ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, “ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ” ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
22 FEB 2023 5:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਮਿਟ ਸੰਮੇਲਨ 2023 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਣ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਉੱਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਗੁਯਾਨਾ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਭਰੱਤ ਜਗਦੇਵ (Dr. Bharrat Jagdeo), ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ28 ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ, ਡਾ. ਸੁਲਤਾਨ ਅਲ ਜਾਬੇਰ, ਟੇਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਟੇਰੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਿਭਾ ਧਵਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਇਸ ਸਾਲ “ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਣ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ’ਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਈਕੋਲੋਜਿਕਲ ਗੜਬੜੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਈਕੋਲੋਜਿਕਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੀਤੇ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਨੇਕਾਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਚੀਤਿਆਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਨੂੰ 18 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਨੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਿਨਾਸ਼ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਅਨੇਕਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਦੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ’ਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023—2024 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ” ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅੰਡਰਲਾਈਨ ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ “ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ , ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਰਮ ਅੱਲ ਸ਼ੇਖ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 27 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਬੀਡੀਆਰ—ਆਰਸੀ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ, ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਥੰਮਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ 58 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਜਾਂ ਅਪਡੇਟਿਡ ਐੱਲਟੀ—ਐੱਲਈਡੀਐੱਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਗੋਂ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਿਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਇਨਪੁੱਟਸ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਜਾਂ ਕੋਇਲੀਏਸ਼ਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਜਟਰ ਰੈਜੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਜਾਂ ਗਠਬੰਧਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਜਟਰ ਰੈਜੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ “ਡੀਆਰਆਈ ਕਨੈਕਟ” ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੰਚ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਲਚੀਲੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਕਿਰਿਆ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਠਬੰਧਨ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਬੁੱਧੀਮਤਾ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਘੋਸ਼ਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਜਾਂ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੇ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਾਇਸ ਆਵ੍ਰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 134 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਪ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਜੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਈਫ ਜਾਂ ਲਾਈਫਸਟਾਇਲ ਫੌਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰ ਜੋ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੱਵਈਏ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ 27 ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਮ ਅੱਲ ਸ਼ੇਖ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਵਰ ਨਿਰਣੈ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ 27 ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਮ ਅੱਲ ਸ਼ੇਖ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਵਰ ਨਿਰਣੈ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ‘ਵਨ ਵਰਡ ਮਾਸ ਮੂਵਮੈਂਟ’—“ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਫੋਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ,” ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤ ’ਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ 12 ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, ਈ—ਕਚਰਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡੇਮੋਲਿਸ਼ਨ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, ਮੈਟਲ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੀਤੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 9 ਤੋਂ 11 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਚੀਲਪਣ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ:—
1 ਜ਼ਮੀਨੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
2 ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਲੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ।
3 ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ—ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਪਲ ਪਲੇਨੇਟਰੀ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 75 ਰਾਮਸਰ ਵੈਟਲੈਂਡ ਸਾਈਟਾਂ, 33ਵਾਂ ਐਲੀਫੈਂਜ਼ ਰਿਜ਼ਰਵ, 53ਵਾਂ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, 12 ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਬੀਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੈਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ, ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਚੀਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਮ ਅੱਲ ਸ਼ੇਖ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 27 ਅਤੇ ਮੋਨਟ੍ਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀ ਸੀਓਪੀ 15 ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਜੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਢੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ:
“ਗਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਾਡੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਰੀਤੀ—ਰਿਵਾਜ਼, ਦੈਨਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਫ਼ਸਲ ਉਤਸਵ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਿਡਯੂਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰਿਸਾਈਕਲ, ਰਿਕਵਰ, ਰੀ—ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਰੀ—ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ— ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਂਕਲਨ” ’ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਬਨ —ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦਾ ਆਂਕਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says that under India’s G20 Presidency, the concept of ‘Green Growth’ being a priority area validates how sustainable development has been mainstreamed in Indian policy making process through a visionary approach
Living in harmony with nature has been traditionally ingrained in Indian ethos and same has been reflected by the mantra of LiFE given by Prime Minister Shri Narendra Modi: Shri Yadav
22 FEB 2023 5:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today delivered the keynote address on Visionary Leadership for Mainstreaming Sustainable Development and Climate Resilience at the inaugural session of the World Sustainable Development Summit 2023 held in New Delhi.
His Excellency, Dr Bharrat Jagdeo, Vice President, Republic of Guyana, His Excellency, Dr Sultan Al Jaber, Special Envoy on Climate Change and COP28 President Designate, UAE, Mr Nitin Desai, Chairman, TERI, and Ms Vibha Dhawan, Director General TERI were also present.
Speaking on this occasion, Shri Bhupender Yadav said that continuing last year’s theme and discussion, the Summit, this year is premised on “Mainstreaming Sustainable Development and Climate Resilience for Collective Action” which came at no better time when India has assumed the G20 presidency. He said that at a time, when the world is tackling the issues pertaining to climate action, environmental protection, and sustainable development, it is under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, that India is emerging as an inspiration for countries across the globe, particularly on the fact that how economic development and conservation of environment can go hand in hand.
Shri Yadav said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of correcting the ecological wrong into ecological harmony is taking shape by being reflected at the grassroots, where the successful implementation of Project Cheetah is an example among many. He said that second batch of cheetahs from South Africa was successfully introduced in Kuno National Park in Madhya Pradesh on 18th February 2023.
In his address, Shri Yadav said that combating Climate Change, Biodiversity loss and land degradation transcends all political boundaries and hence is a shared global challenge. On multiple occasions both at the domestic and international stage, through evidence-based policy making and implementation, India, has demonstrated that it has never been a part of the problem but is contributing significantly to become a part of the solution.
Highlighting the provisions of Union Budget 2023 – 2024 presented in Parliament earlier this month, Shri Yadav said that it lays down the vision for ‘Green Growth’ across multiple sectors, with the underlying thought being that all future growth in the country has to essentially be green. "With the concept of ‘Green Growth’ being a priority area in the Union Budget, it validates how sustainable development has been mainstreamed in Indian policy making process through a visionary approach", said Shri Yadav.
Speaking of India's commitment to address climate change, Shri Yadav said that India has already submitted its Long-Term Low Emission Development Strategy document at COP 27 in Sharm El Sheikh which is premised on two major pillars of climate justice and sustainable lifestyles alongside principles of CBDR-RC. With this India has joined list of select 58 countries who have submitted their new or updated LT-LEDS.
The Union Environment Minister said that not only at the domestic level but at international platform, particularly focusing on Climate Resilience, India has been helpful by providing value additional inputs, especially to Small Island Developing Nations who are particularly vulnerable to rising sea levels. India has created and been nurturing the CDRI or Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. India has been making concerted efforts to engage various stakeholder institutions and individuals to promote innovation and resilience in infrastructure.
One such initiative is the “DRI Connect” which will be a web-based platform for stakeholders engaged in infrastructure sectors. The platform is envisaged to harness the collective intelligence of Coalition membership towards the creation of new knowledge and actionable solutions to address challenges in resilient infrastructure and foster an environment of action-based learning and innovation on disaster resilient infrastructure.
Shri Yadav emphasised that building upon the announcements made at COP 26 in presence of Prime Minister, IRIS or Infrastructure for Resilient Island States as a part of CDRI has been critical in achieving sustainable development through a systematic approach to resilient, sustainable, and inclusive infrastructure for Small Island Developing Countries. Shri Yadav said that the voice of Global South Summit launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, which saw participation of 134 countries distributed across 10 sessions gave the global south a platform to discuss the pressing concerns of developing world. This was yet another testimony of India’s leadership, especially becoming the leading voice for global south.
Addressing the gathering on the sub theme of the session which focuses on the mainstreaming sustainable development in India’s national development trajectory, Shri Yadav said that with India taking over the G20 presidency, the discourse around sustainable development especially in the UN Critical Decade of Action has caught the global attention.
Shri Yadav said that living in harmony with nature has been traditionally ingrained in Indian ethos and same has been reflected by the mantra of LiFE or Lifestyle for Environment coined by Prime Minister Shri Narendra Modi. The mantra which focuses on nudging individual behaviour towards leading a sustainable lifestyle has received attention and appreciation from world leaders and leading experts across the globe and has been included in the cover decision text of Sharm El Sheikh implementation plan at COP 27. The ‘One-Word mass Movement’ – “Lifestyle for Environment”, to the global community which has been reflected in India's updated NDCs, is now significant in propagating a healthy and sustainable way of living based on traditions and values of conservation and moderation which essentially has SDG 12 at its core on sustainable production and consumption.
Speaking on the key aspect in enabling sustainable development, Shri Yadav said that circular economy offers a new paradigm that emphasizes on the need to take a comprehensive view of products and processes. This leads to sustainable growth which is a key to an Aatmanirbhar Bharat. Shri Yadav highlighted that the Government has been actively formulating policies and promoting projects to drive the country towards a circular economy. India has already notified various rules, such as the Plastic Waste Management Rules, e-Waste Management Rules, Construction and Demolition Waste Management Rules, Metals Recycling Policy, etc, in this regard.
Speaking of the first Environment and Climate Sustainability Working Group meeting of G20 which was held in Bengaluru on 9-11 February 2023, Shri Yadav said that the working group meeting saw extensive deliberations on topics which had sustainable development and Climate resilience at its heart. The topic discussed during three-day discussion were:
1. Arresting Land Degradation, Accelerating Ecosystem restoration and Enriching Biodiversity
2. Promoting Sustainable and Climate Resilient blue economy
3. Encouraging resource efficiency and Circular Economy
Apart from the given topics, Shri Yadav said that the delegates from G20 countries also deliberated on Accelerating Climate Action, Science and Gaps and role of Mission LiFE in further conservation of environment.
Shri Yadav emphasised that despite being the fastest-growing economy in the World, India is taking giant strides at the domestic and international levels in tackling the triple planetary crisis in form of climate change, biodiversity loss and pollution. India under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has got seventy five Ramsar Wetland sites, 33rd Elephant Reserve, 53rd tiger reserve, twelve Blue Flag Beaches, successfully implemented Single Use Plastic Ban, updated its NDCs, successfully reintroduced Cheetahs from two countries and demonstrated strong and bold leadership at COP 27 in Sharm El Sheikh and CBD COP 15 in Montreal. These examples testify the fact that India’s development trajectory and policy making process has mainstreamed sustainable development and climate resilience at its core.
The Union Environment Minister said that World Sustainable Development Summit for the past two decades has been successful in engaging all the stakeholders from public and private sphere of life and has hence been forerunner in deliberating on subject of sustainable development. Shri Yadav concluded his address by quoting Prime Minister Shri Narendra Modi who very effectively summarised the idea of Sustainable Development:
“Equitable energy access to the poor has been a cornerstone of our environmental policy, Indians have always lived in harmony with nature. Our culture, rituals, daily practices and numerous harvest festivals demonstrate our strong bonds with nature. Reduce, reuse, recycle, recover, re-design and re-manufacture have been part of India's cultural ethos. India will continue to act for climate resilient policies and practices as we have always done” – Shri Narendra Modi
On this occasion Shri Yadav also released the report on “Assessment of Avoided CO2 Emissions during Construction and Operation of National Highways”. The report assesses the extent of CO2 which can be avoided per km in construction of the National Highways.