शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 अंतर्गत समाविष्ट पायाभूत टप्प्यासाठी शिक्षण-शैक्षणिक साहित्याचे अनावरण
‘जादुई पिटारा ’ - 3 ते 8 वयोगटातील मुलांसाठी तयार केलेले खेळावर आधारित शिक्षण-शैक्षणिक साहित्य – धर्मेंद्र प्रधान
20 FEB 2023 9:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 फेब्रुवारी 2023
केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते आज नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 अंतर्गत समाविष्ट केलेल्या पायाभूत टप्प्यासाठी शिक्षण-शैक्षणिक साहित्याचे अनावरण झाले. या कार्यक्रमाला केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री अन्नपूर्णा देवी आणि राष्ट्रीय अभ्यासक्रम आराखड्यावरील राष्ट्रीय सुकाणू समितीचे अध्यक्ष डॉ. के कस्तुरीरंगन उपस्थित होते.
आजचा दिवस शैक्षणिक क्षेत्राला अधिक चैतन्यशील बनवणारा ऐतिहासिक दिवस आहे, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेनुसार 3 ते 8 वयोगटातील मुलांसाठी तयार केलेले खेळावर आधारित शिक्षण-शैक्षणिक साहित्य ‘जादुई पिटारा’ चे अनावरण आज करण्यात आले आहे, असे धर्मेंद्र प्रधान यावेळी म्हणाले.
‘जादुई पिटारा' मध्ये प्लेबुक, खेळणी, कोडी, पोस्टर्स, फ्लॅश कार्ड्स, गोष्टींची पुस्तके, वर्कशीट यांचा समावेश आहे, त्याचप्रमाणे स्थानिक संस्कृती, सामाजिक संदर्भ आणि भाषा यांचे प्रतिबिंब असून लहान मुलांची जिज्ञासा जागृत करण्यासाठी आणि मूलभूत टप्प्यात शिकणाऱ्या विद्यार्थ्यांच्या विविध गरजा पूर्ण होतील अशाप्रकारे त्याची रचना केली आहे.
राष्ट्रीय अभ्यासक्रम आराखड्याअंतर्गत विकसित केलेला ‘जादुई पिटारा’ 13 भारतीय भाषांमध्ये उपलब्ध असल्याची माहितीही त्यांनी दिली. शिक्षण आणि शैक्षणिक वातावरण अधिक समृद्ध करण्यासह राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 मध्ये अंतर्भूत केल्यानुसार भावी अमृत पिढीसाठी अधिक बाल-केंद्रित, चैतन्यशील आणि आनंददायी वातावरण निर्मितीसाठी ही एक मोठी झेप आहे, असे प्रधान यांनी सांगितले.
राष्ट्रीय थिंक टँक या नात्याने राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद, एनसीईआरटीने ‘जादुई पिटारा’ मधील साहित्य सर्व भारतीय भाषांमध्ये अनुवादित करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा लाभ घेण्याचे आणि शिशु अवस्थेत घ्यावयाची काळजी आणि विद्यमान शैक्षणिक परिस्थिती याबाबतचे आपल्या देशातील चित्र बदलण्यासाठी सर्व राज्य शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषदांना हे साहित्य उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
हे साहित्य DIKSHA प्लॅटफॉर्म - पोर्टल आणि मोबाइल अॅपवर डिजिटली उपलब्ध करून द्यावे. तसेच सर्व मूलभूत शिक्षण साहित्य मातृभाषेत असावे, असेही मंत्री म्हणाले.
"जादुई पिटारा" ची ठळक वैशिष्ट्ये पुढीलप्रमाणे आहेत:-
• राष्ट्रीय अभ्यासक्रम आराखडा - पायाभूत टप्प्याचे NCF-FS मुख्य परिवर्तनात्मक पैलू - 'खेळांच्या माध्यमातून शिका'
• पायाभूत अवस्था - 3-8 वयोगटातील - खेळांच्या माध्यमातून सर्वोत्तम आणि प्रभावीपणे शिका
• न्यूरोसायन्सपासून शिक्षणापर्यंत विविध क्षेत्रांतील संशोधन शिक्षणापर्यंत विविध क्षेत्रांतील संशोधन
• इयत्ता पहिली आणि दुसरीला देखील लागू होते (वय 6-8) - मोठे परिवर्तन - मुले खेळातून शिकतील, मजा करतील आणि मूलभूत साक्षरता आणि संख्याशास्त्र यांचे ज्ञान होईल.
• 5 क्षेत्रांमध्ये शिक्षण आणि विकास: शारीरिक विकास, सामाजिक-भावनिक आणि नैतिक विकास, संज्ञानात्मक विकास, भाषा आणि साक्षरता विकास, सौंदर्य आणि सांस्कृतिक विकास, याव्यतिरिक्त सकारात्मक शिकण्याच्या सवयीचा देखील या टप्प्यात विकासाचे आणखी एक क्षेत्र म्हणून समावेश करण्यात आला आहे.
• खेळण्यासाठी अनुकूलता :
• केवळ पुस्तकेच नव्हे तर शिकण्यासाठी आणि शिकवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या संसाधनांची विस्तृत श्रेणी
• खेळणी, कोडी, कठपुतळीचा खेळ
• पोस्टर्स, फ्लॅश कार्ड
• कार्यपत्रिका आणि आकर्षक पुस्तके
• स्थानिक वातावरण, संदर्भ आणि समुदाय
• भारतीयांच्या जीवनात रुजलेले स्थानिक संदर्भ
• जादुई पिटारा मध्ये हे सर्व अंतर्भूत आहे :
• संसाधनांची श्रेणी
• विविधता आणि स्थानिक संसाधने सामावून घेण्याची लवचिकता
• मौ

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Learning - Teaching Material for Foundational Stage as envisaged under National Education Policy 2020
‘Jadui Pitara’ -a play-based learning-teaching material tailored for children between the age group of 3-8 years – Shri Dharmendra Pradhan
‘Jadui Pitara’ developed under the National Curriculum Framework is available in 13 Indian languages - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan urges NCERT to leverage technology to translate the materials in the ‘Jadui Pitara’ in mother tongue
20 FEB 2023 6:43PM by PIB Delhi
As envisaged under National Education Policy 2020, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan launched Learning - Teaching Material for Foundational Stage in presence of Minister of Education, Smt Annapurna Devi and Dr. K Kasturirangan, Chairman, National Steering Committee on National Curriculum Framework in New Delhi today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that today is a historic day in making the learning landscape more vibrant. In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘Jadui Pitara’ -a play-based learning-teaching material tailored for children between the age group of 3-8 years has been launched today.
Shri Pradhan highlighted that ‘Jadui Pitara’ comprising of playbooks, toys, puzzles, posters, flash cards, story books, worksheets as well as reflecting the local culture, social context and languages is designed to pique curiosity and accommodate the diverse needs of learners in the foundational stage. He also informed that ‘Jadui Pitara’ developed under the National Curriculum Framework is available in 13 Indian languages. It is a giant leap towards enriching the learning-teaching environment and making it more child-centric, lively and joyful for the Amrit Generation as envisioned in the NEP 2020.
The Minister urged NCERT as a national think-tank must leverage technology to translate the materials in the ‘Jadui Pitara’ in all Indian languages and endeavour to expand its reach as well as make it available to all SCERTs for transforming early childhood care & education scenario of our country. These resources should be made digitally available on DIKSHA platform - portal and mobile app. All Foundational Learning material should be in mother tongue, the Minister added. NCERT has developed trainers handbook mapping to panch koshiya vikash and curricular goals of NCF-FS for future training of teachers at Foundational Stage.
The National Education Policy 2020 envisages 5+3+3+4 curriculum pedagogical structure. The Department of School Education & Literacy under Ministry of Education has constituted a National Steering Committee headed by Prof. K. Kasturirangan to develop the National Curriculum Framework for each of the stages. The NCF for foundational stage (FS) was launched by Ministry of Education on 20th October, 2022 and as per the curriculum framework, NCERT has developed and collected Learning Teaching Material (LTM). Accordingly, "Learning Teaching Material" for foundational stage was launched today using the concept of "Jaadui Pitara". It is expected to bring NEP and NCF-FS to practice, in the hands of teachers and students.
The salient points of "Jaadui Pitara" are as follows:-
• CORE transformative aspect of NCF-FS - 'learn through Play'
• Foundational Stage - ages 3-8- learn best and effectively through Play
• Research from fields as diverse as Neurosciences to Education
• Applies to Class 1 & 2 also (age 6-8) - huge shift - children will learn through play, have fun, and FLN will be addressed.
• Learning and Development in 5 domains: Physical Development, Socio-emotional and Ethical Development, Cognitive Development, Language and Literacy Development, Aesthetic and Cultural Development, Positive Learning Habits has been included as another domain of development at this stage.
• To enable play :
• A wide range of resources to be used for learning and teaching NOT only books
• Toys, Puzzles, Puppets
• Posters, Flash cards
• Worksheets and attractive books
• Local environment, context, and community
• Rooted in life, local context and India
• Jaadui Pitara brings all this to life:
• Range of resources
• Flexibility to accommodate variety and local resources
• Fun
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education extended a hearty welcome address. Prof. Dinesh Prasad Saklani, Director, NCERT made a detailed presentation on the broad features of the Jaadui Pitara and its usefulness for students and teachers at Foundational Stage. Prof. Sridhar Srivastava, Joint Director, NCERT extended a vote of thanks