ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ‘ਡਸਟਲਿਕ’ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
20 FEB 2023 4:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ‘ਡਸਟਲਿਕ’ ਦਾ ਚੌਥਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੋਡ, ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ 45-45 ਸੈਨਿਕ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਹਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਵਿੱਚ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਰੈਜੀਮੈਟ ਦੀ ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟ੍ਰੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
14 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ, ਯੁੱਧ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਲੈਕਚਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੰਭਾਵੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਮਰਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਿਖਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਦੋਸਤੀ, ਸਹਿ-ਭਾਵ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ, ਦੋਵਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
INDO-UZBEKISTAN JOINT MILITARY EXERCISE 'DUSTLIK ' COMMENCES AT PITHORAGARH (UTTARAKHAND)
20 FEB 2023 4:22PM by PIB Delhi
The 4th edition of joint military exercise ‘DUSTLIK’ between the Indian Army and Uzbekistan Army commenced today in Foreign Training Node, Pithoragarh (Uttarakhand). 45 Soldiers each from Uzbekistan and Indian Army are participating in this exercise which is aimed at promoting positive relations between both the armies. The Indian Army contingent comprises of troops from an Infantry Battalion from the Garhwal Rifles Regiment. The first edition of the exercise was held at Uzbekistan in November 2019.
The 14 days long joint exercise would focus on joint counter-terrorist operations in mountainous and semi-urban scenario under UN mandate and will include field training exercises, combat discussions, lectures, demonstrations and culminate with a validation exercise. Both sides will jointly train, plan and execute a series of tactical drills for neutralisation of likely threats, while learning to exploit new generation equipment and technology for conducting joint operations. Due emphasis is being laid on increasing interoperability between forces.
The bonhomie, espirit-de-corps and goodwill generated during the exercise will go a long way in further strengthening the bonds between both armies by enabling understanding of each other’s organisation and methodology of conducting various operations.