ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਨਤਮ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ : ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਓ-ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਜੀਪੀ) 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲੇਬਸ ਆਈਜੀਓਟੀ (iGoT) ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪੁਨਰਗਠਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਥਾਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
16 FEB 2023 3:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁੰਤਤਰ ਪ੍ਰਭਾਰ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪਬਲਿਕ (ਸਿਵਿਲ ਸਰਵੈਂਟਸ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਨਵੀਨਤਮ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਅਰਥਾਤ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਓ-ਇੰਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕੋਲ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਨੀਤੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਸਪੈਚਿਯਲ ਪਾਲਿਸੀ-ਐੱਨਜੀਪੀ)2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲੇਬਸ ਆਈਜੀਓਟੀ (iGoT) ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਓ-ਇੰਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਆਈਐੱਸ), ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਭੂਮੀ ਸਰਵੇਖਣ, ਕੈਡਸਟ੍ਰਲ ਮੈਪਿੰਗ, ਗਲੋਬਲ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ-ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ, ਲਿਡਾਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਐੱਲਆਈਡੀਏਆਰ) ਉਪਯੋਗਤਾ ਮੈਪਿੰਗ,(ਯੂਟੀਲਿਟੀ)ਮੈਪਿੰਗ, ਤਿੰਨ-ਆਯਾਮੀ ਸ਼ਹਿਰੀ (3ਡੀ-ਸਿਟੀ) ਮੈਪਿੰਗ, ਜੀਓਓ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੰਦਰਭ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਓਆਰਐੱਸ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਪਾਲਿਸੀ (ਐਨ.ਜੀ.ਪੀ) , 2022 ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਜੀਪੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈ) ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ, ਲੈਬਾਂ, ਫੀਲਡ ਯੰਤਰਾਂ, ਵਿਹਾਰਕ ਖੇਤਰ ਸਰਵੇਖਣ, ਸਰਵੇਖਣ ਅਭਿਆਸ, ਹੋਸਟਲ ਸਮੇਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਡੀ) ਨੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਜ਼, ਮੁਲਾਂਕਣ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਓਆਈ) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਿਲੇਬਸ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਬੋਰਡ ਨੇ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਓ-ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਜੀਐੱਸਟੀ) ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਰਵੇ ਐਂਡ ਮੈਪਿੰਗ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਮ) ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ, ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਯੋਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, civil servants’ capacity building to involve latest Geospatial technology
Dr. Singh visits NIGST (National Institute of Geo-Informatics Science & Technology) in Hyderabad, interacts with the faculty and trainees and holds its review meeting
As per National Geospatial Policy (NGP) 2022, online courses in geospatial science & technology areas are to be made available through iGoT Karmayogi platform, says, Dr. Jitendra Singh
Union Minister says, restructuring process of the NIGST is underway to achieve the objectives outlined by the Government and actions have been initiated for capacity expansion and improvement in training quality
16 FEB 2023 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced that in keeping with Prime Minister Narendra Modi’s penchant for technology driven governance, the Civil Servants’ capacity building will involve the latest GeoSpatial technology which is one of the most recent technologies available to us as well as the world over.
Dr Jitendra Singh said, he has always been speaking about wider integration in working and whole of Govt concept, and added that today he feels gratified to witness integration between two of the important Ministries associated with him, namely the Personnel/ DoPT and Science & Technology/ DST.
The Union Minister said that the NIGST (National Institute of Geo-Informatics Science & Technology) has the potential and expertise in Geospatial technologies to play a pivotal role in building the civil service. He said, as per National Geospatial Policy (NGP) 2022, online courses in geospatial science & technology areas are to be made available through iGoT Karmayogi platform.
The Minister visited the facilities of the Institute in Hyderabad and interacted with the faculty and trainees there. A detailed presentation was also made before the Union Minister about NIGST and its various facilities, courses conducted etc.
During his interaction at NIGST, Dr. Singh said that NIGST can augment the civil service training eco-system with competencies & role based education in the areas of Basic GIS, Drone Survey & Mapping, GIS Analysis, Land Surveying, Cadastral Mapping, GNSS Surveying, Digital Mapping, LIDAR Mapping, Utility Mapping, 3D-City Mapping, Geoid Modeling, CORS Network etc.
Dr. Jitendra Singh noted that, under Prime Minister Modi’s leadership, the National Geospatial Policy (NGP), 2022 has laid down the overarching framework for holistic development of the Geospatial ecosystem to support the national development and economic prosperity. He said that it has laid emphasis on developing the Geospatial skill and knowledge standards across the country because need for Geospatial professionals, their training & development in diverse area of geospatial & allied technology has been spelt out in the policy. He also said that the NGP categorically talks about developing NIGST into a Centre of Excellence (CoE) for providing training in specialized courses in the domain of geospatial science & technology.
The Union Minister said that the restructuring process of the NIGST is underway to achieve the objectives outlined by the government and actions have been initiated for capacity expansion and improvement in the training quality with modernization of facilities including Digital Classrooms, Labs, Field instruments, Practical Field surveying exercises, Hostel facilities etc. He stated that the Department of Science & Technology (DST) has approved & implemented the new Institutional governance system with Board of Governors, Board of Evaluation and Board of Studies. These boards comprise leading experts, Eminent Subject matter experts from premier institutes, Industry experts and senior officers from SoI. Dr. Singh said that the Board of studies has revised the syllabus and course modules in line with present day technology and functional requirements of the users. Similarly, Board of Evaluation has revised the evaluation and assessment processes for all trainings, introduced the faculty development programmes, mentorship, use of technology solutions etc.
NIGST (earlier known as Indian institute of Surveying & Mapping or IISM) is a Surveying & Mapping training institute under Survey of India known for short term and long term training & capacity building over past over 50 years to various countries (like Thailand, Nepal, Bhutan, Sri Lanka, Saudi Arabia, Oman etc.), Centre and state ministries/agencies, Security agencies, private industry etc.