Ministry of Jal Shakti
CENTRAL WATER COMMISSION INKS AN AGREEMENT WITH IIT, ROORKEE FOR DEVELOPMENT OF INTERNATIONAL CENTRE OF EXCELLENCE FOR DAMS UNDER DRIP SCHEME
16 FEB 2023 11:47AM by PIB Delhi
The Central Water Commission (CWC), Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti entered into a Memorandum of Agreement for Development of International Centre of Excellence for Dams (ICED) under externally funded Dam Rehabilitation and Improvement Project Phase II and Phase III. This MoA will remain valid for ten years or till the duration of the DRIP Phase-II and Phase-II Scheme, whichever is earlier, from the date of signing.
ICED, Roorkee will provide specialized technical support in investigations, modelling, research and innovations, and technical support services to the Indian and overseas dam owners. The Centre will work for agreed dam safety areas to support and provide solutions to various emerging challenges faced in dam safety through scientific research and latest technological innovations. It will also carry out applied research, education, and technology transfer in dam safety management at local, regional, national, and international levels. The Centre will presently start with the focus on the two key areas: (a) Reservoir Sedimentation and (b) Seismic Hazard Mapping and Analysis in the initial years. The new areas shall be added as per the need arises from implementation of the Dam Safety Act in the near future. In the long run, the Centre shall aim to deal with the complete life cycle of the dams.
1. Formation of International Centre of Excellence for Dams (ICED) will empower 'Make in India' in dam safety, plus augment advanced research and developing technologies and application products
2. The ICED is being set up at a cost of Rs. 109 Crore, being borne by the Department of Water Resources, Ganga Rejuvenation & River Development, Ministry of Jal Shakti, Government of India as non-recurring grant in six tranches
3. ICED, Roorkee will provide specialized technical support in investigations, modelling, research and innovations, and technical support services to the Indian and overseas dam owners
4. IITR will endeavor to reach a level of self-sufficiency within ten (10) years by generating income streams through the knowledge and capabilities developed on dam safety & rehabilitation in general, and in the core areas of reservoir sedimentation and seismic hazard mapping and analysis in particular
5. The Centre will work for agreed dam safety areas to support and provide solutions to various emerging challenges faced in dam safety through scientific research and latest technological innovations
6. IITR will endeavor to reach a level of self-sufficiency within ten (10) years by generating income streams through the knowledge and capabilities developed on dam safety & rehabilitation in general, and in the core areas of reservoir sedimentation and seismic hazard mapping and analysis in particular
The ICED is being set up at a cost of Rs. 109 Crore, being borne by the Department of Water Resources, Ganga Rejuvenation & River Development, Ministry of Jal Shakti, Government of India as non-recurring grant in six tranches towards procurement of goods, machineries for establishment of new laboratories as well as strengthening of existing laboratories, initiation of research activities, construction/ modernization of infrastructure for setting up of ICED by IIT Roorkee.
IITR will endeavor to reach a level of self-sufficiency within ten (10) years by generating income streams through the knowledge and capabilities developed on dam safety & rehabilitation in general, and in the core areas of reservoir sedimentation and seismic hazard mapping and analysis in particular. In addition, ICED Roorkee will have Centre Development Fund, accrual to which will come from sources like, a part of the consultancy charges, short term training programmes and any other revenue earning activity will be contributed to this fund.
The setting of this Centre will empower 'Make in India' initiative in the area of dam safety by undertaking advanced research and developing technologies and application products; fast-track innovations to provide most appropriate solutions to various challenges in the dam safety for the agreed working areas; and create a pool of competent manpower for dam owning agencies and industry equipped with state of the art theoretical and practical know-how.
Envisioned as a world class state-of-the-art centre, and first of its kind to provide leadership, best practices, research, support and training in dam engineering, the ICED will help in adapting the advances in dam engineering across the world and developing technologies relevant to Indian conditions
At the MoA signing ceremony, Secretary (WR, RD&GR) expressed that ICED will give the right impetus to the Government of India Mission “Atmannirbhar Bharat” and will also provide a window of opportunity for disseminating knowledge and expertise in the dam safety area to many underdeveloped and developing nations in future.
Prof. K.K. Pant, Director, IIT Roorkee, said that the formation of International Centre of Excellence for Dams (ICED) will empower 'Make in India' in dam safety, plus augment advanced research and developing technologies and application products. We are eager to contribute to the mission of the Ministry of Jal Shakti.”
Central Water Commission Enters Into a Memorandum of Agreement with IIT Roorkee
Central Water Commission Enters Into a Memorandum of Agreement with IIT Roorkee

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਡਰਿੱਪ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਡੈਮਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸੀਲੈੱਸੀ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ, ਰੂੜਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਪਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
16 FEB 2023 11:47AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ), ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੈਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਫੇਜ਼ —2 ਅਤੇ ਫੇਜ਼ —3 ਤਹਿਤ ਡੈਮਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਈਡੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਪਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਜਾਂ ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਫੇਜ਼ —2 ਅਤੇ ਫੇਜ਼ —3 ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਵਧੀ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਇਜ ਰਹੇਗਾ।
ਆਈਸੀਈਡੀ ਰੂੜਕੀ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡੈਮ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪੜਤਾਲ, ਮੋਡਲਿੰਗ, ਖੋਜ਼, ਇਨਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੈਲੋਜੀ ਇਨਵੈਂਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ, ਖੇਤਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟੈਕਨੈਲੋਜੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ—(ਏ) ਸਰੋਵਰ ਤਲਛਣ (ਸੇਡੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ (ਬੀ) ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਡੈਮਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਡੈਮਸ (ਆਈਸੀਈਡੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
2. ਆਈਸੀਈਡੀ ਨੂੰ 109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖਰਚ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਛੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਨ ਰਿਕਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. 3 ਆਈਸੀਈਡੀ, ਰੂੜਕੀ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡੈਮ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ, ਮਾੱਡਲਿੰਗ, ਖੋਜ਼, ਨਵਾਚਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
4. ਆਈਸੀਈਡੀ ਸਧਾਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ’ਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜਰੀਏ ਨਾਲ ਸਰੋਵਰ ਤਲਛਣ ਅਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਮਾਣਚਿਤਰਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
5. ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਜਰੀਏ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
6. ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਸਧਾਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰੋਵਰ ਤਲਛਣ ਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਮੈਪ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਸੀਈਡੀ ਨੂੰ 109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਰਚ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਗੰਗਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਛੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਨ ਰਿਕਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਰੂੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੀਈਡੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਖੋਜ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਧਾਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ’ਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜਰੀਏ ਨਾਲ ਸਰੋਵਰ ਤਲਛਣ ਅਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਮੈਪ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਸੀਈਡੀ ਰੂੜਕੀ ਦੇ ਕੋਲ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਧੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਹੜੀ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਸ਼ੁਲਕ, ਲਘੂ ਅਵਧੀ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਰਗੇ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਿਧੀ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉੱਨਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੁਕਤ ਹੱਲ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਵਿ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅਤੇ ਡੈਮ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪੂਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਡੈਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ, ਖੋਜ਼, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਆਈਸੀਈਡੀ, ਭਾਰਤੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਹਿਮਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ (ਡਬਲਿਊਆਰ, ਆਰਡੀ ਐਂਡ ਜੀਆਰ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਈਡੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਹੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਅਲਪਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਆਈਟੀ ਰੂੜਕੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ.ਕੇ. ਪੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਡੈਮਸ (ਆਈਸੀਈਡੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਨਤ ਖੋਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੋਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।