ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਸ਼ਾਮਲ
ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ 14.52 ਲੱਖ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਅਜਿਹੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 27,700 ਨਵੇਂ ਅਦਾਰੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ 80 ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ
20 FEB 2023 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ESI ਸਕੀਮ) ਦਸੰਬਰ 2022 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ - ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਰਜ਼ੀ ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਦਸੰਬਰ 2022 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 18.03 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੇਰੋਲ ਰਜਿਸਟਰ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ 14.52 ਲੱਖ ਮਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27,700 ਨਵੇਂ ਅਦਾਰੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋੜੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 18.03 ਲੱਖ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8.30 ਲੱਖ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਚੰਗੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਖ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 3.44 ਲੱਖ ਸੀ। ਅੰਕੜੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 80 ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਈਐਸਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ESIC ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਤਤਕਾਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
More than 18 lakh new workers added under ESI Scheme in the month of December 2022
Year-on-year comparison of payroll data reflects an increase of 14.52 lakh
employees who paid contribution in ESI Scheme in December 2022 as compared to December 2021
Around 27,700 new establishments registered under ESI Scheme in the month of December 2022
Benefits of ESI Scheme extended to 80 transgender employees in December 2022
20 FEB 2023 5:07PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Scheme (ESI Scheme) provisional payroll data for the month of December 2022 was released today. As per the provisional payroll data, 18.03 lakh new employees have been added in the month of December, 2022.
Year-on-year comparison of payroll data reflects an increase of 14.52 lakh employees who paid contribution in ESI Scheme in December 2022 as compared to December 2021.
As per data, around 27,700 new establishments have been registered in the month of December, 2022 under the Employees’ State Insurance Corporation ensuring social security cover to their employees.
Of the total 18.03 lakh employees added during the month, the number of employees aged up to 25 years is 8.30 lakhs. It shows that the youth of the nation are getting good employment opportunities in the country.
Gender-wise analysis of payroll data indicates that enrolment of net female members has been 3.44 lakh in December, 2022. The data shows that a total 80 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of December. It shows that ESIC is committed to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.