रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
महाराष्ट्रात नागपूर येथे उभारण्यात येणाऱ्या अनुभूती समावेशी पार्क या जगातील सर्वात भव्य आणि अद्वितीय दिव्यांग पार्कची केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते पायाभरणी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सर्वसमावेशक समाज घडवण्याच्या संकल्पनेतून हे उद्यान विकसित केले जाणार असून, याद्वारे सहानुभूती नव्हे तर सह-अनुभूतीचे दर्शन घडेल- नितीन गडकरी
20 FEB 2023 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 फेब्रुवारी 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते आज महाराष्ट्रातील नागपूर येथे उभारण्यात येणाऱ्या जगातील सर्वात मोठ्या आणि अद्वितीय दिव्यांग पार्क - अनुभूती समावेशी पार्कची पायाभरणी झाली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सर्वसमावेशक समाज घडवण्याच्या संकल्पनेतून हे पार्क विकसित केले जाणार आहे, या पार्कमध्ये सहानुभूती नव्हे तर सह - अनुभूतीचे दर्शन घडेल म्हणूनच त्याचे नामकरण अनुभूती दिव्यांग पार्क असे करण्यात आले आहे, असे गडकरी यांनी यावेळी सांगितले.
या पार्कच्या माध्यमातून केवळ देशातच नव्हे तर संपूर्ण विश्वात सर्वसमावेशकतेचा संदेश पोहचेल. या पार्कमध्ये सर्व 21 प्रकारच्या दिव्यांगांसाठी अनुकूल सुविधा असतील, यामध्ये स्पर्श आणि गंध उद्यान, हायड्रोथेरपी युनिट, वॉटर थेरपी, मतिमंद मुलांसाठी आणि त्यांच्या मातांसाठी स्वतंत्र खोली, अशा सुविधा असतील, असे ते म्हणाले.
नागपूर शहर हे देशातील वेगाने विकसित होणाऱ्या शहरांपैकी एक आहे. 2016 मध्ये केंद्र सरकारने दिव्यांग व्यक्तींच्या अधिकारांसाठी दिव्यांग व्यक्तींचे अधिकार कायदा संमत केला. या कायद्यामुळे दिव्यांगांना प्रतिष्ठेने जगण्याचा अधिकार मिळाला आहे. याअंतर्गत केंद्र सरकारने पुढाकार घेऊन दक्षिण भारत आणि मध्य प्रदेशात काही दिव्यांग पार्कची निर्मिती केली आहे. या मालिकेत नागपूरच्या पारडी परिसरात दिव्यांग मुलांसाठी आणि सर्वसामान्य नागरिकांसाठी हे 'अनुभूती समावेशी पार्क ' उभारले जात आहे, असेही ते म्हणाले.
हे उद्यान जगातील पहिले समावेशी दिव्यांग उद्यान असून 90 हजार चौरस फूट जागेत उभारण्यात येणाऱ्या या उद्यानासाठी भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि अधिकारिता मंत्रालयाने सुमारे 12 कोटी रुपयांची तरतूद केली आहे. येथे दिव्यांग, सर्वसाधारण नागरिक आणि ज्येष्ठ नागरिकांसाठी विविध प्रकल्पांची संकल्पना मांडण्यात आली आहे, असे गडकरी यांनी सांगितले.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari lays Foundation Stone of the world's largest and unique Divyang Park - Anubhuti Inclusive Park in Nagpur, Maharashtra.
This park is being developed keeping in mind the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build an inclusive society, instead of sympathy, this park will show empathy : Shri Nitin Gadkari
20 FEB 2023 3:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today laid the Foundation Stone of the world's largest and unique Divyang Park - Anubhuti Inclusive Park in Nagpur, Maharashtra.
Speaking on the occasion he said this park is being developed keeping in mind the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build an inclusive society. He said instead of sympathy, this park will show empathy, hence this park has been named Anubhuti Divyang Park.
Shri Gadkari said through this park the message of inclusion will reach not only in the country but also in the whole world. The Minister said the park will have adapted facilities for all 21 types of disabilities, It will have facilities like touch and smell garden, hydrotherapy unit, water therapy, independent room for mentally challenged children, mother.
Shri Gadkari said Nagpur city is one of the fastest growing cities of the country. In 2016, the central government passed the Rights of Persons with Disabilities Act for the rights of persons with disabilities. He said this law is to give the disabled the right to live with dignity. Taking initiative under this, the Central Government has created some Divyang Parks in South India and Madhya Pradesh, In this series, this 'Anubhuti Inclusive Park' is being built for disabled children and general citizens in Pardi campus of Nagpur ,he added.
The Minister said this is the world's first inclusive disabled park, a provision of about Rs 12 crore has been made by the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, for this park being built in an area of 90 thousand square feet. He said here, various projects have been conceptualized for the disabled as well as for the general public and senior citizens.