ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ 10 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ “ਮੀਸ਼ੋ” ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਮਗਰੋ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕੀਤਾ
ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਾ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 2.08% ਦੇ ਐੱਨਪੀਏ ਨਾਲ 6.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ: ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
16 FEB 2023 4:39PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੀਸ਼ੋ ਟੀਮ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2024 ਤੱਕ 10 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਬਨਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਵੀਂਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸਖੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ—ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਫੈਸ਼ਨੀਯਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਇਕ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲਟਫਾਰਮ “ਮੀਸ਼ੋ” ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਮਗਰੋ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ, 2014 ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ 2.35 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਗਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੇਠ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ—ਆਰਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੀਸ਼ੋ ਦੇ ਸੀਟੀਓ ਅਤੇ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਾ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 6.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 2.08% ਦਾ ਐੱਨਜੀਏ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਜੀਏ ਨੂੰ ਇਕ ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਦੇ ਜਰੀਏ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਅੰਦਰ ਉਹ 10 ਲੱਖ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਕਰੋੜਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਿੱਚ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਬਜਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਸਰਸ ਗੈਲਰੀ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਦਰਾ ਦੁਕਾਨਾ, ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਗੀਆਂ ਜੀਈਐੱਮ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਅਮੇਜ਼ਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕਿਉਰੇਟੇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੋਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਸ਼ੋ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਿਰਫ ਕਾਗਜ਼ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮੀਸ਼ੋ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ’ਤੇ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ 97% ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 85% ਸਿੱਧੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਖੋਜ਼ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਮੀਸ਼ੋ ਦੇ ਸਹਿ—ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਟੀਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਸ਼ੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਟਲਾੱਗਿੰਗ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਆਰਡਰ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਿੱਪ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਮਰਪਿਤ ਅੋਨ—ਬੋਰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੀਸ਼ੋ ਸੇਲਿੰਗ ਅਕਾਉਂਟ ਬਨਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੀਸ਼ੋ ਕੈਟਲੋਗਿੰਗ, ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤੇ 100 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 300 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਐਗਰੀਗੇਟਰਸ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫੀਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੇ ਡੀਏਵਾਈ—ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਜਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ ਬੇਹਤਰ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 737 ਜਿਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 7,054 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੁੱਲ 8.79 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 81.61 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 4.76 ਲੱਖ ਪਿੰਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ 31,070 ਕਲਸਟਰ ਪੱਧਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਫੰਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 6.17 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਆਦਾਤਰ ਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਖੇਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ 2.30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏਵਾਈ—ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਗੈਰ ਖੇਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤਹਿਤ ਸਿੱਧਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਹੁਣ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗਲਈ ਆਪਣੇ ਮੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development, Shri Giriraj Singh today asserted that the target of Prime Minister Narendra Modi to have 10 Crore SHG members will be achieved by 2024
The Minister was addressing the media after the signing of an MoU by the Ministry with “Meesho” – a Bengaluru-based e-commerce platform for marketing of products made by the Self Help Groups
Cumulative bank loans to SHGs was about Rs 80.000 crore pre- 2014, which has now crossed over 6.25 lakh crore in the last 9 years, with an NPA of just 2.08%: Giriraj Singh
The Minister asks the Ministry officials to sit with the Meesho Team and identify the areas and products which could be taken on a win-win proposition
16 FEB 2023 4:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh today asserted that the target of Prime Minister Narendra Modi to have 10 Crore SHG members by 2024 will be achieved as the Ministry is working on a pro-active mode to enroll new women Sakhis (members).
The Minister was addressing the media after the signing of an MoU by the Ministry with “Meesho” – an e-commerce platform owned by Bengaluru-based Fashnear Technologies Private Limited, for marketing of products made by the Self Help Groups under the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission.
Shri Giriraj Singh said, in May, 2014 when Modi took charge, there were 2.35 Crore SHG members, but with a focused approach to empower rural poor women in the last 9 years, the number of SHG members has swelled to more than 9 Crore and will touch 10 crore members by 2024.
In the August presence of Shri Giriraj Singh and Secretary, Rural Development, Shri Shailesh Kumar Singh, Additional Secretary-RL Shri Charanjit Singh and Shri Sanjeev Barnwal, Co-Founder and CTO from Meesho signed and exchanged the MoU.
Shri Giriraj Singh informed that the cumulative loan to SHGs was about Rs 80.000 crore before 2014 and now the bank linkage has crossed over 6.25 lakh crore in the last 9 years, with an NPA of just 2.08%. He said, efforts are on bring the NPA to less than one percent.
Shri Giriraj Singh said, each women beneficiary must save at least one lakh rupees per annum through sale of local products, which is the vision of Prime Minister. He also expressed confidence that within few years he will be able to achieve the target of 10 lakh Lakhpati Didis and added that the day is not far away when some of the lakhpati Didis will become Crorepati Didis.
Referring to Atmanirbhar pitch of Prime Minister Narendra Modi, Shri Singh said, today the best products of SHGs are also being exported to different countries and there is a need for more and more awareness campaign both locally and globally about their niche products through e-commerce platforms and other avenues.
The Rural Development Minister informed that NRLM has been undertaking several efforts in supporting businesses run by rural SHG women that are engaged in producing food products, handicrafts and hand-loom etc. As part of the efforts to connect producers to markets, NRLM and SRLMs have taken steps to promote curated products from SHGs and SHG member entrepreneurs through multiple channels such as Saras Gallery, State specific retail outlets, e-Commerce platforms like GeM, Flipkart, Amazon.
Shri Giriraj Singh asked the Ministry officials that the MoU with Meesho should not remain on paper and that he will review the same every quarter. He asked the Ministry officials to sit with the Meesho Team and identify the areas and products which could be taken on a win-win proposition.
Shri Shailesh Singh, Secretary, Ministry of Rural Development said that SHGs have presence in 97% of Blocks, while 85 % of them are directly connected with the network of the Ministry. He also advised the SHGs and craftsmen to understand consumer's demand to improve the products. He said, the exploration of marketing platforms is nothing but an effort to handhold the SHG Didis to gain access to markets, both national and international.
Shri Sanjeev Barnwal, Co-Founder and CTO from Meesho said that this partnership with Meesho will enable SHGs across the country to get dedicated handholding and cataloguing support to start their businesses and receive training on how to ship their first order, how to maintain their accounts and list products etc. including dedicated on-boarding support and creation of Meesho Selling Accounts of recommended sellers for SHG products.
He added that additionally, Meesho will be providing training on cataloguing, order management, pricing and business growth, and will provide free support to individual sellers for 100 products and to aggregators for 300 products. The platform currently offers zero commission fee on all products for Rural Livelihood Mission affiliate sellers.
A Snapshot on NRLM
The Ministry under its DAY-NRLM flagship programme has been working to improve the living conditions of rural Indians by enhancing livelihoods through the SHG ecosystem and providing SHG members better income by facilitating better and profitable markets for their produce. As on January 2023, NRLM has its footprints in 7,054 blocks across 737 districts in 34 States/UTs. It has mobilised a total of 8.79 Crore women into 81.61 lakhs SHGs who have been federated into 4.76 lakh Village Organisation and 31,070 Cluster Level Federations.
Besides the Capitalization Support funding of over Rs. 28K crores provided by the programme, Bank loans of Rs. 6.17 lakh crore cumulatively has been also accessed by SHGs. Most of the funds have been used for promoting livelihoods activities in the farm and non-farm livelihoods sector. Over 2.30 lakh rural enterprises owned by SHG members have been supported directly under non-farm livelihoods activities of DAY-NRLM.
SHGs and SHG sellers are now getting acquainted with the e-commerce platforms and some are expanding their boundaries to more such options. On the other hand, new players in the sectors have also show interest in collaborating with NRLM to help the rural poor by offering their platforms for marketing of SHG products.