ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਬੇਲਾਗਾਵੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਸ਼ਮਸ਼ਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਬਾਰਾਮਤੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ, ਅਜਮੇਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਬਾਲਾਸੋਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਕੁਰਨੂਲ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ' ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
20 FEB 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ 190ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਦੀ 190ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰਮ ਜੀਵੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬੇਲਾਗਾਵੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਸ਼ਮਸ਼ਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਬਾਰਾਮਤੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ, ਅਜਮੇਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਬਾਲਾਸੋਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕੁਰਨੂਲ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ 30 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ 350 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੰਗਪੋ, ਸਿੱਕਮ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ 30 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ, ਗੁਣਾਡਾਲਾ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਮੈਥਨ, ਰਾਂਚੀ (ਝਾਰਖੰਡ) ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ/ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ (ਅਸਮ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦਾ ਸਾਰਾ ਖਰਚ ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਵਲੋਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ (ਰੁਪਏ 10 ਲੱਖ ਤਿਮਾਹੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟੈਂਡਰਡ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਤ ਫੰਡ ਵੰਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗਾ, ਜੇਕਰ ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਏ ਬੀਮੇ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹੋਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਅਟਲ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਵੀਕੇਵਾਈ) ਇੱਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਕਟਮਈ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ 90 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਨਕਦ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਾਬਤਾ- 2020 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਈਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 31.03.2024 ਤੱਕ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਅਲਵਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਬਿਹਤਾ (ਬਿਹਾਰ) ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਧੀਨ ਦਵਾਈਆਂ/ਡਰੈਸਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਲ-ਮੁਕਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਮੁਫਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ, ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਜਟ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਡਾ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜ਼ੋਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਬੀਮਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ, ਅਣਪਹੁੰਚਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ (ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮੇ) ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਰੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡੋਲਾ ਸੇਨ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਖਗੇਨ ਮੁਰਮੂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ; ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਡਾ. ਰਾਜਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav announces setting up of new Hospitals at Belagavi (Karnataka), Shamshabad (Telangana), Baramati (Maharashtra), Kishangarh, Ajmer (Rajasthan), Balasore (Odisha), Kurnool (Andhra Pradesh) and Greater Noida (Uttar Pradesh) by ESIC
ESIC to continue providing financial support to North Eastern States and Sikkim in running the ESI Scheme taking ahead Prime Minister’s clarion call for ‘Act East’ :Shri Yadav
20 FEB 2023 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav chaired the 190th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) today at Chandigarh. Minister of State for Labour& Employment, Petroleum &Natural Gas, Shri RameswarTeli also attended the meeting. At the 190th Meeting of ESI Corporation, Shri Yadav announced several decisions on ensuring strengthening social security for Shram Jeevis, furthering Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision.
Considering the increase in the number of workers, ESI Corporation, during the meeting, approved the proposals for setting up of 100 bedded Hospitals at Belagavi (Karnataka), Shamshabad (Telangana), Baramati (Maharashtra), Kishangarh, Ajmer (Rajasthan) and Balasore (Odisha), 30 bedded ESI Hospital at Kurnool (Andhra Pradesh) and 350 bedded ESI Hospital at Greater Noida (Uttar Pradesh).
In addition to these, it was also decided to upgrade the newly approved 30 bedded ESIC Hospital at Rangpo, Sikkim to 100 bedded and to take over the ESIS Hospital, Gunadala, Vijayawada (Andhra Pradesh) and Maithan, Ranchi (Jharkhand) from the State Governments. The newly taken over hospitals will be directly run by ESIC to provide better medical care and facilities to workers and their family members.
Keeping in view the sparsely populated north-eastern region, acute shortage of private hospitals/dispensaries/nursing homes etc. and financial position of ESI Scheme in North Eastern States, ESIC decided to continue providing financial support to North Eastern States & Sikkim in running the ESI Scheme. The entire expenditure up to the ceiling will be borne by ESI Corporation for North Eastern States (Except Assam) w.e.f. financial year 2023-24.
Further, Additional Financial Assistance under which Rs. 40 Lakh per dispensary (Rs. 10 Lakh quarterly) is provided to State Government, will also be started. It would be an additional benefit apart from regular fund allocation under Standard Medical Care. This shall also remain available for the new dispensaries, if they are opened as per the extant instructions.
In order to provide relief to Insured Workers who became unemployed during the Covid-19 pandemic, ESI Corporation in the meeting agreed to the proposal of extending the benefits available under Atal BeemitVyaktikalyan Yojana for two more years. Atal BeemitVyakti Kalyan
Yojana (ABVKY) is a welfare measure in the form of cash compensation up to 90 days once in lifetime of the worker in the contingency unemployment.
Foreseeing the considerable increase in the number of Insured Workers and their dependents coming under the ambit of ESI Scheme after the implementation of Social Security Code – 2020, Shri Bhupender Yadav directed ESIC to lay emphasis on strengthening and expanding the medical services infrastructure by adopting multipronged strategies for providing primary medical care to the IPs and their beneficiaries.
ESIC also approved the proposal for extension of medical care facilities to general public free of cost in ESIC Hospital and Medical College, Alwar (Rajasthan) and Bihta (Bihar) till 31.03.2024. Facilities of drugs/dressings and consumables under ESIC will also be provided free of cost to them. It will benefit lakhs of general public in the adjoining areas for availing hassle-free quality medical care free of cost.
Besides these, Revised Estimates for the year 2022-23, Budget Estimates for the year 2023-24 and Performance Budget for the year 2023-24 of ESI Corporation were deliberated upon and approved along with other agenda items.
In a separate meeting with the Zonal Medical Commissioners, Medical Commissioners, Insurance Commissioners and Regional Directors of ESIC under the chairpersonship of the Union Labour Minister, issues such as reforms in the referral system, optimal utilisation of resources in health care facilities, reaching the unreached (unorganised sector workers) and occupational diseases were deliberated and action points identified.
The meeting was attended by Ms. Dola Sen, MP, Shri KhagenMurmu, MP, Secretary, Ministry of Labour and Employment, Ms. Arti Ahuja, and Director General, ESIC, Dr. Rajendra Kumar. Principal Secretaries/Secretaries of the State Governments, Representatives of Employers, Employees and Experts of the medical field were also present during the meeting.