નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 23મી ફેબ્રુઆરીથી 11મી માર્ચ વચ્ચે યોજાનાર 12 પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધિત કરશે
કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 માં દર્શાવેલ “સપ્તર્ષિ” પ્રાથમિકતાઓ પર નિર્માણ કરવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
બજેટ ઘોષણાઓના અમલીકરણમાં સુમેળ લાવવા માટે તમામ હિતધારકોને એકસાથે લાવવા માટે PM દ્વારા પોસ્ટ બજેટ વેબિનર્સની કલ્પના કરવામાં આવી હતી.
22 FEB 2023 6:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 23મી ફેબ્રુઆરી અને 11મી માર્ચ, 2023 વચ્ચે યોજાનાર 12 પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધિત કરશે. કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24માં દર્શાવેલ “સપ્તર્ષિ” પ્રાથમિકતાઓ પર નિર્માણ કરવા માટે આ વેબિનારોનું આયોજન વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે..
પ્રધાનમંત્રી શ્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં અનેક બજેટરી સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. બજેટની તારીખ 1લી ફેબ્રુઆરીએ આગળ રાખવામાં આવી હતી જેથી કરીને મંત્રાલયો અને વિભાગોને ચોમાસાની શરૂઆત પહેલા જમીન પર ભંડોળનો ઉપયોગ કરવા માટે પૂરતો સમય મળે. બજેટ અમલીકરણમાં સુધારા લાવવા તરફનું બીજું પગલું એ પોસ્ટ બજેટ વેબિનર્સનો નવતર વિચાર હતો. જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ અને ક્ષેત્રના વ્યવસાયિકોને એક મંચ પર એકસાથે લાવવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓ પર સહયોગથી કામ કરવા માટે આ વિચારની કલ્પના વડાપ્રધાન દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ વેબિનાર્સ 2021માં જન ભાગીદારીની ભાવનાથી શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને બજેટની જાહેરાતોના અસરકારક, ઝડપી અને સીમલેસ અમલીકરણમાં તમામ સંબંધિત હિતધારકોની સંડોવણી અને માલિકીને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
વેબિનારો ત્રિમાસિક લક્ષ્યાંકો સાથે કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે વિવિધ મંત્રીઓ અને વિભાગો અને તમામ સંબંધિત હિતધારકોના સુમેળભર્યા પ્રયત્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેથી અમલીકરણ આગળ છેડે અને ઇચ્છિત પરિણામોની સમયસર સિદ્ધિ સાથે સરળ બને. વ્યાપક સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે યોજાઈ રહ્યા છે. તેમાં સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સરકારી વિભાગોના મુખ્ય હિતધારકો, નિયમનકારો, એકેડેમિયા, વેપાર અને ઉદ્યોગ સંગઠનો વગેરે હાજર રહેશે.
વેબિનારનું શેડ્યૂલ નીચે મુજબ છે-
1.
ગ્રીન ગ્રોથ
23rd ફેબ્રુઆરી
2.
કૃષિ અને સહકારી
24th ફેબ્રુઆરી
3.
યુવા શક્તિનો ઉપયોગ - કૌશલ્ય અને શિક્ષણ
25th ફેબ્રુઆરી
4.
છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચવું/કોઈ નાગરિકને પાછળ ન છોડવું
27th ફેબ્રુઆરી
5.
સંભવિતતાને મુક્ત કરવી: ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને જીવન જીવવાની સરળતા
28th ફેબ્રુઆરી
6.
આયોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને શહેરી વિકાસ
1st માર્ચ
7.
મિશન મોડમાં પ્રવાસનનો વિકાસ
3rd માર્ચ
8.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઈન્વેસ્ટમેન્ટ: PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન સાથે લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતામાં સુધારો
4th માર્ચ
9.
આરોગ્ય અને તબીબી સંશોધન
6th માર્ચ
10.
નાણાકીય ક્ષેત્ર
7th માર્ચ
11.
મહિલા સશક્તિકરણ
10th માર્ચ
12.
PM વિશ્વકર્મા કૌશલ સન્માન (PM VIKAS)
11th માર્ચ

Ministry of Finance
PM to address 12 post-budget webinars to be held between 23rd February and 11th March
Webinars are being organised by various Ministries/Departments to build on the “Saptarishi” Priorities outlined in the Union Budget 2023-24
Idea of post budget webinars was conceptualised by PM to bring together all stakeholders for bringing synergy in implementation of Budget announcements
22 FEB 2023 6:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address 12 post-budget webinars which will be held between 23rd February and 11th March, 2023. These webinars are being organised by various Ministries/Departments to build on the “Saptarishi” Priorities outlined in the Union Budget 2023-24.
The government under the visionary leadership of Prime Minister has undertaken several budgetary reforms in the past few years. The date of budget was preponed to 1st February so that Ministries and Departments get sufficient time for utilisation of the funds on the ground before the onset of monsoons. Another step towards bringing in reforms in budget implementation was the novel idea of Post Budget Webinars. This idea was conceptualised by the Prime Minister to bring together experts from the public and private sectors, academia, industry and practitioners on the field on a single platform and collaboratively work on implementation strategies across sectors. These webinars were started in 2021 in the spirit of Jan Bhagidari and encourage involvement and ownership of all concerned stakeholders in effective, quick and seamless implementation of the Budget announcements.
The webinars will be focussed on synergising efforts of various Ministers and Departments and all concerned stakeholders towards preparation of action plans with quarterly targets so that the implementation is front ended and smooth with timely achievement of intended outcomes. They are being held virtually to ensure wide participation. They will be attended by concerned Union Ministers, key stakeholders from Government departments, Regulators, Academia, Trade and Industry associations etc.
The Schedule of webinars is as follows-
1.
Green Growth
23rd February
2.
Agriculture and Cooperatives
24th February
3.
Harnessing Youth power- Skilling and Education
25th February
4.
Reaching the last mile/Leaving No Citizen Behind
27th February
5.
Unleashing the Potential: Ease of living using Technology
28th February
6.
Urban Development with focus on Planning
1st March
7.
Developing Tourism in mission mode
3rd March
8.
Infrastructure and Investment: Improving logistic efficiency with PM Gatishakti National Master Plan
4th March
9.
Health and Medical Research
6th March
10.
Financial Sector
7th March
11.
Women Empowerment
10th March
12.
PM Vishwakarma Kaushal Samman (PM VIKAS)
11th March