Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala launches and inaugurates three national flagship programmes at ICAR-CIBA campus, Chennai
27 FEB 2023 3:32PM by PIB Delhi
Shri Parshotam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Information Broadcasting at ICAR-CIBA campus, Raja Annamalaipuram, Chennai
Shri Parshotam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India inaugurated and launched three national flagship programmes viz., Genetic Improvement Programme of Indian White Shrimp (Penaeus indicus), National Surveillance Programme on Fish Diseases, launching of aquaculture insurance product and laying a foundation stone for the Genetic Improvement Facility today at ICAR-CIBA campus, Raja Annamalaipuram, Chennai.
India is the third largest fish producing country with a fish production of 14.73 million metric tonnes and one of the largest exporters of farmed shrimps around 7 lakh tonnes. However, the country loses about 7200 crores annually due to diseases. Therefore, early detection and managing the spread of diseases is considered crucial for controlling the diseases. Considering the importance, the Government of India is implemented the National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases (NSPAAD) since 2013 with a major emphasis on strengthening farmer-based disease surveillance system, so that disease cases are reported at once, investigated and scientific support is provided to the farmers. The results of the first phase proved the reduction in revenue losses due to diseases, increased farmers’ income and exports. To continue the efforts with intensity, the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India has sanctioned the NSPAAD: Phase-II under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana programme of the Govt. of India. The phase-II will be implemented at pan-India, and all the State Fisheries Departments along with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) are expected to play an important role in this nationally important surveillance programme.
The farmed shrimp alone contributes about 70% of India’s seafood exports worth Rs. 42000 crores.However, the shrimp farming sector mostly depends on one exotic Specific Pathogen Free stock of Pacific white shrimp (Penaeus vannamei) species. It is highly risky to depend on one species for the production of 10 lakh tonnes with huge investments on farming infrastructure and the livelihoods of two lakh farm families directly and around ten lakh families indirectly associated in the ancillary sectors. Therefore, to break this single species dependence and to promote indigenous species vis-à-vis exotic shrimp species ICAR-CIBA has taken up the genetic improvement of programme of Indian white shrimp, P. indicus as a national priority under the Make in India flagship program. CIBA has successfully optimized breeding protocol and demonstrated culture potential across different geographic location in coastal states using indigenous feed, indicus plus (35% Protein). Recognizing the importance of this initiative, the Department of Fisheries, Govt. of India have sanctioned the “Genetic improvement program of Penaeus indicus (Indian white shrimp)-Phase-I” with an outlay of Rs.25 crores under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) under the Central sector scheme to establish a National Genetic Improvement Facility for shrimp breeding. These programs will lead to “Atamanirbharata” for shrimp brood stock, which is at present imported from other countries.
Similarly, shrimp farming is labeled as “risky venture” and due to this, the banking and insurance institutions are cautious to take up business in shrimp sector. Contrary to this belief , India achieved about 430% growth in shrimp production during the last one decade which alone explains the overall profitability, growth and stability of the shrimp farming sector. Advances in the scientific technology coupled with stringent regulations imposed on aquaculture have made this giant leap possible. Majority of the aquaculture farmers are small farmers, own 2-3 ponds and face huge obstacles to raise working capital for the crop, due to lack of access to institutional credit and insurance. The loss of one crop due to natural calamities or viral diseases make the farmers fall into deep debts as they are to repay the loans taken for the crop and also raise money for next crop season. CIBA has estimated Rs 1000 to 1500 crores as the business potential of shrimp crop insurance per year and a micro credit requirement of over Rs. 8,000 to 10,000 crores per annum, which is now being serviced by informal creditors at higher interest rates. Therefore, it is very important to establish farmers’ access to insurance and institutional credit facilitated by an insurance scheme that will help the in doubling farmers’ income in much faster time frame.
ICAR-CIBA developed a Shrimp Crop Insurance product with the support of Alliance Insurance brokers which was filed with the IRDAI by Oriental Insurance Company Limited, New Delhi in October 2022. The product charges differential premium based on location and requirements of the individual farmer from 3.7 to 7.7 % of input costs and farmer will be compensated to the tune of 80 % loss of input cost in the event of total crop loss. i.e., more than 70% crop loss.
During this event, Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Information Broadcasting, Govt. of India; Shri. Jatindra Nath Swain IAS, Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri. Karthik IAS, Principal Secretary, Department of Animal Husbandry, Dairying, Fisheries and Fishermen welfare, Govt of Tamil Nadu, Shri. Balalji, Joint Secretary, Fisheries, and Dr. Joykrushna Jena, Deputy Director General (Fisheries Science), ICAR were also present.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ ICAR-CIBA કેમ્પસ, ચેન્નાઈ ખાતે ત્રણ રાષ્ટ્રીય ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોનું લોકાર્પણ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
27 FEB 2023 3:32PM by PIB Ahmedabad
1. આ કાર્યક્રમ ભારતીય સફેદ શ્રિમ્પ (પેનીયસ ઇન્ડિકસ)ના આનુવંશિક સુધારણા કાર્યક્રમનો સમાવેશ કરે છે. માછલીના રોગો પર નેશનલ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ, એક્વાકલ્ચર ઈન્સ્યોરન્સ પ્રોડક્ટનું લોન્ચિંગ અને આનુવંશિક સુધારણા સુવિધા માટે પાયાનો પથ્થર મૂકવો
2. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે રાષ્ટ્રીય આનુવંશિક સુધારણા સુવિધા સ્થાપિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ ઝીંગા સંવર્ધન માટે રૂ. 25 કરોડના ખર્ચ સાથે "પેનિયસ ઇન્ડિકસ (ભારતીય સફેદ ઝીંગા) - ફેઝ-1" ના આનુવંશિક સુધારણા કાર્યક્રમને મંજૂરી આપી.
3. ICAR-CIBA દ્વારા ખેડૂતોને વીમા અને સંસ્થાકીય ધિરાણની સુલભતા સ્થાપિત કરવા માટે શ્રિમ્પ ક્રોપ ઈન્સ્યોરન્સ પ્રોડક્ટ વિકસાવવામાં આવે છે, જેનાથી ખેડૂતોની આવક બમણી થવામાં સુલભતા પ્રાપ્ત થશે.
શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી અને ડૉ. એલ. મુરુગન, ICAR-CIBA કેમ્પસ, રાજા અન્નામલાઈપુરમ, ચેન્નાઈ ખાતે મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને માહિતી પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી
શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી, સરકાર. ભારતના ત્રણ રાષ્ટ્રીય ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોનું ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચિંગ જેમ કે, ભારતીય સફેદ શ્રિમ્પનો આનુવંશિક સુધારણા કાર્યક્રમ (પેનીયસ ઇન્ડિકસ), માછલીના રોગો પર રાષ્ટ્રીય દેખરેખ કાર્યક્રમ, જળચરઉછેર વીમા ઉત્પાદનની શરૂઆત અને આનુવંશિક સુધારણા સુવિધા માટે આજે ICAR- CIBA કેમ્પસ, રાજા અન્નમલાઈપુરમ, ચેન્નાઈ ખાતે શિલાન્યાસ કર્યો.
ભારત 14.73 મિલિયન મેટ્રિક ટનના મત્સ્ય ઉત્પાદન સાથે ત્રીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે અને લગભગ 7 લાખ ટન ઉછેર કરાયેલા ઝીંગાનો સૌથી મોટો નિકાસકાર છે. જો કે, બીમારીઓને કારણે દેશને વાર્ષિક અંદાજે 7200 કરોડનું નુકસાન થાય છે. તેથી, રોગોને નિયંત્રિત કરવા માટે વહેલાસર શોધ અને રોગોના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર દ્વારા 2013થી રાષ્ટ્રીય સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ ફોર એક્વાટિક એનિમલ ડિસીઝ (NSPAAD) લાગુ કરવામાં આવે છે, જેમાં ખેડૂત આધારિત રોગ સર્વેલન્સ સિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર મુખ્ય ભાર મૂકવામાં આવે છે, જેથી રોગના કેસો એક જ સમયે નોંધવામાં આવે, તપાસ કરવામાં આવે અને વૈજ્ઞાનિક સમર્થન મળે. ખેડૂતોને આપવામાં આવે છે. પ્રથમ તબક્કાના પરિણામોએ સાબિત કર્યું છે કે રોગોના કારણે આવકમાં થયેલા નુકસાનમાં ઘટાડો, ખેડૂતોની આવક અને નિકાસમાં વધારો થયો છે. તીવ્રતા સાથે પ્રયાસો ચાલુ રાખવા માટે, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા સરકારના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના કાર્યક્રમ હેઠળ NSPAAD: તબક્કો-II મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. ભારતના. તબક્કો-II સમગ્ર ભારતમાં લાગુ કરવામાં આવશે અને તમામ રાજ્યના મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગો સાથે મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) આ રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્વપૂર્ણ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારતની રૂ. 42000 કરોડની કિંમતની સીફૂડ નિકાસમાં એકલા ઉછેર કરાયેલા ઝીંગાનો ફાળો લગભગ 70% છે. જો કે, ઝીંગા ઉછેર ક્ષેત્ર મોટે ભાગે પેસિફિક વ્હાઇટ ઝીંગા (પેનીયસ વેનેમી) પ્રજાતિના એક વિદેશી વિશિષ્ટ પેથોજેન મુક્ત સ્ટોક પર આધારિત છે. 10 લાખ ટનના ઉત્પાદન માટે ખેતીની માળખાકીય સુવિધાઓ અને બે લાખ ખેત પરિવારોની આજીવિકા સીધી રીતે અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં આડકતરી રીતે સંકળાયેલા લગભગ 10 લાખ પરિવારોની આજીવિકા સાથે 10 લાખ ટનના ઉત્પાદન માટે એક પ્રજાતિ પર નિર્ભર રહેવું અત્યંત જોખમી છે. તેથી, આ એક પ્રજાતિની અવલંબનને તોડવા અને વિદેશી ઝીંગા પ્રજાતિઓ સામે સ્વદેશી પ્રજાતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ICAR-CIBA એ મેક ઇન ઇન્ડિયા ફ્લેગશિપ હેઠળ રાષ્ટ્રીય અગ્રતા તરીકે ભારતીય સફેદ ઝીંગા, પી. ઇન્ડિકસના આનુવંશિક સુધારણા કાર્યક્રમને હાથ ધર્યો છે. કાર્યક્રમ CIBAએ સ્વદેશી ફીડ, ઇન્ડિકસ પ્લસ (35% પ્રોટીન)નો ઉપયોગ કરીને દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં વિવિધ ભૌગોલિક સ્થાનોમાં સંવર્ધન પ્રોટોકોલને સફળતાપૂર્વક ઑપ્ટિમાઇઝ કર્યું છે અને સંસ્કૃતિની સંભવિતતા દર્શાવી છે. આ પહેલના મહત્વને ઓળખીને, સરકારના મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે. ભારતે રાષ્ટ્રીય આનુવંશિક સ્થાપવા માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ રૂ. 25 કરોડના ખર્ચ સાથે “પેનિયસ ઇન્ડિકસ (ભારતીય સફેદ ઝીંગા)-ફેઝ-1ના આનુવંશિક સુધારણા કાર્યક્રમને મંજૂરી આપી છે. ઝીંગા સંવર્ધન માટે સુધારણા સુવિધા. આ કાર્યક્રમો ઝીંગા બ્રૂડ સ્ટોક માટે "આત્મનિર્ભરતા" તરફ દોરી જશે, જે હાલમાં અન્ય દેશોમાંથી આયાત કરવામાં આવે છે.
તેવી જ રીતે, ઝીંગા ઉછેરને "જોખમી સાહસ" તરીકે લેબલ કરવામાં આવે છે અને તેના કારણે, બેંકિંગ અને વીમા સંસ્થાઓ ઝીંગા ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવા માટે સાવચેત છે. આ માન્યતાથી વિપરિત, ભારતે છેલ્લા એક દાયકા દરમિયાન ઝીંગા ઉત્પાદનમાં લગભગ 430% વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે જે ફક્ત ઝીંગા ખેતી ક્ષેત્રની એકંદર નફાકારકતા, વૃદ્ધિ અને સ્થિરતાને સમજાવે છે. જળચરઉછેર પર લાદવામાં આવેલા કડક નિયમો સાથે વૈજ્ઞાનિક ટેક્નોલોજીની પ્રગતિએ આ વિશાળ કૂદકો શક્ય બનાવ્યો છે. મોટાભાગના એક્વાકલ્ચર ખેડૂતો નાના ખેડૂતો છે, તેઓ 2-3 તળાવ ધરાવે છે અને સંસ્થાકીય ધિરાણ અને વીમાની પહોંચના અભાવને કારણે પાક માટે કાર્યકારી મૂડી ઊભી કરવામાં ભારે અવરોધોનો સામનો કરવો પડે છે. કુદરતી આફતો અથવા વાઇરલ રોગોને કારણે એક પાકનું નુકસાન ખેડૂતોને ઊંડે ઋણમાં ડૂબી જાય છે કારણ કે તેઓ પાક માટે લીધેલી લોન ચૂકવવાના હોય છે અને આગામી પાકની મોસમ માટે નાણાં એકઠા કરવાના હોય છે. CIBA1000 થી 1500 કરોડ રૂપિયાનો અંદાજ લગાવ્યો છે કારણ કે ઝીંગા પાક વીમાની વ્યાપાર ક્ષમતા પ્રતિ વર્ષ અને રૂ.થી વધુની માઇક્રો ક્રેડિટની જરૂરિયાત છે. વાર્ષિક 8,000 થી 10,000 કરોડ, જે હવે અનૌપચારિક લેણદારો દ્વારા ઊંચા વ્યાજ દરે સેવા આપવામાં આવે છે. તેથી, ખેડૂતોની વીમા અને સંસ્થાકીય ધિરાણ સુધીની સુલભતા સ્થાપિત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે જે વીમા યોજના સુવિધા દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધુ ઝડપી સમયમર્યાદામાં બમણી કરવામાં મદદ કરશે.
ICAR-CIBAએ એલાયન્સ ઇન્સ્યોરન્સ બ્રોકર્સના સમર્થનથી શ્રિમ્પ ક્રોપ ઇન્સ્યોરન્સ પ્રોડક્ટ વિકસાવી છે જે ઑક્ટોબર 2022 માં ઓરિએન્ટલ ઇન્સ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ, નવી દિલ્હી દ્વારા IRDAI સાથે ફાઇલ કરવામાં આવી હતી. ઉત્પાદન 3.7થી વ્યક્તિગત ખેડૂતના સ્થાન અને જરૂરિયાતોને આધારે વિભેદક પ્રીમિયમ ચાર્જ કરે છે. ઇનપુટ ખર્ચના 7.7% અને ખેડૂતને કુલ પાકના નુકસાનની સ્થિતિમાં ઇનપુટ ખર્ચના 80% નુકસાનની ટ્યુન માટે એટલે કે એટલે કે, 70% થી વધુ પાક નુકશાન માટે વળતર આપવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ડૉ. એલ. મુરુગન, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને માહિતી પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી, ભારત સરકાર, ડૉ. સંજીવ કુમાર બાલ્યાન, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્ય મંત્રી, ભારત સરકાર, થિરુ અનિથા આર. રાધાકૃષ્ણન, મત્સ્યોદ્યોગ, માછીમાર કલ્યાણ અને પશુપાલન મંત્રી, તમિલનાડુ અને તિરુમતી સરકાર, થામિઝાચી થંગાપાંડિયન, સંસદ સભ્ય (દક્ષિણ ચેન્નાઈ)એ આ પ્રસંગે હાજરી આપી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ડૉ. એલ. મુરુગન, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને માહિતી પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી, સરકાર. ભારતનું; ડૉ. સંજીવ કુમાર બાલ્યાન, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્ય મંત્રી, સરકાર. ભારતના, થિરુ અનિથા આર. રાધાકૃષ્ણન, મત્સ્યોદ્યોગ, માછીમાર કલ્યાણ અને પશુપાલન મંત્રી, સરકાર. તમિલનાડુ અને તિરુમતી. થામિઝાચી થંગાપાંડિયન, સંસદ સભ્ય (દક્ષિણ ચેન્નાઈ)એ આ પ્રસંગે હાજરી આપી હતી.