మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
చెన్నైలోని ఐసీఏఆర్-సీఐబీఏ ప్రాంగణంలో మూడు జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాల్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా
27 FEB 2023 3:32PM by PIB Hyderabad
1. భారతీయ తెల్ల రొయ్యల (పెనాయస్ ఇండికస్) జన్యు అభివృద్ధి కార్యక్రమం చేపల వ్యాధులపై జాతీయ నిఘా కార్యక్రమం, ఆక్వాకల్చర్ బీమా ఉత్పత్తిని ప్రారంభం. జెనెటిక్ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ఫెసిలిటీకి పునాది రాయి వేశారు.
2. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్వై) కింద రొయ్యల పెంపకానికి రూ. 25 కోట్లతో జాతీయ జన్యు అభివృద్ధి సదుపాయాన్ని "జెనెటిక్ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ప్రోగ్రాం ఆఫ్ పెనియస్ ఇండికస్ (ఇండియన్ వైట్ రొయ్యలు)-ఫేజ్-I"ని మంజూరు చేసింది.
3. ఐసీఏఆర్-సీఐబీఏ రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడానికి సహాయపడేలా బీమా పథకం ద్వారా సులభతరం చేయబడిన బీమా మరియు సంస్థాగత క్రెడిట్‌లకు రైతులకు ప్రాప్యతను ఏర్పాటు చేయడానికి రొయ్యల పంటల బీమా ఉత్పత్తి అభివృద్ధి.
ఫొటో రైటప్ః చెన్నై రాజా అన్నామలైపురంలోని ఐసీఏఆర్-పీఐబీఏ ప్రాంగణంలో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర మత్స్య , పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోతం రూపాలా మరియు కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ & సమాచార ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ తదితరులు
చెన్నైలోని రాజా అన్నామలైపురంలో గల ఐసీఏఆర్-సీఐబీఏ క్యాంపస్‌లో కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోతమ్ రూపాలా నేడు మూడు జాతీయ స్థాయి ప్రధాన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు. భారతీయ తెల్ల రొయ్యల జన్యు అభివృద్ధి కార్యక్రమం (పెనాయస్ ఇండికస్), చేపల వ్యాధులపై జాతీయ నిఘా కార్యక్రమం, ఆక్వాకల్చర్ బీమా ఉత్పత్తిని ప్రారంభించారు.
ప్రపంచలోనే మూడో అతిపెద్ద చేపలను ఉత్పత్తి దేశం..
జన్యు అభివృద్ధి సౌకర్యానికి పునాది రాయి వేశారు. భారతదేశం 14.73 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల చేపల ఉత్పత్తితో ప్రపంచలోనే మూడో అతిపెద్ద చేపలను ఉత్పత్తి దేశంగా ఉంది. దాదాపు 7 లక్షల టన్నుల పెంపకం రొయ్యల ఎగుమతితో మేటి ఎగుమతిదారుల్లో ఒకటిగా ఉంది. అయితే వివిధ వ్యాధుల కారణంగా ఈ రంగంలో దేశం ఏటా దాదాపు రూ.7200 కోట్ల మేర నష్టపోతోంది. అందువల్ల, వ్యాధులను ముందుగానే గుర్తించడం మరియు వ్యాప్తిని నిర్వహించి నియంత్రించడం కీలకంగా పరిగణించబడుతోంది. ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, భారత ప్రభుత్వం 2013 నుండి నేషనల్ సర్వైలెన్స్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ఆక్వాటిక్ యానిమల్ డిసీజెస్ (ఎన్.ఎస్.పి.ఎ.ఎ.డి) ని అమలు చేస్తోంది. ఇది రైతు ఆధారిత వ్యాధి నిఘా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపై ప్రధాన దృష్టి పెడుతోంది. తద్వారా వ్యాధి కేసులు ఒకేసారి నివేదించబడతాయి, పరిశోధనలు మరియు శాస్త్రీయంగా రైతులకు తగిన మద్దతు అందించడబుడుతుంది. మొదటి దశ ఫలితాలు వ్యాధుల కారణంగా వచ్చే ఆదాయ నష్టాలను తగ్గించడం, రైతుల ఆదాయం మరియు ఎగుమతులు పెరగడం వంటివి రుజువు చేశాయి. ఈ ప్రయత్నాలను తీవ్రత కొనసాగించడానికి, మత్స్య శాఖ, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం ఎన్.ఎస్.పి.ఎ.ఎ.డి. ని మంజూరు చేసింది.
ఎన్.ఎస్.పి.ఎ.ఎ.డి. రెండో దశ…
ఎన్.ఎస్.పి.ఎ.ఎ.డి.: ‘ప్రభుత్వ ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కార్యక్రమం’ రెండో దశ భారతదేశ వ్యాప్తంగా అమలు చేయబడుతోంది. జాతీయంగా ముఖ్యమైన ఈ నిఘా కార్యక్రమంలో సముద్ర ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ (ఎంపీఈడీఏ)తో పాటు అన్ని రాష్ట్ర మత్స్య శాఖలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని భావిస్తున్నారు. భారతదేశ మత్స్య ఎగుమతుల్లో దాదాపు 70% పెంపకం రొయ్యల వాటా రూ. 42,000 కోట్లు.
దేశీయ జాతులను ప్రోత్సహించడానికి..
రొయ్యల పెంపకం రంగం ఎక్కువగా పసిఫిక్ వైట్ రొయ్యల (పెనేయస్ వన్నామీ) జాతికి చెందిన ఒక అన్యదేశ నిర్దిష్ట వ్యాధికారక రహిత స్టాక్‌పై ఆధారపడుతోంది. వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలపై భారీ పెట్టుబడులతో 10 లక్షల టన్నుల ఉత్పత్తి కోసం ఒకే జాతి రోయ్యలపై ఆధారపడటం మంచిది కాదు. దీని వలన అనుబంధ రంగాలలో ప్రత్యక్షంగా మరియు పరోక్షంగా అనుబంధంగా ఉన్న రెండు లక్షల వ్యవసాయ కుటుంబాల జీవనోపాధి అత్యంత ప్రమాదంలో పడే అవకాశం ఉంది. అందువల్ల ఒకే జాతి రొయ్యల ఉత్పత్తిపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మరియు అన్యదేశ రొయ్యల జాతులకు వ్యతిరేకంగా దేశీయ జాతులను ప్రోత్సహించడానికి ఐసీఏఆర్-సీఐబీఏ మేక్ ఇన్ ఇండియా ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్యక్రమం కింద జాతీయ ప్రాధాన్యతగా భారతీయ తెల్ల రొయ్యలు, పి. ఇండికస్ యొక్క జన్యు మెరుగుదల కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. సీఐబీఏ బ్రీడింగ్ ప్రోటోకాల్‌ను విజయవంతంగా ఆప్టిమైజ్ చేసింది మరియు దేశీయ ఫీడ్, ఇండికస్ ప్లస్ (35% ప్రొటీన్) ఉపయోగించి తీరప్రాంత రాష్ట్రాలలో వివిధ భౌగోళిక ప్రదేశాలలో సంస్కృతి సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించింది. ఈ చొరవ యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించిన కేంద్ర మత్స్య శాఖ జాతీయ జన్యుసంబంధాన్ని స్థాపించడానికి కేంద్ర రంగ పథకం కింద.. ‘ప్రభుత్వ ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కార్యక్రమం’ కింద రూ. 25 కోట్లతో "పెనియాస్ ఇండికస్ (ఇండియన్ వైట్ ష్రిమ్ప్)-ఫేజ్-1" యొక్క జన్యు మెరుగుదల కార్యక్రమం మంజూరు చేసింది. ఈ కార్యక్రమాలు రొయ్యల సంతానం కోసం "ఆత్మనిర్భర్"కు దారి తీస్తాయి, ప్రస్తుతం ఇది ఇతర దేశాల నుండి దిగుమతి అవుతుంది. అదేవిధంగా రొయ్యల పెంపకం "ప్రమాదకరమైన వెంచర్" అన్న ముద్ర వేయబడింది. దీని కారణంగా రొయ్యల రంగంలో వ్యాపారాన్ని చేపట్టడానికి బ్యాంకింగ్ మరియు బీమా సంస్థలు జాగ్రత్తగా వ్యవహరిస్తున్నాయి. అయినప్పటికీ దీనికి విరుద్ధంగా,
దశాబ్ద కాలంలో రొయ్యల ఉత్పత్తిలో 430% వృద్ధి...
భారతదేశం గత ఒక దశాబ్ద కాలంలో రొయ్యల ఉత్పత్తిలో 430% వృద్ధిని సాధించింది, ఇది రొయ్యల పెంపకం రంగం యొక్క మొత్తం లాభదాయకత, వృద్ధి మరియు స్థిరత్వాన్ని వివరిస్తోంది. ఆక్వాకల్చర్‌పై విధించిన కఠినమైన నిబంధనలతో పాటు శాస్త్రీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పురోగతి ఈ భారీ వృద్ధిని సాధ్యం చేసింది. ఆక్వాకల్చర్ రైతులలో ఎక్కువ మంది చిన్న రైతులు, 2-3 చెరువులు కలిగి ఉన్నారు. సంస్థాగత రుణం మరియు బీమా అందుబాటులో లేకపోవడం వల్ల పంటకు వర్కింగ్ క్యాపిటల్‌ను పెంచడానికి భారీ అడ్డంకులు ఎదుర్కొంటున్నారు. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు లేదా వైరల్ వ్యాధుల కారణంగా ఒక పంట నష్టపోవడంతో రైతులు పంట కోసం తీసుకున్న అప్పులు తీర్చలేక, వచ్చే పంట సీజన్‌కు కూడా డబ్బును సేకరించలేక తీవ్ర అప్పుల్లో కూరుకుపోతున్నారు. సంవత్సరానికి రొయ్యల పంటల బీమా వ్యాపార సంభావ్యత రూ.1000 నుండి 1500 కోట్లు ఉంటుందని సీఐబీఏ అంచనా వేసింది. దీనికి తోడు ఈ రంగానికి రూ. 8,000 నుండి 10,000 కోట్ల వరకు సూక్ష్మ రుణం అవసరమని అంచనా వేయడమైంది. ఈ అవసరం ఇప్పుడు అనధికారిక రుణదాతల ద్వారా అధిక వడ్డీ రేట్లకు అందించబడుతోంది. కావున, రైతులకు బీమా మరియు సంస్థాగత క్రెడిట్‌కు ప్రాప్యతను ఏర్పాటు చేయడం చాలా ముఖ్యం. ఇది చాలా వేగంగా తక్కువ సమయ వ్యవధిలో రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడానికి సహాయపడే బీమా పథకం ద్వారా సులభతరం చేయబడింది. 2022 అక్టోబరులో ఓరియంటల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్, న్యూఢిల్లీ ద్వారా ఐఆర్డీఏకి దాఖలు చేసిన అలయన్స్ ఇన్సూరెన్స్ బ్రోకర్ల మద్దతుతో ఐసీఏఆర్-సీఐబీఏ రొయ్యల పంటల బీమా ఉత్పత్తిని అభివృద్ధి చేసింది. దీనికి సంబంధించి ఉత్పత్తి ఖర్చులో 3.7 నుండి 7.7% వరకు వ్యక్తిగత రైతు యొక్క స్థానం, అవసరాల ఆధారంగా అవకలన ప్రీమియంను వసూలు చేస్తుంది. మొత్తం పంట నష్టం జరిగినప్పుడు రైతుకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులో 80% నష్టం భర్తీ చేయబడుతుంది. అంటే, 70% కంటే ఎక్కువ పంట నష్టంకు కవరేజీ లభిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ & సమాచార ప్రసారాల శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్, తమిళనాడు మత్స్య, మత్స్యకారుల సంక్షేమం మరియు పశుసంవర్ధక శాఖ మంత్రితిరు అనిత ఆర్. రాధాకృష్ణన్, దక్షిణ చెన్నై పార్లమెంటు సభ్యుడు తిరుమతి తమిజాచి తంగపాండియన్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala launches and inaugurates three national flagship programmes at ICAR-CIBA campus, Chennai
27 FEB 2023 3:32PM by PIB Delhi
Shri Parshotam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Information Broadcasting at ICAR-CIBA campus, Raja Annamalaipuram, Chennai
Shri Parshotam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India inaugurated and launched three national flagship programmes viz., Genetic Improvement Programme of Indian White Shrimp (Penaeus indicus), National Surveillance Programme on Fish Diseases, launching of aquaculture insurance product and laying a foundation stone for the Genetic Improvement Facility today at ICAR-CIBA campus, Raja Annamalaipuram, Chennai.
India is the third largest fish producing country with a fish production of 14.73 million metric tonnes and one of the largest exporters of farmed shrimps around 7 lakh tonnes. However, the country loses about 7200 crores annually due to diseases. Therefore, early detection and managing the spread of diseases is considered crucial for controlling the diseases. Considering the importance, the Government of India is implemented the National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases (NSPAAD) since 2013 with a major emphasis on strengthening farmer-based disease surveillance system, so that disease cases are reported at once, investigated and scientific support is provided to the farmers. The results of the first phase proved the reduction in revenue losses due to diseases, increased farmers’ income and exports. To continue the efforts with intensity, the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India has sanctioned the NSPAAD: Phase-II under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana programme of the Govt. of India. The phase-II will be implemented at pan-India, and all the State Fisheries Departments along with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) are expected to play an important role in this nationally important surveillance programme.
The farmed shrimp alone contributes about 70% of India’s seafood exports worth Rs. 42000 crores.However, the shrimp farming sector mostly depends on one exotic Specific Pathogen Free stock of Pacific white shrimp (Penaeus vannamei) species. It is highly risky to depend on one species for the production of 10 lakh tonnes with huge investments on farming infrastructure and the livelihoods of two lakh farm families directly and around ten lakh families indirectly associated in the ancillary sectors. Therefore, to break this single species dependence and to promote indigenous species vis-à-vis exotic shrimp species ICAR-CIBA has taken up the genetic improvement of programme of Indian white shrimp, P. indicus as a national priority under the Make in India flagship program. CIBA has successfully optimized breeding protocol and demonstrated culture potential across different geographic location in coastal states using indigenous feed, indicus plus (35% Protein). Recognizing the importance of this initiative, the Department of Fisheries, Govt. of India have sanctioned the “Genetic improvement program of Penaeus indicus (Indian white shrimp)-Phase-I” with an outlay of Rs.25 crores under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) under the Central sector scheme to establish a National Genetic Improvement Facility for shrimp breeding. These programs will lead to “Atamanirbharata” for shrimp brood stock, which is at present imported from other countries.
Similarly, shrimp farming is labeled as “risky venture” and due to this, the banking and insurance institutions are cautious to take up business in shrimp sector. Contrary to this belief , India achieved about 430% growth in shrimp production during the last one decade which alone explains the overall profitability, growth and stability of the shrimp farming sector. Advances in the scientific technology coupled with stringent regulations imposed on aquaculture have made this giant leap possible. Majority of the aquaculture farmers are small farmers, own 2-3 ponds and face huge obstacles to raise working capital for the crop, due to lack of access to institutional credit and insurance. The loss of one crop due to natural calamities or viral diseases make the farmers fall into deep debts as they are to repay the loans taken for the crop and also raise money for next crop season. CIBA has estimated Rs 1000 to 1500 crores as the business potential of shrimp crop insurance per year and a micro credit requirement of over Rs. 8,000 to 10,000 crores per annum, which is now being serviced by informal creditors at higher interest rates. Therefore, it is very important to establish farmers’ access to insurance and institutional credit facilitated by an insurance scheme that will help the in doubling farmers’ income in much faster time frame.
ICAR-CIBA developed a Shrimp Crop Insurance product with the support of Alliance Insurance brokers which was filed with the IRDAI by Oriental Insurance Company Limited, New Delhi in October 2022. The product charges differential premium based on location and requirements of the individual farmer from 3.7 to 7.7 % of input costs and farmer will be compensated to the tune of 80 % loss of input cost in the event of total crop loss. i.e., more than 70% crop loss.
During this event, Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Information Broadcasting, Govt. of India; Shri. Jatindra Nath Swain IAS, Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri. Karthik IAS, Principal Secretary, Department of Animal Husbandry, Dairying, Fisheries and Fishermen welfare, Govt of Tamil Nadu, Shri. Balalji, Joint Secretary, Fisheries, and Dr. Joykrushna Jena, Deputy Director General (Fisheries Science), ICAR were also present.