ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
స్కాన్ అండ్ షేర్ సర్వీస్ ద్వారా 365 ఆస్పత్రులలో సత్వర ఒపిడి రిజిస్ట్రేషన్ సదుపాయం కల్పించిన ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్
5 లక్షల మందికి పైగా పేషెంట్లు ఈ సదుపాయాన్ని ఉపయోగించుకుని వరుసలో నిలబడవలసిన అవసరం లేకుండా ఒపిడి రిజిస్ట్రేషన్ సదుపాయాన్ని ఉపయోగించుకున్నారు.
23 FEB 2023 4:20PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ (ఎన్.హెచ్.ఎ) , ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఎబిడిఎం) కింద సత్వరం, ఒపిడి రిజిస్ట్రేషన్ పొందేందుకు 2022 అక్టోబర్లో స్కాన్ , షేర్ సర్వీసును ప్రారంభించింది.
దీనిని ప్రవేశపెట్టిన ఐదు నెలల లోపల , ఈ సర్వీసును 365 ఆస్పత్రులు అందిపుచ్చుకున్నాయి. క్యుఆర్ కోడ్ ఆధారిత సత్వర రిజిస్ట్రేషన్ సర్వీసును సుమారు 5 లక్షల మందికి పైగా రోగులు ఉపయోగించుకున్నారు.
దీని ద్వారా ఔట్ పేషెంట్ విభాగంలో, స్కాన్, షేర్ సదుపాయం కలిగిన ఆస్పత్రులలోని ఒపిడి రిజిస్ట్రేషన్ ప్రాంతంలో , వేచి ఉండే సమయం గణనీయంగా తగ్గింది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కింద , క్యూలేకుండా సత్వరం
ఒపిడి రిజిస్ట్రేషన్ పొందే సదుపాయం అందుబాటులోకి రావడాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి అభినందించారు. ఈ మేరకు ఆయన ఒక ట్వీట్ చేశారు. ఈ క్యూ ఆర్ కోడ్ సదుపాయం కింద, ఇందులో పాల్గొనే ఆస్పత్రులు పేషెంట్ రిజిస్ట్రేషన్ ప్రాంతంలో క్యు.ఆర్. కోడ్ ను ప్రదర్శిస్తాయి. దీనితో పేషెంట్లు క్యు.ఆర్. కోడ్ను తమ వద్ద గల ఎబిహెచ్ ఎ యాప్ లేదా ఆరోగ్య సేతు యాప్ , ఎకా కేర్, డి.ఆర్.ఐ.ఇ.ఎఫ్ కేస్, బజాజ్ హెల్త్, పేటిఎం వంటి యాప్ అప్లికేషన్లను ఉపయోగించుకుని క్యు.ఆర్. కోడ్ ను స్కాన్ చేసుకుని తమ ఎబిహెచ్ఎ ప్రొఫైల్ను షేర్ చేయవచ్చు. పేరు, వయసు, స్త్రీ లేదా పురుషుడు, ఎబిహెచ్ ఎ సంఖ్య వంటి వివరాలను ఆయా ఆస్పత్రుల హెల్త్ మేనేజ్ మెంట్
ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (హెచ్.ఎం.ఐ.ఎస్) లో నమోదు చేయవచ్చు. దీనితో కాగిత రహిత రిజిస్ట్రేషన్ సదుపాయం , అప్పటికప్పుడే టోకన్ను పొందే వీలు ఉంటుంది. ఈ సదుపాయం వల్ల పేషెంట్కు తమ పేరు నమోదు చేసుకునే కౌంటర్ వద్ద వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేకుండా విలువైన సమయం ఆదా అవుతుంది. అలాగే ఆస్పత్రులు , ఔట్ పేషెంట్ రిజిస్ట్రేషన్ కు సంబంధించి వినియోగించే మానవ వనరులను మరింత సమర్ధంగా ఇతర పనులకు వినియోగించుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది.
పేషెంట్ ఆరోగ్య రికార్డులు డిజిటల్ రూపంలో వారి ఎ.బి.హెచ్.ఎ (ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్)కు డిజిటల్గా అనుసంధానం అవుతుంది. దీనిని వారు తమ ఫోన్ ద్వారా ఎప్పుడైనా , ఎక్కడి నుంచి అయినా చూడవచ్చు.
ఇందుకు సంబంధించిన సేవలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి వెనుక ఉన్న దార్శనికత పై ఎన్.హెచ్. ఎ . సిఇఒ మాట్లాడుతూ, పేషెంట్లకు మెరుగైన సేవలను అందించేందుకు సాంకేతికత ను ఏ విధంగా మెరుగైన రీతిలో వాడుకోవచ్చో స్కాన్ అండ్ షేర్ సేవ తెలియజేస్తున్నదని ఆయన అన్నారు. ఇది పేషెంట్ రిజిస్ట్రేషన్ వ్యవస్థ సమర్థను గణనీయంగా పెంచుతుందని అన్నారు. దీని వినియోగం పెరిగే కోద్ది, ఖచ్చితమైన రీతిలో, ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా పేషెంట్ రిజిస్ట్రేషన్ వ్యవస్థ మరింత సులభతరంగా ఉంటుందని అన్నారు. ఎడిబిఎం ఆధారిత డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవల ప్రభావం గరిష్ఠంగా ఉండేందుకు దృష్టిపెట్టి స్టేక్ హోల్డర్లతో కలసి పనిచేస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు.
స్కాన్, అండ్ షేర్ కు సంబంధించిన సేవలను దేశవ్యాప్తంగా పేషెంట్లు అందుకోవడానికి ఈ సదుపాయం వీలు కల్పిస్తుంది. ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులతో పాటు పలు ప్రైవేటు ఆస్పత్రులు కూడా ఎబిహెచ్ఎ ఆధారిత రిజిస్ట్రేషన్ సదుపాయాన్ని తమ పేషెంట్లకు అందుబాటులోకి తెస్తున్నాయి. ఈ సర్వీసు ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 25 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 125 జిల్లాలలో అందుబాటులో ఉంది. కర్ణాటకలో (2.5 లక్షల టోకన్లు జారీకాగా, ఉత్తరప్రదేశ్ లో 1.1 లక్ష మంది దీనిని ఉపయోగిస్తున్నారు. ఢిల్లీలో 72 వేల మంది వాడుతున్నారు. ఈ రాష్ట్రాలు స్కాన్ అండ్ షేర్ సదుపాయాన్ని పెషెంట్లకు అందుబాటులోకి తెచ్చిన రాష్ట్రాలలో అగ్రభాగాన ఉన్నాయి. ఇందుకు సంబంధించి ఆయా రాష్ట్రాల గణాంకాల ను https://abdm.gov.in/scan-share లో చూడవచ్చు.
ఈ వారం ప్రారంభం నాటికి ఎన్.హెచ్.ఎ. మరో మైలు రాయిని కూడా అధిగమించింది. ఇది ఆస్పత్రులు, క్లినిక్లు, డయాగ్నస్టిక్ లేబరెటరీలు, ఇమేజింగ్ సెంటర్లు, ఫార్మసీ, తదితరాలకు సంబంధించి
రెండు లక్షల ఆరోగ్య సదుపాయాలను హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీ (హెచ్. ఎఫ్. ఆర్) వద్ద రిజిస్టర్ చేసింది.
హెచ్.ఎఫ్.ఆర్ అనేది ఎడిబిఎం కు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా గల ఆయా ఆరోగ్య సంస్థల వాస్తవ సమాచారాన్ని అందజేసేది. దీనిద్వారా ఆయా ఆరోగ్య సంస్థలు, సేవలకు సంబంధించి విశ్వసనీయమైన సమాచారాన్ని పొందడానికి వీలు కలుగుతుంది.
దీనిని ఈ లింక్ పై పొందవచ్చు. https://facility.abdm.gov.in/. సరిచూసిన సంస్థలలో 75 శాతం సంస్థలు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు. హెచ్.ఎఫ్.ఆర్ లో నమోదైన సంస్థలకు సంబంధించి కర్ణాటక (46,179), ఉత్తరప్రదేశ్ (31,417)
మహారాష్ట్ర ( 13,789), ఆంధ్రప్రదేశ్ (13,345)లు అగ్రభాగాన ఉన్నాయి. మరిన్ని గణాంకాలు https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ ఈ లింక్ పైచూడవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat Digital Mission facilitating Quick OPD registration in 365 hospitals through Scan and Share service
More than 5 lakh patients availed the benefit of queue-less OPD registration using this service
23 FEB 2023 4:20PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) introduced the Scan & Share service for faster OPD registrations in October 2022. Within five months of its launch, the service has been adopted by 365 hospitals. The QR-code based instant registration service has helped over 5 lakh patients save time by drastically reducing the wait times in the (Out Patient Department) OPD registration areas of the participating hospitals.
Union Health Minister hailed the quick & queue less OPD registration under Ayushman Bharat Digital Mission in his tweet:
The participating hospitals (Government of private) display their unique QR codes in patient registration areas. The patients can scan the QR code using any health application of their choice (such as ABHA App, Aarogya Setu App, EkaCare, DRiefcase, Bajaj Health, PayTM) and share their ABHA profile (demographic information like name, age, gender, and ABHA number) with the Health Management Information system (HMIS) of the hospital. This enables paper-less registration and thereby instant token generation. The patient saves time and the health facility is able to optimize the need of resources deployed for registration. The patient’s health records also get digitally linked to their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) which they can manage and access from their phone anytime anywhere.
Speaking on the vision behind this service innovation, CEO, NHA said – “The Scan & share service is a typical example of how technology can be leveraged to provide better services to patients and to improve the system efficiency. With increased adoption, patient registrations can be made effortless, seamless and accurate. Our focus is to work closely with the stakeholders to maximize the impact of ABDM-enabled digital health services.”
The real-time benefits of Scan & Share service are being leveraged by patients across the country. Apart from Government hospitals, several private hospitals are also enabling the ABHA-based registrations for their patients. The service is currently live in 125 districts across 25 States/ UTs in the country. Karnataka (2.5 lakh tokens), Uttar Pradesh (1.1 lakh users) and Delhi (72 thousand users) are the leading states in the adoption of this Scan & Share service for better patient experience. More statistics and details on the service are available here - https://abdm.gov.in/scan-share
Earlier this week, NHA has also achieved the milestone of registering 2 lakh health facilities like hospitals, clinics, diagnostic laboratories and imaging centres, pharmacies etc. in the Health Facility Registry (HFR). The HFR is a core building block of ABDM that aims to serve as a single source of truth for verified information on health facilities across the country. The patients can get credible information about the facilities from https://facility.abdm.gov.in/. Among the verified facilities, around 75% belongs to the government sector. Karnataka (46,179), Uttar Pradesh (31,417), Maharashtra (13,789) and Andhra Pradesh (13,345) top the list of health facilities on HFR. More related statistics are available here: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/.