ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੂਬਾ ਦੇ ਨਾਲ 'ਡਰੱਗ' ਕੁਆਲਿਟੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਰ ਵਿੱਚ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕਜੁਟ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਉੱਚੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਡਾ. ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
"ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੈ"
"ਆਓ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ"
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਐੱਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
26 FEB 2023 3:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ "ਡਰੱਗ ਕੁਆਲਿਟੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਅਤੇ ਲੋਕਾਯੁਕਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਭਾਟੀਆ ਅਤੇ ਉਪ-ਲੋਕਾਯੁਕਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਇਸ ਵਿਚਾਰਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੰਚ ਦੇ ਫੋਕਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰਾਸਤੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ ਮੰਚ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਨਕ-ਨਿੱਜੀ ਪਾੜਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ "ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ" ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਯਕੀਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੰਤਰ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਜੋ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਸਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅੰਤਰ-ਸੰਦਰਭ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ? ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਮੈਟੀਰੀਓਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੈਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, 'ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ, ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਪਰਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਫਾਰਮਾ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਸ੍ਰੀ. ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ ਸੀਈਓ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਡਾ: ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਅਤੇ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਵਧਾਵਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡਾ. ਐੱਨ. ਯੁਵਰਾਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਐੱਨਪੀਪੀਏ, ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ,ਐੱਨਆਈਪੀਆਈਆਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya inaugurates 2-day Chintan Shivir along with Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Chemical & Fertilizers Shri Bhagwanth Khuba on 'Drugs: Quality Regulations & Enforcements'
The Chintan Shivir will deliberate on pathways for cohesive and synergistic approaches for building robust and resilient regulatory systems: Dr Mansukh Mandaviya
“It is of critical importance to ensure that regulatory mechanisms of the country are of impeccable standards, and sustainable”
“Let us ensure that India’s Regulatory systems are the best in the world”
Health Secretaries & Drug Regulators from States/UTs, members from industry, representatives from NITI Aayog, FSSAI, ICMR participate in the brainstorming conclave
26 FEB 2023 3:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilisers Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated a two days Chintan Shivir on “Drugs: Quality Regulations & Enforcement”, here today. He was joined by Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State for Chemical and Fertilisers, Dr VK Paul, Member (Health), NITI Aayog and Shri Sanjay Bhatia, Lokayukta, Upa-Lokayukta Maharashtra. Health Secretaries & Drug Regulators from various States/UTs are participating in the brainstorming conclave.
In his inaugural address, Dr. Mansukh Mandaviya underlined the focus of the deliberative forum, “The Chintan Shivir is a platform for all the stakeholders in the pharma and health sectors to deliberate on pathways for cohesive and synergistic approaches for building robust and resilient regulatory systems. Various agencies across the Centre and states, public-private divide form important components of ensuring that pharmaceuticals manufactured in the country and consumed by domestic and international consumers are of the highest quality and adhere to standard global manufacturing protocols. This will ensure that India’s fame as “Pharmacy of the World” is upheld and we provide pharma products of the highest quality to the consumers”.
The Union Health Minister highlighted that “it is of critical importance to ensure that the regulatory mechanisms of the country are of impeccable standards which are sustained over time and space. This is possible when the Central Ministries and state bodies work in a spirit of cooperative federalism, building on the strengths of one another and working jointly to remove loopsholes in the regulatory systems”. He encouraged the participants to share their knowledge and insights from their field level experience to enrich the discussions over the two days of collaborative brainstorming. “The challenges we face can be collaboratively addressed by pooling of our collective experience. The manthan at the end of these two days will provide rich knowledge to build strong, sturdy, resilient and people- friendly mechanisms”, he stated.
“How can we ensure that the confidence of the consumers of pharmaceuticals manufactured in India is upheld? I urge all the stakeholders to steadfastly work towards making the Indian drugs regulatory system among the best in the world, which could be emulated by other countries”, he exhorted the participants.
The Chintan Shivir is organised by the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with the Department of Pharmaceuticals (DoP). The event brought together all the stakeholders viz; MoHFW, DoP, States/UTs Health Secretaries, States/UTs Drug Controllers, Industry associations etc. on a common platform. The participants at the conclave will brainstorm on various facets of producing a sturdy and resilient regulatory system. These include sessions on building of trust and confidence on quality of drugs in the domestic and global market; review predictability; transparency & accountability in the regulation of quality of drugs; effective enforcement of quality, safety and efficacy at the field level; ensuring compliance to Indian pharmacopeia & standards; to develop robust network for Pharmacovigilance and Materiovigilance programs; creation of a unified IT platform for all regulatory activities; to assess regulatory capacity across the States and Centre along with to promote ‘Ease of Doing Business’; and capacity building at the level of the States and National Regulators for regulation of pharmaceuticals and medical devices.
The participants expressed their gratitude to the Union Health Minister for inviting them to this brainstorming session and providing them the unique opportunity to share their thoughts, suggestions and insights to build a national pharma regulatory framework which could be upheld as the best globally.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Smt. S Aparna, Union Pharma Secretary, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Shri S Gopalakrishnan, Special Secretary, Union Health Ministry, Shri G Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI, Dr Atul Goel, Director General of Health Sciences and Dr Rajeev Raghuvanshi, Drug Controller General of India were present on the occasion. Shri Rajiv Wadhawan, Joint Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Dr N Yuvaraj, Joint Secretary, Ministry of Chemical & Fertilizers and other senior officers and representatives from the Ministry of Health and Family Welfare, NITI Aayog, NPPA, DGHS, ICMR, NIPERs, Central Drug Laboratories also participated in the two-day long conference.