Ministry of Social Justice & Empowerment
Department of Empowerment of Persons with Disabilities today celebrated World Social Justice Day by helding a conclave at Dr. Amvedkar International Centre, New Delhi
20 FEB 2023 6:46PM by PIB Delhi
This Conclave has come at an opportune time, when India has celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav and is in the midst of its G-20 presidency. On this World Day of Social Justice, Hon'ble Minister's msg was read which categorically emphasizes on Sabka Saath Sabka Vikas issued by our PM Narendra Modi Ji.
In this conclave Mr. Abhishek Singh, CEO, Karmayogi Bharat, Maj. Gen. Sharad Kapur, Director General Resettlement, Mr. Rahul Gupta (Managing Partner & Founder, Valu-Able capital), Ms. Ira Singhal (Deputy Commissioner, Office of Divisional Commissioner, Delhi), Ms. Noopur Jhunjhunwala, Change Inkk, Ms. Suhana Bhutani (Student, Lady Hardinge Medical College) ,Shubham Garg, Scrum Master at Cisco,,Reena Gupta, Director, Office of Learning Support, Ashoka University, Ms. Madhubala, CII-IBDN network, Mr. Rajasekharan (Raja) Pazhaniappan (Co-founder, v-shesh) , Ms. Richa Sahni, (Head of PR, Atypical Advantage)
Dr. Jitender Aggarwal (Founder, Sarthak Education Trust), Mr. Amarpal Chadha, Partner & India Disability Sponsor, Ernst & Young dignitaries along with various officers/official of the Department were present.
Secretary Shri Rajesh Aggarwal emphasized on the series of progressive steps made for the upliftment of persons with disabilities, starting with the recognition of 21 disabilities by the Rights of Persons with Disabilities Act in 2016, up from an initial 7. He also pointe out that the department is closely working with stakeholders in the ecosystem, but there is a long way to go.
This conclave also intends to bring the stakeholders together to work for the unique strengths towards this vision for the inclusion of women, the marginalized and the differently abled.
This conclave emphasized on the unique qualities of divyangjan instead of judging the disabled by what they cannot do, we need to recognize their unique perspectives and contributions.
This Azadi Ka Amrit Mahotsav is the celebration of the rising spirit of a new India that will not be held back by disability. The vision for an inclusive India is that we now consciously move away from ad hoc inclusion efforts, and understand that mainstreaming inclusion is the way to go.
Today's platform will serve as a reminder to one and all that each of us has a role to play in the development process, regardless of ability- unless we intentionally include PwDs in economic life, the vision of Sabka Saath Sabka Vikas cannot be realised.
Other imp key points of the conclave were how to create opportunities in employment of persons with disabilities, identifying best practices and successful models of inclusion, and strengthening stake holder capacity for the employment and inclusion of persons with disabilities in India.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
20 FEB 2023 6:46PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਕਨਕਲੇਵ ਅਜਿਹੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਰਦ ਕਪੂਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਗੁਪਤਾ (ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਵੈਲਯੂ-ਏਬਲ ਕੈਪੀਟਲ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾ ਸਿੰਘਲ (ਡਿਪਟੀ ਕਮੀਸ਼ਨਰ , ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਦਿੱਲੀ), ਚੇਂਜ ਇੰਕ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੂਪੁਰ ਝੁਨਝੁਨਵਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਹਾਨਾ ਭੂਟਾਨੀ (ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ). ਸਿਸਕੋ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਮ ਮਾਸਟਰ ਸ਼ੁਭਮ ਗਰਗ, ਅਸ਼ੋਕਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਆਫਿਸ ਆਵ੍ ਲਰਨਿੰਗ ਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਰੀਨਾ ਗੁਪਤਾ, ਸੀਆਈਆਈ-ਆਈਬੀਡੀਐੱਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਧੂਬਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਸ਼ੇਖਰਨ (ਰਾਜਾ) ਪਝਾਨੀਅੱਪਨ (ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਵੀ-ਸ਼ੇਸ਼)ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਚਾ ਸਾਹਨੀ (ਪੀਆਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਅਟੈਪਿਕਲ ਐਡਵਾਂਟੇਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਅਗਰਵਾਲ (ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਾਰਥਕ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ) ਅਰਨਸਟ ਐਂਡ ਯੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਏਬਿਲਟੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਪਾਲ ਚੱਢਾ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹੇ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ 2016 ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਦੁਆਰਾ 21 ਅਪਾਹਜਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 7 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰਥਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇਰਾਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਤਸਾਹ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ ਜੋ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਚੱਲਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਚਲੇ ਜਾਈਏ ਅਤੇ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦਾ ਮੰਚ ਇੱਕ ਅਨੁਸਮਾਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਤੱਕ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਨ-ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸਮਰਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ।