Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the birth centenary celebrations of freedom fighter and founder of 'Lokmat' Shri Jawaharlal Ji Darda and completion of 50 years of 'Lokmat Nagpur Edition' as the chief guest in Nagpur, Maharashtra today
Maharashtra has a great history in the field of journalism, Lokmanya Bal Gangadhar Tilak started 'Kesari' magazine in 1881, which awakened the consciousness of independence not only in Maharashtra but in the entire country
It is very important for a newspaper to make a working methodology imbibing the qualities of truth, courage and continuity
Keeping the magazine popular as well as profitable while managing journalism is a very difficult task, Lokmat group has done it in a very good manner, Congratulations to Lokmat group for this
In life, the decisions taken by adhering to the values and principles make a person great, Shri Jawaharlal Darda showed his strong determination by standing firmly during the emergency
Some principles have to be fixed for the continuous running of an organization, however Shri Jawaharlal Darda created high standards for 'Lokmat' from the acts of his own life
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has achieved a lot in the last almost 9 years, India stands firmly in front of the world with 70 percent self-reliance and has become a manufacturing hub by realizing the dream of Make in India
India has proved its potential in front of the world in the last 75 years without any arrogance, it is a matter of pride for every Indian
When the Government thinks about the country and the people, it does not delay even for a second in taking decisions, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has never taken decisions which are liked by the people, rather has taken decisions which are good for the people
Today the startups made by our youth have established a unique identity in the world and many of our youth have become multi-millionaires
Before Shri Narendra Modi came to power, Kashmir, North-East and Left Wing Extremism affected areas were three big hotspots from the point of view of internal security, Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has reduced violence in these three areas by 80 percent
The laying of a foundation for the resolution kept by Prime Minister Shri Narendra Modi in front of all of us to take India at the top position in the world by 2047 has been completed, now it is the right time to take this resolution to realization
Shri Amit Shah paid tribute to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar at his Diksha Bhoomi
Union Home Minister paid floral tributes to founding Sarsanghchalak of Rashtriya Swayamsevak Sangh Dr. Hedgewar ji and second Sarsanghchalak Shri Guruji at Reshim Bagh in Nagpur
Union Home Minister and Minister of Cooperation wished all the countrymen on the occasion of Mahashivaratri
18 FEB 2023 8:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the birth centenary celebrations of freedom fighter and founder of 'Lokmat' Jawaharlal Darda and completion of 50 years of 'Lokmat Nagpur Edition' in Nagpur, Maharashtra today as the chief guest. Shri Amit Shah paid tribute to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar by visiting his Deeksha Bhoomi. Union Home Minister paid floral tributes to founding Sarsanghchalak of Rashtriya Swayamsevak Sangh Dr. Hedgewar ji and second Sarsanghchalak Shri Guruji at Reshim Bagh in Nagpur. Maharashtra's Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis and Chairman of Lokmat Media Group and former MP Shri Vijay Darda were also present in the function organized on the completion of 50 years of Lokmat Group.
Shri Amit Shah extended his wishes to all the countrymen on the auspicious occasion of Mahashivratri today. In his address, the Home Minister said that any organization can celebrate the Golden Jubilee by working continuously for fifty years only because of the truth, courage and continuity of its organizers. The founders of Lokmat Group also imbibed these three qualities important for a newspaper and formed their methodology. He said that Lokmat has successfully completed its journey from monthly to fortnightly, weekly and daily editions and is currently making information popular and useful through social media along with TV and online editions. Shri Shah said that keeping a magazine popular as well as profitable while managing journalism is a very difficult task. Lokmat group has done it in a very good manner, congratulations to Lokmat group for this.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Maharashtra has a very bright history in the field of Journalism. He said that the father of Marathi journalism, Bal Shastri Jambhekar first started publishing a magazine named 'Darpan' in the year 1832 and Lokmanya Bal Gangadhar Tilak started the magazine 'Kesari' in the year 1881, which worked to awaken the consciousness of freedom not only in Maharashtra but in the entire country. Through this, the thoughts of freedom fighter Bal Gangadhar Tilak reached the youth of Maharashtra as well as across the country. Shri Shah said that Lokmat is also associated with this tradition as it was Lokmanya Tilak who named Lokmat.
Shri Amit Shah said that the time to take a stand for principles comes only two or three times in a person's life, which is momentary and this moment makes a person great and imparts immortality. This stand is not taken after a deliberate thought but is taken from the mind which depends on the values, beliefs and principles of a person. Jawaharlal Darda ji defended this institution by taking the right stand at the time of emergency, which is a big thing in itself. He said that journalism is considered the fourth pillar of democracy. Whenever there is a decline in social life, there is a decline in every field, but Lokmat continued its journey on the basis of its principles even in such times and reached this position. Shri Shah said that late Shri Jawahar Lal Darda actively participated in the freedom movement and remained in jail for almost two and a half years. Along with this, while in politics after independence, he created high standards for providing a good magazine to society. Some principles have to be fixed for the continuous running of an organization, however Shri Jawaharlal Darda created high standards for 'Lokmat' from the acts of his own life.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that running a newspaper brings a lot of fame to the founder, but running any newspaper also requires a lot of effort. Today, the founders of Lokmat have established a very good tradition by honoring the senior employees working in every field of this organization. He said that a complete team leader is the one who earns the trust of the team with compassion and has respect for the whole team and only such a team leader can win the trust of the people as well. Shri Shah saluted all the senior personnel who were honored for their contribution for the work done by them for fifty years. He said that this seed of public opinion sown by Shri Jawaharlal ji has become a huge banyan tree today, which has become the sixth largest newspaper in India and number one in Maharashtra and Goa, reaching 2.25 crore readers daily. Shri Shah said that more than six crore viewers of Maharashtra, Goa and Delhi watch Lokmat TV channel and now Lokmat has made its debut in digital media.
Shri Amit Shah said that instead of making ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ a government programme, the Prime Minister of the country Shri Narendra Modi has made it a program of 130 crore people. Within the last one year, an indelible impression of the Azadi ka Amrit Mahotsav has been left on the minds of the new generation which is taking shape in every school, college of the country, and this continues even today. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has set three goals in front of the people of the country in Azadi ka Amrit Mahotsav. First- Children, youth and teenagers of our country, should know about the sacrifices made by the freedom fighters and take pride in the sacrifice in the culture and values of country, conceive them to mold their lives. Second- To put the achievements of 75 years of India in front of the public and build an India full of confidence. In the last 75 years, the country has imbibed democracy. Today, India has achieved the fifth position in the table of the world's largest economies, leaving behind England, which ruled our country for more than 150 years. This is a great achievement. He said that in the last 75 years, without any ego India has proved itself in front of the world by its efforts. From becoming education, space, manufacturing hub and bringing defense industries from around the world to India, and protecting democratic values, transforming villages with technology, increasing the facilities of the people by assimilating technology in administration and with the virtue of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ India has made remarkable achievement in every field. It is a matter of pride for every Indian that we have accomplished a lot in the last 75 years by standing up to help the whole world and raising the standard of living of 60 crore poor people. Third - In the ‘Azadi ka Amrit Kaal’, Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target in front of the country to make India first in every field in the next 25 years. He said that in the 25 years of ‘Sankalp se Siddhi’, every person has to make India first in every field in the world by taking a resolution. Shri Shah said that we all should move forward with one mind, one direction and one goal to build the India of the dream of the freedom fighters who sacrificed everything for the freedom of the country. The Union Home Minister said that the country has achieved a lot in almost last nine years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that earlier it was said for our country that if other countries did not give us weapons, then we would not be able to protect our country, today the same India is standing firmly in front of the world with 70 percent self-reliance. Realizing the dream of Make in India, today India has become a manufacturing hub in the world.
Referring to the successful fight against the Corona pandemic, Shri Amit Shah said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi successfully conquered the Corona pandemic by making the fight against Corona unified battle of the Central Government, the State Governments and the 130 crore people of the country. He said that many scholars of the economic world used to discuss that there will be a big recession in India, recession happened but India remained out of it because our country adopted the right economic policy. Shri Shah said that during the Corona period, Prime Minister Shri Narendra Modi provided free food grains to 80 crore people for two years. He said that even many developed countries could not dare to give free food grains to 80 crore people, but when there is sensitivity towards the citizens of the country, decisions are not taken on files but with heart and mind.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the Corona period, the country has learned to build infrastructure and an infrastructure worth Rs 60,000 crore has been built in the health sector. He said that when the government thinks about the country and the people, it does not delay even a second in taking decisions. He said that the present government has taken the harshest decisions, which no other dedicated leader could dare. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has never taken decisions which are liked by the people, rather has taken decisions which are good for the people. Shri Shah said that it is very easy to make decisions which are liked by the people but it is very difficult to take such decisions which are good for the people. The people of the country have always trusted these decisions of Prime Minister Shri Narendra Modi and under the leadership of Shri Narendra Modi, the party has won every election one after the other.
Shri Amit Shah said that with the new hydrogen policy, India will lead the world in the field of hydrogen in the next 2-3 years. He said that apart from becoming the headquarter of Solar Energy in Gurugram and becoming a leader in the world in the field of non-conventional energy, with new Space Policy India will also come forward in this field within 4-5 years. Shri Shah said that today the startups of our youth have made a unique identity in the world and many of our youth have become multi-millionaires.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has never done vote bank politics. Before Shri Narendra Modi came to power, Kashmir, North-East and Left Wing Extremism affected areas were three big hotspots in terms of internal security. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, violence has been reduced by 80 percent in these three areas. Shri Shah said that after the abrogation of Article 370, some people used to say in Parliament that rivers of blood will flow in Kashmir, but no one even dared to throw a pebble there. Earlier there used to be stone pelting and processions in Kashmir, today all this has disappeared and cinema halls have started functioning and night shows are also being held. In one year, 18 million people have visited Kashmir, which is a big achievement. He said that in the first 70 years an investment of Rs 12,000 crore had come and now an investment of Rs 12,000 crore has come in the last three years. Electricity and water have reached every house in Kashmir.
The Union Home Minister said that there has been a lot of reduction in left wing extremism. Earlier there were 160 districts affected by Left Wing Extremism at the highest level, today their number has reduced to only 46. He said that there has been an average reduction of 80 per cent in all forms of Left Wing Extremism related violence. Like Maharashtra and Madhya Pradesh, Bihar and Jharkhand are also almost free from Left Wing Extremism. There is a small area left where the personnel of our Central Armed Police Forces are fighting the Left Wing Extremism. The Home Minister expressed confidence that the Government of India would soon win here too. Shri Amit Shah said that there has been a 90 percent reduction in violence in the North East in the last three years. He said that today peace has been established in the Northeast and the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) has been removed from 60 percent of the areas. He said that more than 8000 youths of the North-East have laid down their arms and joined the mainstream. Shri Shah expressed confidence that the laying of a foundation for the resolution kept by Prime Minister Shri Narendra Modi in front of all of us to take India to the top position in the world by 2047 has been completed, now it is the right time to take this resolution to realization.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು 'ಲೋಕಮತ್' ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ಜಿ ದರ್ದಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು 'ಲೋಕಮತ್ ನಾಗ್ಪುರ ಆವೃತ್ತಿ'ಯು 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಬಾಲ ಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ 1881 ರಲ್ಲಿ 'ಕೇಸರಿ' ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿತು.
ಸತ್ಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಪತ್ರಿಕೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಡುವುದು ಬಹಳ ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸ, ಲೋಕಮತ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಗುಂಪು) ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಲೋಕಮತ್ ಗುಂಪಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು
ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಶ್ರೀ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರಂತರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕೆಲವು ತತ್ವಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಬದುಕಿನ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ 'ಲೋಕಮತ್' ಗೆ ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಸುಮಾರು 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಭಾರತವು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ದುರಹಂಕಾರ ತೋರದೆ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ
ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ಷಣವೂ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂದಿಗೂ ಜನರಿಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಜನರಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ರೂಪಿಸಿದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಬಹು-ಮಿಲಿಯನೇರ್ ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳಾಗಿದ್ದವು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮೂರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಅವರ ದೀಕ್ಷಾ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ನಾಗ್ಪುರದ ರೇಶಿಮ್ ಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ ಸ್ಥಾಪಕ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ ಡಾ. ಹೆಡ್ಗೆವಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ ಶ್ರೀ ಗುರೂಜಿ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದ್ದಾರೆ
18 FEB 2023 8:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು 'ಲೋಕಮತ್' ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಹಾಗು 'ಲೋಕಮತ್ ನಾಗ್ಪುರ ಆವೃತ್ತಿ'ಯ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ದೀಕ್ಷಾ ಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಾಗ್ಪುರದ ರೇಶಿಮ್ ಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ ಸ್ಥಾಪಕ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ ಡಾ.ಹೆಡ್ಗೆವಾರ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ ಶ್ರೀ ಗುರೂಜಿ ಅವರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಲೋಕಮತ್ ಮೀಡಿಯಾ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ಲೋಕಮತ್ ಗ್ರೂಪ್ ನ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ಸಂಘಟಕರ ಸತ್ಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಮಾತ್ರವೇ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಮತ್ ಗ್ರೂಪಿನ ಸ್ಥಾಪಕರು ಪತ್ರಿಕೆಗೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ಈ ಮೂರು ಗುಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಲೋಕಮತ್ ಮಾಸಿಕದಿಂದ ಪಾಕ್ಷಿಕವಾಗಿ, ಬಳಿಕ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಟಿವಿ ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ಆವೃತ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಡುವುದು ಬಹಳ ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಮತ್ ಗ್ರೂಪ್ ಇದನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಲೋಕಮತ್ ಗುಂಪಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಹಳ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮರಾಠಿ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಪಿತಾಮಹ ಬಾಲಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜಂಭೇಕರ್ ಅವರು 1832 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 'ದರ್ಪಣ' ಎಂಬ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಬಾಲ ಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ ಅವರು 1881 ರಲ್ಲಿ 'ಕೇಸರಿ' ಎಂಬ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರನ್ನು ತಲುಪಿದವು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಲೋಕಮತ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಲೋಕಮತ್ ಕೂಡ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ತತ್ವಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಬಾರಿ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದು ಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಈ ಕ್ಷಣವು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಮರತ್ವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಲುವು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಚಿಂತನೆಯ ಬಳಿಕ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತಹದಲ್ಲ ಆದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಜವಾಹರಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನಿಲುವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡರು, ಇದೇ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವನತಿ ಉಂಟಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕುಸಿತ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಲೋಕಮತ್ ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ತನ್ನ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿತು. ದಿವಂಗತ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರ್ ಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದರು ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಕೆಲವು ತತ್ವಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ದರ್ದಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಬದುಕಿನ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ 'ಲೋಕಮತ್' ಗೆ ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ನುಡಿದರು.
ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಲೋಕಮತ್ ನ ಸ್ಥಾಪಕರು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಹಿರಿಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.ಇಡೀ ತಂಡದ ನಾಯಕನು ಸಹಾನುಭೂತಿಯಿಂದ ತನ್ನ ತಂಡದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ತಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ತಂಡದ ನಾಯಕ ಮಾತ್ರ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ತಾವು ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಜವಹರಲಾಲ್ ಜೀ ಅವರು ಬಿತ್ತಿದ ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಬೀಜವು ಇಂದು ಬೃಹತ್ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಆರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪತ್ರಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ 2.25 ಕೋಟಿ ಓದುಗರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಆರು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕರು ಲೋಕಮತ್ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಲೋಕಮತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪಾದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಬದಲು, ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇದನ್ನು 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶಾಲೆ, ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಛಾಪು ಮೂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಇಂದಿಗೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರ ಮುಂದೆ ಮೂರು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ನುಡಿದರು.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ- ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು, ಹಾಗು ಅದನ್ನು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದು- ಭಾರತದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಜನರ ಮುಂದೆ ಇಡುವುದು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು 150 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಆಳಿದ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಅಹಂ ಇಲ್ಲದೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ತನ್ನನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತರುವುದು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಸದ್ಗುಣದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು 60 ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮೂರನೆಯದು - 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್'ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುಂಚೂಣಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಕಲ್ಪ್ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿಯ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕನಸಿನ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಮನಸ್ಸು, ಒಂದು ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತರ ದೇಶಗಳು ನಮಗೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಅದೇ ಭಾರತವು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿಕೊಂಡು, ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಕೊರೋನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಯಶಸ್ವಿ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಏಕೀಕೃತ ಯುದ್ಧವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಜಗತ್ತಿನ ಅನೇಕ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸರಿಯಾದ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಅದರಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಸಹ 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದು, ಆದರೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಇದ್ದಾಗ, ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕಡತಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗದು, ಅದಕ್ಕೆ ಬದಲು ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೊರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕಲಿತಿದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವಾಗ, ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ಷಣವೂ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ನಾಯಕ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂದೂ ಜನರಿಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಇಷ್ಟಪಡುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭ ಆದರೆ ಜನರಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದಾಗುವಂತಹ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಜನರು ಸದಾ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಗೆದ್ದಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು. .
ಹೊಸ ಜಲಜನಕ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಮುಂದಿನ 2-3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಲಜನಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಾಗಿ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ನಾಯಕನಾಗುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಹೊಸ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವಜನರ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಮೂಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಬಹು ಕೋಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದಿಗೂ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಮೂರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ರಕ್ತದ ನದಿಗಳು ಹರಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಯಾರೂ ಅಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಎಸೆಯಲು ಸಹ ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟ ಮತ್ತು ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಇಂದು ಇವೆಲ್ಲವೂ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾ ಹಾಲ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 18 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಈಗ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದ ಅವರು ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದೂ ನುಡಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು 160 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 46 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಹಿಂಸಾಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಂತೆ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಕೂಡ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಹುತೇಕ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶ ಉಳಿದಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇಲ್ಲಿಯೂ ಗೆಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಎಫ್ಎಸ್ಪಿಎ) ಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದ 8000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಟ್ಟಿರುವ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ನುಡಿದರು.