ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ
16 FEB 2023 5:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜੂਨੀਅਰ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਅਫ਼ਸਰ/ਹੋਰ ਰੈਂਕ/ਅਗਨੀਵੀਰ ਲਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਰਤੀ ਰੈਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਆਮ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਸੀਸੀਏ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੁਆਇਨ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.joinindianarmy.nic.in) ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੁਣ 16 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 15 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਆਪਣੀ ਉਮਰ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ, ਸਰੀਰਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਗਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ (ਕਿਊਆਰ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਰਤੀ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ www.joinindianarmy.nic.in ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਆਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਐਂਟਰੈਂਸ ਟੈਸਟ (ਸੀਈਈ) ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੈਨਾ ਭਰਤੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਏਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਭਰਤੀ ਰੈਲੀ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਮਾਪ ਟੈਸਟ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨਗੇ।
ਤੀਜੇ ਅਤੇ ਆਖਿਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਚੁਣੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੰਪਿਊਟਰ ਆਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਐਂਟਰੈਂਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਸੀਈਈ) 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 175-180 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ‘ਰਜਿਸਟਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ’ ਅਤੇ ‘ਕਿਵੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰੀਏ’ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਜੁਆਇਨ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.joinindianarmy.nic.in ) ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ’ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਐਂਟਰੈਂਸ ਟੈਸਟ (ਔਨਲਾਈਨ ਸੀਈਈ) ਲਈ ਫੀਸ 500/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਹੈ ਜਿਸਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 250/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਐਂਟਰੈਂਸ ਐਗਜ਼ਾਮ (ਔਨਲਾਈਨ ਸੀਈਈ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਭਰਤੀ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬੋਧਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਭਰਤੀ ਰੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਠੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Defence
INDIAN ARMY ISSUES NOTIFICATIONS AS PER MODIFIED RECRUITING PROCEDURE
16 FEB 2023 5:00PM by PIB Delhi
The Indian Army has announced modification to the recruitment procedure for Junior Commissioned Officer / Other Ranks / Aginveers. As per the modified recruitment procedure, Computer based Online Common Entrance Exam (CEE) will be conducted before the Recruitment Rally.
Notifications for registration have been uploaded on Join Indian Army website; www.joinindianarmy.nic.in. Online registrations for applications are now open from 16 February 2023 to 15 March 2023 where candidates can apply as per their age, educational qualification, physical criteria and other Qualification Requirements (QRs).
The recruitment will be carried out in three stages.
In Stage One all candidates who have registered and applied online on www.joinindianarmy.nic.in website will undergo a Computer based Online Common Entrance Exam (CEE).
In Stage Two, the shortlisted candidates will be called for a recruitment rally at a location decided by respective Army Recruitment Office (AROs) where they will undergo Physical Fitness Test and Physical Measurement Test.
Finally in Stage Three, the selected candidates will undergo Medical Tests.
The Computer based Online Common Entrance Exam (CEE) is planned to be conducted at approximately 175 - 180 Examination Centers all over India between 17 April 2023 to 30 April 2023. Educational videos on ‘How to Register’ and ‘How to appear’ in Online Entrance Exam have been uploaded on Join Indian Army website; www.joinindianarmy.nic.in , and on YouTube.
Cost of fee for Online Common Entrance Exam (Online CEE) is Rs 500/- per candidate where 50% of the cost will be borne by the Indian Army. Candidates are required to pay Rs 250/- during online registration of application. They can also give five choices of places for appearing in the Online Common Entrance Exam (Online CEE).
Changed procedure will focus on enhanced cognitive aspects during recruitment and will result in wider and better outreach across the country. It will also reduce large crowds assembling at Recruiting rallies and reduce the administrative commitments in their conduct besides reducing the number of candidates going for medical examination. The process will become more streamlined, simpler to execute and is in keeping with current technology.