સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોઈપણ સમયે એક્સેસ માટે ABHA (આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ) સાથે જોડાયેલા વ્યક્તિઓના 25 કરોડ સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડ
ડિજિટલી ઉપલબ્ધ આરોગ્ય રેકોર્ડ સાથે, વ્યક્તિઓ આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) હેઠળ પેપરલેસ આરોગ્ય સેવાઓનો લાભ લઈ શકે છે
28 FEB 2023 7:01PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) એ તેની ફ્લેગશિપ સ્કીમ આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) હેઠળ ડિજિટલી કનેક્ટેડ હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે વધુ એક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. વ્યક્તિઓના 25 કરોડથી વધુ સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડ તેમના ABHA (આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ) સાથે જોડાયેલા છે. ABDM-સક્ષમ આરોગ્ય એપ્લિકેશનોમાંથી કોઈપણનો ઉપયોગ કરીને વ્યક્તિઓ દ્વારા આ રેકોર્ડ સરળતાથી એક્સેસ અને મેનેજ કરી શકાય છે. ડિજિટલી ઉપલબ્ધ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ એબીએચએ ધારકોને સમગ્ર ABDM નેટવર્કમાં પેપર-લેસ આરોગ્ય સેવાઓનો લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
વ્યક્તિઓ તેમના પર્સનલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ (PHR) એપ્સનો ઉપયોગ વિવિધ આરોગ્ય સુવિધાઓ જેવી કે હોસ્પિટલો, ક્લિનિક્સ, ડાયગ્નોસ્ટિક લેબ વગેરેમાં તેમના રેકોર્ડ્સને ઍક્સેસ કરવા માટે કરી શકે છે અને તેમને એપમાં સ્ટોર કરી શકે છે. તેઓ એબીડીએમ નેટવર્ક પર ચકાસાયેલ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ સાથે સંબંધિત રેકોર્ડને ડિજિટલ રીતે શેર કરી શકે છે. આ ફિઝિકલ મેડિકલ ડોક્યુમેન્ટ્સ શોધવાની મુશ્કેલીઓ અથવા જૂના રેકોર્ડ ગુમાવવાની ચિંતાને દૂર કરતી વખતે સુરક્ષિત રીતે રેકોર્ડ્સનું સંપૂર્ણપણે પેપર-લેસ એક્સચેન્જને સક્ષમ કરે છે. આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓને દર્દીના વિગતવાર ઇતિહાસની સંમતિ પ્રાપ્ત થાય છે, જેનાથી તેઓને વધુ સારી રીતે ક્લિનિકલ નિર્ણય લેવામાં મદદ મળે છે.
આ માઈલસ્ટોનના મહત્વ પર બોલતા, CEO, NHAએ કહ્યું – “ઈન્ટર-ઓપરેબલ અને સુલભ હેલ્થકેર ઈકોસિસ્ટમના નિર્માણના ઉદ્દેશ્ય માટે ભૌતિક રેકોર્ડ્સનું ડિજિટાઈઝેશન મહત્વપૂર્ણ છે. ABHA લિંકિંગ દ્વારા જે ઝડપે આરોગ્ય રેકોર્ડને વધુ સુલભ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તે તમામ હિસ્સેદારોની પ્રામાણિકતા તેમજ અંતર્ગત ટેકનોલોજીની મજબૂતાઈ અને માપનીયતા દર્શાવે છે. એબીડીએમનો ઉદ્દેશ્ય મોટાભાગના હિસ્સેદારોના સહયોગી પ્રયાસોથી પ્રાપ્ત કરી શકાય છે જે અંતિમ દર્દીઓને લાભ આપે છે.”
ABHA-લિંક્ડ હેલ્થ રેકોર્ડ્સના મહત્વ પર વધુ વિગત આપતાં, CEO, NHAએ કહ્યું – “દર્દીઓ તેમના રેકોર્ડ્સ માટે તૈયાર એક્સેસ અને પસંદ કરેલા રેકોર્ડ શેર કરવાની પસંદગી સાથે સશક્ત છે. આ પ્રારંભિક અથવા અનુવર્તી પરામર્શ માટે ભૌતિક આરોગ્યસંભાળ સુવિધામાં મુસાફરી કરવાની દર્દીની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે. કેન્દ્રમાં દર્દીઓ/વ્યક્તિઓ સાથે, અમે વિવિધ એપ્લિકેશનો અને પ્લેટફોર્મ પર માહિતીના આદાન-પ્રદાનને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છીએ, આમ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના વિતરણમાં વધુ કાર્યક્ષમતા અને સુલભતા લાવી રહ્યા છીએ.
રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ સ્તરે સક્રિય સંડોવણી સાથે આરોગ્ય રેકોર્ડના ડિજિટલ લિંકિંગમાં જબરદસ્ત પ્રગતિ થઈ રહી છે. છેલ્લા 40 દિવસમાં, ABHA સાથે જોડાયેલા સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડની સંખ્યા 4 કરોડ (18મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ)થી વધીને 25 કરોડ (27મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ) થઈ ગઈ છે. આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) સાથે ABHA ના સંકલન દ્વારા આરોગ્ય રેકોર્ડ લિંકેજને મોટો વેગ મળ્યો. ABHA સાથે જોડાયેલા 9.8 કરોડથી વધુ AB PM-JAY હેલ્થ રેકોર્ડ્સ સાથે, યોજનાના લાભાર્થીઓને પોર્ટેબલ અને ડિજિટલ રેકોર્ડ્સ મળે છે જેને તેઓ સુરક્ષિત રીતે ઓનલાઈન એક્સેસ અને શેર કરી શકે છે.
આ ઉપરાંત, આંધ્રપ્રદેશ સરકાર હેઠળના અન્ય આરોગ્ય કાર્યક્રમો, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ ગાય અને પ્રજનન અને બાળ આરોગ્ય (RCH) યોજના, NIC દ્વારા eHospital, CDAC દ્વારા eSushrut અને ગુજરાત સરકાર દ્વારા TeCHO એ અન્ય મુખ્ય યોજનાઓ/પ્લેટફોર્મ પૈકી એક છે. સંબંધિત લાભાર્થીઓના આરોગ્ય રેકોર્ડને ડિજિટલ રીતે લિંક કરી રહ્યાં છે. ઉપરોક્ત સરકારી કાર્યક્રમો ઉપરાંત, ઓરબી હેલ્થ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, હિટાચી MGRM નેટ લિમિટેડ, ડ્રાયફકેસ હેલ્થ-ટેક પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, કારકિનોસ હેલ્થકેર પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, પેટીએમ મિની અને બજાજ ફિનસર્વ હેલ્થ જેવી વિવિધ ખાનગી કંપનીઓ પણ ABHA લિંક્ડ હેલ્થ રેકોર્ડ્સમાં યોગદાન આપી રહી છે.
રાજ્યવાર કામગીરી અને આરોગ્ય કાર્યક્રમ મુજબની લિંકિંગ વિશે વધુ વિગતો રીઅલ-ટાઇમ પબ્લિક ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ છે: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/

Ministry of Health and Family Welfare
25 crore health records of individuals linked to their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) for anytime access
With digitally available health records, individuals can avail paper-less health services under Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
28 FEB 2023 7:01PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has achieved another milestone in building a digitally connected healthcare ecosystem. Over 25 crore health records of individuals have been linked to their ABHA (Ayushman Bharat Health Account). These records can be easily accessed and managed by the individuals using any of the ABDM-enabled health apps. The digitally available health records will enable the ABHA holders in availing paper-less health services across the ABDM network.
Individuals can use their Personal Health Records (PHR) apps to access their records across different health facilities like hospitals, clinics, diagnostic labs etc. and store them in the app. They can digitally share the relevant records with verified healthcare providers over the ABDM network. This enables completely paper-less exchange of records in a secure manner while doing away with the hassles of searching for physical medical documents or worry of losing old records. The healthcare providers get consented access to detailed patient history, thereby helping them in better clinical decision making.
Speaking on the significance of this milestone, CEO, NHA said – “Digitization of physical records is crucial to the objective of building an inter-operable and accessible healthcare ecosystem. The speed at which health records are being made more accessible via ABHA linking indicates the sincerity of all stakeholders as well as the robustness and scalability of the underlying technology. The objective of ABDM can be achieved with collaborative efforts from majority stakeholders that benefit the end patients.”
Elaborating further on the importance of ABHA-linked health records, CEO, NHA said – “The patients are empowered with ready access to their records and the choice of sharing selected records. This eliminates the need of the patient to travel to the physical healthcare facility for initial or follow-up consultations. With patients/ individuals at the centre, we are enabling easy exchange of information across different applications and platforms, thus bringing more efficiency and accessibility in delivery of healthcare services.”
The digital linking of health records has been making tremendous progress with active involvement at State/ UT level. In the last 40 days, the number of health records linked to ABHA have jumped from 4 crores (as on 18th January 2023) to 25 crores (as on 27th February 2023). The health records linkage got a major push by integration of ABHA with the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). With over 9.8 crore AB PM-JAY health records linked to ABHA, the scheme beneficiaries get portable and digital records which they can access and share online in a secure manner.
Additionally, other health programs under Government of Andhra Pradesh, Cowin and Reproductive and Child Health (RCH) scheme under Ministry of Health and Family Welfare, eHospital by NIC, eSushrut by CDAC and TeCHO by Government of Gujarat are among other key schemes/platform which are digitally linking health records of the respective beneficiaries. In addition to the above government programs, various private players like Orbi Health Private Limited, Hitachi MGRM Net Ltd, Driefcase Health-tech Private Limited, Karkinos Healthcare Private Limited, Paytm Mini and Bajaj Finserv Health are also contributing to ABHA linked health records.
More details on the state-wise performance and health program wise linking are available at the real-time public dashboard: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/