સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે મહારાષ્ટ્રના પૂણેમાં દૈનિક સકાલ જૂથ દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય સહકારી મહા સંમેલનના સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે જોડાયા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિનું જે સૂત્ર આપ્યું છે, એનાથી સહકારી ક્ષેત્રના વિકાસને કોઈ રોકી શકશે નહીં, હવે સહકારી ક્ષેત્ર સાથે કોઈ અન્યાય નહીં કરી શકે
કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકાર સહકારી ક્ષેત્રની સમસ્યાઓનાં નિરાકરણ માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે
આગામી એક દાયકા પછી સહકારી ક્ષેત્ર સૌથી વધુ પ્રાસંગિક ક્ષેત્ર હશે
મહારાષ્ટ્રમાં સહકારી ક્ષેત્ર ઘણું જૂનું અને મજબૂત છે કારણ કે સહકાર મહારાષ્ટ્રનો સ્વભાવ રહ્યો છે અને રાજ્યએ સમગ્ર દેશમાં સહકારિતાનો ફેલાવો કરવામાં ઘણું યોગદાન આપ્યું છે
મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં બનાવવામાં આવનારી નવી સહકારી નીતિ દેશમાં આગામી 20 વર્ષની સહકારિતાની દિશા નક્કી કરશે
નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC)નું કદ અને કાર્યક્ષેત્ર 2025 પહેલા ત્રણ ગણાથી વધુ વધારવામાં આવશે, મોદી સરકારે GEM પોર્ટલ પર સરકારી ખરીદી માટે સહકારી સંસ્થાઓને પણ પ્રવેશવાની મંજૂરી આપી દીધી છે
મોદી સરકારે આ વર્ષનાં બજેટમાં ટેક્સના મામલે સહકારી મંડળીઓને બરાબરી પર લાવવાનું કામ કર્યું છે
નરેન્દ્ર મોદી સરકારે PACS ને FPOનો દરજ્જો આપવાનું કામ પણ કર્યું છે, જેથી FP ને આપવામાં આવતા તમામ લાભો હવે PACSને પણ મળી શકશે
ઇથેનોલ મિશ્રણથી આપણી તેલની આયાતમાં 10% ઘટાડો થવાથી રૂ. 41,500 કરોડનું વિદેશી હૂંડિયામણ બચ્યું છે, એનાથી વેપાર ખાધમાં ઘટાડો થયો છે અને 10% સહકારી ખાંડ મિલો અને તેના દ્વારા ખેડૂતોને મળ્યા છે
ઇથેનોલ પ્રોજેક્ટ્સનાં નિર્માણ માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવશે અને કેન્દ્ર સરકાર સબસિડી દ્વારા 6 ટકા વ્યાજ ચૂકવશે, 10 ટકા મિશ્રણથી જ 27 લાખ ટન કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે અને 20 ટકા મિશ્રણથી આ આંકડો બમણો થઈ જશે
સહકારી ક્ષેત્રે તેની વિશ્વસનીયતા વધારવી પડશે, આત્મચિંતન સાથે સિસ્ટમમાં સુધારો કરવો પડશે અને પોતાની જવાબદારીઓ પણ સહકારિતા ક્ષેત્રએ પોતે ઉપાડવી પડશે
18 FEB 2023 9:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પૂણેમાં દૈનિક સકાલ ગ્રૂપ દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય સહકારી સંમેલનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ તેમનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર સહકારી ક્ષેત્રની સમસ્યાઓનાં નિરાકરણ માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરશે. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશમાં માત્ર થોડાં રાજ્યો જ સહકારી ક્ષેત્રે સારું કામ કરી રહ્યા છે. અને તેમાંથી એક મહારાષ્ટ્ર છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રમાં સહકારિતા બહુ જૂનું છે કારણ કે સહકાર એ મહારાષ્ટ્રની પ્રકૃતિ રહી છે અને રાજ્યએ સહકારી સંસ્થાઓને સમગ્ર દેશમાં ફેલાવવામાં ઘણું યોગદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક અલગ સહકારિતા મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે જેથી તમામ સહકારી મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ ભારતના કુલ ખાંડનાં ઉત્પાદનના 31 ટકા સહકારી ખાંડ મિલો દ્વારા કરવામાં આવે છે, 16 ટકા દૂધ સહકારીમાંથી ખરીદાય છે, 13 ટકા ઘઉં, 20 ટકા ડાંગર સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ખરીદવામાં આવે છે, કુલ ખાતરનું 25 ટકા ઉત્પાદન આજે તે સહકારી મંડળીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે જો ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને સહકારિતાનું મોટું જોર ન મળે તો તે આટલી પ્રગતિ કરી શકે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા દેશમાં સહકારી ધિરાણ મંડળીઓનું વિશાળ નેટવર્ક છે અને તેનાથી દેશના નીચલા વર્ગના આર્થિક વિકાસને બળ મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દાયકા પછી સહકારી ક્ષેત્ર સૌથી પ્રાસંગિક ક્ષેત્ર હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રનું સહકારી ક્ષેત્ર વિશાળ, મજબૂત અને વ્યાપક છે. દેશમાં આશરે 8.5 લાખ સહકારી મંડળીઓમાંથી 2 લાખ એકલા મહારાષ્ટ્રમાં છે, દેશની રહેણાંક સહકારી મંડળીઓમાંથી 67 ટકા મહારાષ્ટ્રમાં છે, પશુધન મંડળીઓ 35 ટકા, ખાંડ સહકારી મંડળીઓ 27 ટકા, માર્કેટિંગ મંડળીઓ 16 ટકા, મત્સ્ય ઉદ્યોગ મંડળીઓ 14 ટકા અને 11 ટકા ફૂડ પ્રોસેસિંગ સોસાયટીઓ મહારાષ્ટ્રમાં છે. વધુમાં, મહારાષ્ટ્રમાં દેશની PACSના 21 ટકા, અને કુલ શહેરી બૅન્કોના 32 ટકા, એટલે કે, મહારાષ્ટ્રમાં 490 બૅન્કો છે, સાથે 6529 બૅન્ક શાખાઓ પણ મહારાષ્ટ્રમાં છે, જે દેશની કુલ શાખાઓના 60 ટકા છે. આનો અર્થ એ થયો કે મહારાષ્ટ્રમાં સહકારિતા એક બહુ મોટી તાકાત છે. મહારાષ્ટ્રમાં અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્કો દ્વારા આશરે રૂ. 3.25 લાખ કરોડની થાપણો છે, જે દેશની કુલ અર્બન બૅન્ક ડિપોઝિટના 62 ટકા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજીએ સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા દેશના ગ્રામીણ, અર્ધ-શહેરી અને શહેરી વિસ્તારોની સમૃદ્ધિ વધારવા માટે એક વિશાળ વિઝન સાથે સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સહકારની દ્રષ્ટિએ સમગ્ર દેશનું મેપિંગ કરવામાં આવ્યું છે- વિકસિત રાજ્ય, વિકાસશીલ રાજ્ય અને અલ્પવિકસિત રાજ્ય, અને એના દ્વારા અમે દરેક ક્ષેત્રની સમસ્યાઓ શોધવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે એક સમયે વિકાસની ફોર્મ્યુલા મોટા પાયે ઉત્પાદન હતી, પરંતુ ભારત જેવા વિશાળ વસ્તીવાળા દેશમાં માસ પ્રોડક્શન બાય માસીસ- જનસમૂહ દ્વારા મોટા પાયે ઉત્પાદન સૂત્ર દ્વારા બેરોજગારી અને લોકોને આર્થિક રીતે સશક્ત કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યાં સુધી દેશમાં પાયાની પ્રાથમિક મંડળીઓ મજબૂત નહીં થાય ત્યાં સુધી સહકારિતા મજબૂત બની શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ માટે દેશના 63000 PACSને મજબૂત કરવા માટે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે તેમને કોમ્પ્યુટરાઈઝ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ સાથે, PACSના નવા મોડલ બાયલોઝ તૈયાર કરીને રાજ્યોને મોકલવામાં આવ્યા છે, જેમાં PACSને બહુહેતુક બનાવવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. મોદી સરકાર બહુપરિમાણીય PACS ન મોડલ બાયલો દ્વારા 30 વિવિધ કાર્યો દ્વારા PACS ને સદ્ધર બનાવવાના પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં દરેક પંચાયતમાં મલ્ટિ-ડાયમેન્શનલ પેક્સ (PACS) બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે અને હવે ભારતમાં 3 વર્ષમાં 2 લાખ નવા PACS બનાવવામાં આવશે, ત્યારબાદ દેશની દરેક પંચાયતમાં PACS ઉપલબ્ધ થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે PACS ને CSC (કોમન સર્વિસ સેન્ટર)નું કામ પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે અને તેના માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે જેનું 80 ટકા કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આના દ્વારા આપણે સહકારિતામાં વધારો કરી શકીશું અને શુષ્ક વિસ્તારો શોધી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે આ સમગ્ર પ્રક્રિયાને મજબૂત આધાર આપવા માટે સહકારી નીતિ બનાવવી પડશે અને તેના માટે એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે જે ટૂંક સમયમાં સહકારી નીતિનો મુસદ્દો તૈયાર કરશે. તેમણે કહ્યું કે નવી સહકારી નીતિ આગામી 20 વર્ષ માટે દેશમાં સહકારિતાની દિશા નક્કી કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવા સાથે, આ ક્ષેત્રમાં પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, મોદી સરકારે એક બહુહેતુક સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે, જે સહકારી ક્ષેત્રનાં દરેક ક્ષેત્ર માટે પ્રશિક્ષિત માનવબળ પ્રદાન કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2025 પહેલા નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC)નું કદ અને વ્યાપ ત્રણ ગણાથી વધુ વધારવામાં આવશે. મોદી સરકારે GEM પોર્ટલ પર સરકારી ખરીદી માટે સહકારી સંસ્થાઓને પણ મંજૂરી આપી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે આ વર્ષનાં બજેટમાં સહકારી મંડળીઓને ટેક્સ મામલે બરાબરીએ લાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી ખાંડ મિલોએ શેરડીના પેમેન્ટ પર જે વધારાનો આવકવેરો ચૂકવવો પડતો હતો તે પૂર્વવર્ધિત અસરથી દૂર કરવામાં આવ્યો છે અને એ રીતે કેન્દ્રની મોદી સરકારે રૂ. 10,000 કરોડના લેણાં માફ કરવાનું કામ પણ કર્યું છે, જે એક અભૂતપૂર્વ પગલું છે. આ સાથે ભારત સરકાર અમૂલની જેમ 3 મલ્ટિસ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓ બનાવવા જઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગ માટે મલ્ટિસ્ટેટ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક સોસાયટીની રચના કરવામાં આવશે, જે જમીન, ઉત્પાદન પરીક્ષણ તેમજ આ ઉત્પાદનોનું બ્રાન્ડિંગ કરશે. અમે એક મલ્ટિસ્ટેટ એક્સપોર્ટ હાઉસ પણ સ્થાપવા જઈ રહ્યા છીએ જે પેક દ્વારા ખેડૂતોની પેદાશોની નિકાસ કરશે અને તેનો નફો સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં પેક દ્વારા જમા કરશે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે PACS ને FPO નો દરજ્જો આપવાનું કામ પણ કર્યું છે, જેથી FPOને જે લાભો મળે છે તે હવે PACSને પણ મળી શકશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારે 2015માં નિર્ણય લીધો હતો કે 2025 સુધીમાં અમે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ મિક્સ કરીશું. આ માટે નવેમ્બર, 2022માં 10 ટકા ઇથેનોલ સંમિશ્રણ સુધી પહોંચવા માટે 2022 સુધી મધ્ય-ગાળાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ અમે સપ્ટેમ્બરમાં જ સમય કરતાં પહેલાં આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો હતો, જે આજે 12 ટકા થઈ ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી આપણી તેલની આયાતમાં 10 ટકાનો ઘટાડો થયો અને લગભગ 41,500 કરોડ રૂપિયાનું વિદેશી હૂંડિયામણ બચ્યું, જેનાથી આપણી વેપાર ખાધમાં પણ ઘટાડો થયો અને આ 10 ટકા સહકારી ખાંડ મિલોને અને તેમના દ્વારા ખેડૂતોનાં ખિસ્સામાં ગયા.
આ સિવાય 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ ઇથેનોલ પ્રોજેક્ટ્સનાં નિર્માણ માટે કરવામાં આવશે અને કેન્દ્ર સરકાર સબસિડી દ્વારા 6 ટકા વ્યાજ ચૂકવશે અને 10 ટકા મિક્સિંગથી જ કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 27 લાખ ટનનો ઘટાડો થયો છે અને 20 ટકા મિક્સિંગથી આ આંકડો બમણો થઈ જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રે પણ તેની કામગીરી પર આત્મચિંતન કરવું પડશે અને તેની વિશ્વસનીયતા વધારવી પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આત્મચિંતનથી સિસ્ટમમાં સુધારો કરવા અને પોતાની જવાબદારીઓ ઉઠાવવાનું પણ સ્વયં સહકારિતા ક્ષેત્રએ કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે હવે સહકારી ક્ષેત્ર સાથે કોઈ અન્યાય નહીં કરી શકે અને સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિનું જે સૂત્ર આપ્યું છે એનાથી સહકારિતા ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને કોઇ રોકી શકે નહીં.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the valedictory function of the two-day Cooperative Maha Conclave organized by Dainik Sakal Group as the Chief Guest at Pune, Maharashtra today
With the principal of Sahkar se Samridhi given by Prime Minister Shri Narendra Modi, no one can stop the growth of the cooperative sector, now no one can do injustice to the cooperative sector
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is making every possible effort to solve the problems of the cooperative sector
Cooperatives will be the most relevant sector after upcoming decade
Cooperatives in Maharashtra are very old and strong as cooperatives have been the nature of Maharashtra and the state has contributed a lot in spreading cooperatives across the country
The new cooperative policy to be made under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will decide the direction of cooperatives in the country for the next 20 years
The size and scope of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) will be increased more than three times before 2025, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has also permitted the cooperatives to enter the GEM portal for government procurement
In this year's budget, Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has brought parity in taxation for the cooperative societies
Government of India has also given FPO status to PACS, all the benefits given to FPOs will now be available to PACS as well
Ethanol blending reduced our oil import by 10% and saved foreign exchange of Rs 41,500 crore, it has reduced trade deficit and this 10% went to cooperative sugar mills and through them to farmers
Rs. 2 lakh crore will be invested for the construction of ethanol projects and the Central Government will pay 6% interest through subsidy, 10% mixing alone has achieved reduction of 27 lakh tonnes of carbon emissions and 20% mixing will double these figures
The cooperative sector will have to increase its credibility and improve the systems through self-analysis, the cooperative sector itself will also have to take up its responsibilities
18 FEB 2023 9:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the two-day Sahakar Sammelan organized by Dainik Sakal Group as the chief guest at Pune, Maharashtra today. Several dignitaries including Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis were present on this occasion.
In his address, the Union Cooperation Minister said that the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will make every possible effort to solve the problems of the cooperative sector. He said that today, Maharashtra is among the few states in the country which are doing well in the cooperative sector. He said that co-operatives in Maharashtra are very old as cooperative has been the nature of Maharashtra and this state has contributed a lot in spreading co-operatives across the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has established a separate Ministry of Cooperation so that all cooperative issues can be focused upon. He said that even today, 31 percent of India's total sugar production is done by cooperative sugar mills, 16 percent of milk is procured from cooperative institutions, 13 percent of wheat, 20 percent of paddy is procured by coopertives and 25 percent of total fertilizers are produced by cooperative societies. He said that if the rural economy does not get a big thrust from cooperatives then it cannot flourish. Shri Shah said that there is a huge network of Cooperative Credit Societies in our country and this has given impetus to the economic development of the lower strata of the country. He said that even today co-operative is not irrelevant and after upcoming decade co-operative will be the most relevant sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the cooperative sector of Maharashtra is big, strong and comprehensive. Out of about 8.5 lakh cooperative societies in the country, 2 lakh are in Maharashtra. 67 percent of the country's residential cooperative societies are in Maharashtra, 35 percent of livestock societies, 27 percent of sugar cooperative societies, 16 percent of marketing societies, 14 percent of fishery industry societies and 11 percent of food processing societies are in Maharashtra. In addition, Maharashtra has 21 percent of the country's PACS, and 32 percent of the total urban banks which means 490 banks are in Maharashtra, along with 6529 bank branches are here which is 60 percent of the country's total branches. This means that cooperatives are major strength of Maharashtra. Maharashtra has deposits of about Rs 3.25 lakh crore through Urban Cooperative Banks, which is 62 percent of the total urban bank deposits in the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had constituted the Ministry of Cooperation with a big vision to increase the prosperity of rural, semi-urban and urban areas of the country through cooperatives. He said that the entire country has been mapped from the point of view of cooperatives – as developed states, developing states and underdeveloped states, and through this we tried to find solutions to the problems of each region. He said that once upon a time mass production was the formula for development, but in a country like India with a huge population, there is a need to remove unemployment and empower people economically through the formula of mass production by masses.
The Union Cooperation Minister said that unless the basic primary societies are strengthened in the country, co-operatives cannot be strong. He said that the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to computerize the country's 63,000 PACS to strengthen them. Along with this, new model bylaws of PACS have been prepared and sent to the states, in which provision has been made to make PACS multi-purpose. The government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is making efforts to make PACS viable through 30 different works under the model bylaws of Multidimensional PACS. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it has been decided to make Multidimensional PACS in every Panchayat and now 2 lakh new PACS will be made in India in 3 years, after which PACS will be available in every Panchayat of the country.
Shri Amit Shah said that PACS are also being given the task of CSC (Common Service Center) and for this a National Cooperative Database is being created and 80 percent work has been completed. Through this we will be able to expand cooperatives and find dry areas. He said that to give a strong base to this entire process, a cooperative policy will have to be formulated and for this a committee has been formed which will prepare the draft cooperative policy in a short span of time. He said that the new cooperative policy will decide the direction of cooperatives in the country for the next 20 years. He said that along with promoting cooperatives, to meet the requirement of trained manpower in this sector, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to set up a multipurpose cooperative university, which will provide trained manpower for every sector of cooperatives. Shri Shah said that the size and scope of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) will be increased by more than three times before 2025. The government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has also permitted the cooperatives for Government procurement on the GEM portal. He said that the in this year's budget, Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has brought parity in taxation matters for the cooperative societies. He said that the Government has also retrospectively waived the due amount of Rs.10 thousand crores additional income tax that cooperative sugar mills had to pay on payment of sugarcane which is an unprecedented step. Along with this, 3 multistate cooperative societies are also going to be formed on the lines of Amul. He said that a multistate cooperative organic society will be formed for marketing of organic products, which will not only perform the testing of land and product but will also do the branding of organic products. We are also going to set up a multistate export house which will export farmers' produce through PACS and deposit its profits directly into farmers' accounts from PACS. He said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has also given FPO status to PACS, so that now all the benefits given to FPOs will be available to PACS.
The Union Cooperation Minister said that the Government of India had decided in 2015 that by 2025, we will mix 20 percent ethanol in petrol. For this, a mid-term target was set till 2022 that 10 percent ethanol blending would be reached in November, 2022, but we achieved this target ahead of time in September itself, which has become 12 percent today. He said that this reduced our oil import by 10 percent and saved foreign exchange of about Rs 41,500 crore, which also reduced our trade deficit and this 10 percent went to the cooperative sugar mills and through them to the farmers. Apart from this, Rs 2 lakh crore will be invested for the construction of ethanol projects and the central government will pay 6% interest through subsidy. With 10% mixing of ethanol, a reduction of 27 lakh tonnes of carbon emissions has been achieved and with 20% mixing, these figures will be doubled.
Shri Amit Shah said that the cooperative sector will have to self introspect on its performance and increase its credibility. He said that the cooperative sector should improve its systems and take up its responsibilities. He said that now no one can do injustice to the cooperative sector and with the principle of Sehkar se Samridhi given by Prime Minister Shri Narendra Modi by forming the Ministry of Cooperation, no one can stop the growth of the cooperative sector.