘Scheme for special assistance to States for capital investment 2023-24’, Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) for tier-2 and tier-3 cities, ringfencing of user charges and property tax reforms.
As a part of the webinar, four parallel breakout sessions viz. Waste to Wealth, SafaiMitra Suraksha (Man-hole to Machine-hole), Urban Planning Reforms & Action and Urban Infrastructure Development Fund, will be organized.
The plenary closing session will have summarisation by the moderators of aforesaid breakout sessions in the presence of the Union Ministers.