ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કરનાલમાં હરિયાણા પોલીસને 'પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર' સન્માન એનાયત કર્યું
હરિયાણા પોલીસે કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા માટે, જાહેર સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અને નાગરિકો માટે જીવન સરળ બનાવતી વખતે બહાદુરી, ધીરજ અને હિંમતનું પ્રદર્શન કર્યું છે
હરિયાણા પોલીસ માટે પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર તેમની વ્યાવસાયિકતા અને અપવાદરૂપ ઉચ્ચ માપદંડોની સાક્ષી પૂરે છે
પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યું તે, સંગઠન અને સંસ્થા માટે મહાન વિશ્વસનીયતાની નિશાની બતાવે છે, હરિયાણા પોલીસ આ સન્માન મેળવનારા દેશના 10 રાજ્ય પોલીસ દળોમાંની એક બની ગઇ છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ પુલવામા હુમલાના 40 શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા કહ્યું કે, આ 40 સૈનિકોના નામ ભારતના ઇતિહાસમાં હંમેશ માટે સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત છે, દેશની વર્તમાન ફોરવર્ડ માર્ચ નિર્ધારિત કરવામાં શહીદોના બલિદાનનો મોટો પ્રભાવ છે
હરિયાણાને ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) અને ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક (CCTN) પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં ટોચનો ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે, હું હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી, ગૃહમંત્રી અને પોલીસ દળને અભિનંદન પાઠવું છું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકાર ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિને અનુસરી રહી છે અને તમામ રાજ્યોની પોલીસ સાથે સંકલન કરીને દેશને નશા મુક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે 'પોલીસ ટેક્નોલોજી મિશન'ની સ્થાપના કરી છે, જે કોન્સ્ટેબલથી લઇને DGP સુધીના સમગ્ર પોલીસ તંત્રને ટેકનોલોજીનું શિક્ષણ આપશે
14 FEB 2023 6:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના કરનાલમાં હરિયાણા પોલીસને 'પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર' અર્પણ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, હરિયાણાની વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી જ્ઞાનચંદ ગુપ્તા, રાજ્યના ગૃહમંત્રી શ્રી અનિલ વિજ અને હરિયાણાના પોલીસ મહાનિદેશક શ્રી પી.કે. અગ્રવાલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ અહીં ઉપસ્થિતોને આપેલા સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, 25 વર્ષ સુધી આપેલી નિરંતર સેવા દરમિયાન હિંમત, બહાદુરી અને સમર્પણની કાળજીપૂર્વક કસોટી કર્યા પછી જ પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર એનાયત કરવામાં આવે છે. હરિયાણા પોલીસ જેવા મજબૂત પોલીસ દળ માટે આ પ્રતિષ્ઠિત સન્માનથી સન્માનિત થવું એ આ રાજ્યના લોકો તેમજ સમગ્ર દેશ માટે ગૌરવની વાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે હરિયાણા પોલીસ સતર્ક રહેવા માટે જાણીતી છે. પોલીસ દળે કાયદો અને વ્યવસ્થાની જાળવણી, જાહેર સલામતી સુનિશ્ચિત કરીને અને નાગરિકોનું જીવન સરળ બનાવીને દરેક ક્ષેત્રમાં બહાદુરી, ધૈર્ય અને સાહસનું પ્રદર્શન કર્યું છે. રાષ્ટ્રીય રાજધાનીની નિકટતાને કારણે વિવિધ હિલચાલને સંભાળતી વખતે તેમણે કાર્યક્ષમતા અને માનવતા પણ દર્શાવી છે. શ્રી શાહે હરિયાણા પોલીસની શરૂઆતથી જ યોગદાન આપી રહ્યા છે તેવા તમામ પોલીસકર્મીઓ તેમજ અધિકારીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણા પોલીસને પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યું એ તેમની વ્યાવસાયિકતા અને અપવાદરૂપ ઉચ્ચ માપદંડોની સાક્ષી પૂરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોરોના મહામારી જેવા મુશ્કેલ સમય દરમિયાન હરિયાણા પોલીસે પોતાના જીવની પણ પરવા કર્યા વગર નિઃસ્વાર્થપણે સાચી ભાવનાથી લોકોની સેવા કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આવા પ્રતિકૂળ સંજોગોમાં વૃદ્ધ, નબળા વર્ગ અને બીમાર લોકોને સહકાર આપીને હરિયાણા પોલીસે માત્ર રાજ્યના લોકોનો જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશનો વિશ્વાસ જીતી લીધો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 2019માં આજના દિવસે જ પુલવામામાં થયેલા ઘાતકી આંતકી હુમલામાં કેન્દ્રીય રિઝર્વ પોલીસ દળ (CPRF)ના 40 જવાનો શહીદ થયા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતના ઇતિહાસમાં આ 40 સૈનિકોના નામ હંમેશ માટે સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત છે. પુલવામા હુમલાના 40 શહીદોને કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર વતી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશની વર્તમાન ફોરવર્ડ કૂચને નિર્ધારિત કરવામાં શહીદોના બલિદાનનો ઘણો મોટો પ્રભાવ છે. શ્રી શાહે ભૂતપૂર્વ વિદેશ મંત્રી સ્વર્ગસ્થ શ્રીમતી સુષ્મા સ્વરાજને પણ તેમની જન્મજયંતિ નિમિત્તે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યું છે જે, સંગઠન અને સંસ્થા માટે મહાન વિશ્વસનીયતાની નિશાની બતાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ તરફથી એનાયત કરવામાં આવતું આ સર્વોચ્ચ સન્માન મેળવનાર હરિયાણા પોલીસ દેશના 10 રાજ્ય પોલીસ દળોમાંની એક બની ગઇ છે જેમણે આ સન્માન પ્રાપ્ત કર્યું છે. મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, દિલ્હી, જમ્મુ-કાશ્મીર, તમિલનાડુ, ત્રિપુરા, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ અને આસામ બાદ હવે આ સર્વોચ્ચ સન્માન પ્રાપ્ત કરનારા પોલીસ દળોમાં હરિયાણા પોલીસનું નામ પણ જોડાઇ ગયું છે. ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ માત્ર પોલીસ દળને આપવામાં આવેલું સન્માન જ નથી, પરંતુ હરિયાણાના લોકોની સેવામાં રાજ્ય પોલીસ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી બહાદુરી, હિંમત અને સમર્પણની ઐતિહાસિક ગાથા પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 1951માં આ સન્માન સૌથી પહેલા ભારતીય નૌકાદળને આપવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 10 રાજ્યોના પોલીસ દળો તેમજ અનેક કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ને પણ પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 1 નવેમ્બર, 1966ના રોજ હરિયાણા પોલીસની સ્થાપના કરવામાં આવી ત્યારથી હરિયાણા પોલીસની સેવા અનુકરણીય રહી છે. શરૂઆતમાં 1966માં માત્ર 12,000 પોલીસ કર્મચારીઓ સાથે હરિયાણા પોલીસ દળની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી જ્યારે હવે તેની સંખ્યા વધીને 75,000 કર્મચારીઓના આંકડાને સ્પર્શી ગઇ છે. આ ઉપરાંત, 19 જિલ્લાઓમાં પાંચ પોલીસ રેન્જ, ચાર પોલીસ કમિશનરેટ અને રેલવે પોલીસ સુધી તેમની વર્ક-પ્રોફાઇલનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે હરિયાણા અને સમગ્ર દેશના લોકો માટે ખૂબ જ ગૌરવની વાત છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, કાયદો અને વ્યવસ્થાની સારી સ્થિતિ ધરાવતા રાજ્યોમાં હરિયાણા પ્રથમ ક્રમે આવી ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લા એક વર્ષમાં જ હરિયાણા પોલીસે કેન્દ્રીય એજન્સીઓ તેમજ પંજાબ, દિલ્હી અને રાજસ્થાન પોલીસ વિભાગ સાથે મળીને ઘણી આંતર-રાજ્ય ગેંગનો ખાતમો કરવામાં મોટી સફળતા મેળવી છે. તેમણે આ સિદ્ધિ માટે 2018માં રચાયેલી સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હરિયાણા પોલીસનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં શહીદ થયેલા કુલ 83 પોલીસ કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, હરિયાણાએ પણ 1984 થી 1994 સુધી 10 વર્ષના સમયગાળામાં પંજાબમાં થતા આતંકવાદની વેદનાનો સામનો કરવો પડ્યો છે અને તેના પર વિજય પણ મેળવ્યો છે. તેમણે આ સમયગાળા દરમિયાન શહીદ થયેલા પોલીસકર્મીઓ અને અધિકારીઓને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ હેઠળ પોલીસ તંત્રમાં અનેક સુધારાઓ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ સુધારાઓ પોલીસ લોકોના કલ્યાણ માટે કામ કરવા માટે સુલભ અને પ્રતિબદ્ધ રહે અને આધુનિક ટેક્નોલોજી અપનાવીને લોકોની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરે તેવું સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ 'પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન'ની સ્થાપના કરી છે, જે દેશના પોલીસ દળને ટેકનોલોજીની રીતે સશક્ત બનાવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ મિશન કોન્સ્ટેબલથી લઇને DGP સુધીના સમગ્ર પોલીસ તંત્રને ટેક્નોલોજી સંબંધિત શિક્ષણ આપશે અને ગુનાખોરીનું પ્રમાણ ઓછું કરવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નજીકના ભવિષ્યમાં હરિયાણા પોલીસ ICJS અને CCTN જેવા આ ટેક્નોલોજી મિશનને આત્મસાત કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના વર્ષ દરમિયાન નશામુક્ત ભારતનો સંકલ્પ રજૂ કર્યો છે અને તેને સફળ કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા તમામ રાજ્યોના પોલીસ દળો સાથે સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સરકાર ડ્રગ્સ (નશાખોરીના દ્રવ્યો) સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી રહી છે અને રાષ્ટ્રએ સંકલ્પ કર્યો છે કે નશા મુક્ત ભારત અભિયાન તેના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કર્યા પછી જ સમાપન પર પહોંચશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નશીલા દ્રવ્યોના જોખમને દૂર કરવા માટે પણ સંખ્યાબંધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે ભૂતકાળની તુલનામાં અનેક ગણી જપ્તી કરવામાં આવી છે. આના પરથી એવું પણ પ્રતિત થાય છે કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની ઝુંબેશ નજીકના ભવિષ્યમાં વધુ તીવ્ર બનવા જઇ રહી છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીમાં ફોરેન્સિક સાયન્સના નિષ્ણાતોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે અને તેની સાથે CRPC, IPC અને એવિડન્સ અધિનિયમમાં સુધારા લાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર 6 વર્ષ કે તેથી વધુ સજા થઇ શકે તમામ ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક સાયન્સને ફરજિયાતપણે સામેલ કરવા જઇ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પગલાથી ગુનેગારોને દોષિત ઠેરવવાના દરમાં સુધારો થશે અને દેશમાં ગુનાઓની સંખ્યામાં ધરખમ ઘટાડો થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ગૃહ મંત્રાલયે આંતરિક સુરક્ષાને લગતા અનેક પડકારોનો નિપુણતાપૂર્વક સામનો કર્યો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ફેલાયેલા આતંકવાદ, પૂર્વોત્તરમાં ચાલતા વિદ્રોહ અને ડાબેરી ઉગ્રવાદના વિસ્તારોમાં હિંસાએ દેશને કેટલાય દાયકાઓથી બાનમાં લીધો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કલમ 370 નાબૂદ કર્યા પછી, ત્યાં આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ધરખમ ઘટાડો થયો છે અને દેશભરમાંથી વિક્રમી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લેવા માટે પણ જઇ રહ્યા છે. ભારત સરકારે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ફેલાયેલા આતંકવાદને નાથવામાં ખૂબ જ મોટી સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે. એ જ રીતે, પૂર્વોત્તર પ્રદેશમાં, 8000 કરતાં વધુ હથિયારધારી યુવાનોએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને સંખ્યાબંધ જૂથો સાથે શાંતિ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરીને યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ, વિકાસ અને આત્મવિશ્વાસનો નવો માહોલ સ્થાપિત થયો છે. શ્રી શાહે આગળ ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તર પ્રદેશમાં અશાંતિની નિશાની એવા AFSPAમાં 60 ટકાનો ઘટાડો જોવા મળ્યો છે અને તે એક મોટી સિદ્ધિ છે. વર્ષ 2010માં જ્યારે, 96 જિલ્લાઓ ડાબેરી ઉગ્રવાદી વિસ્તારો હેઠળ આવેલા હતા, તેની સરખામણીમાં વર્ષ 2021માં આ આંકડો ઘટીને 46 થઇ ગયો છે. ડાબેરી ઉગ્રવાદ સાથે સંકળાયેલી હિંસાના કેસોમાં પણ 70 ટકા કરાતં વધુનો ઘટાડો થયો છે. આ બાબત દર્શાવે છે કે, દેશ ટૂંક સમયમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઇ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણામાં 29 સાઇબર પોલીસ સ્ટેશન અને 309 સાઇબર ડૅસ્ક ઉભા કરવામાં આવ્યા હોવાથી સાઇબર છેતરપિંડીના કેસોનો સામનો કરવામાં મદદ મળી રહી છે. રાજ્યને ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) અને ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક (CCTN) પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં ટોચનો ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હરિયાણા પોલીસ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહેલા આ બે આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટ્સના કારણે રાજ્યમાં ગુનાખોરીના દરને નિશ્ચિતપણે નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી રહેશે અને નાગરિકોના જીવનને વધુ સુવિધાજનક બનાવી શકાશે. શ્રી અમિત શાહે જુલાઇ 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલ ઇમરજન્સી નંબર 112ની સેવાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. આ સેવાએ ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં 86 લાખથી વધુ કૉલ પ્રાપ્ત કર્યા અને તેનો રિસ્પોન્સ આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણામાં ઇમરજન્સી નંબર પર કૉલનો સરેરાશ રિસ્પોન્સ સમય 11 મિનિટ 36 સેકન્ડ હતો જે ઘટાડીને 8 મિનિટ 2 સેકન્ડ કરવામાં આવ્યો હોવાથી હરિયાણા રાષ્ટ્રીય સ્તરે બીજા સ્થાને ઉભરી આવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારે મુખ્યમંત્રીની ફ્લાઇંગ સ્કવૉડનો પ્રારંભ કરીને તેમજ ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી એજન્ડા હેઠળ 1,303 કરતાં વધુ દરોડા પાડીને હરિયાણાને ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત રાજ્ય બનાવવા માટે કામ કર્યું છે. હરિયાણા પોલીસે સમગ્ર રાજ્યમાં 600થી વધુ ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ વાહનોને સમર્પિત કર્યા છે. આ ઉપરાંત, હરિયાણા રાજ્ય લાયસન્સ સંબંધિત તમામ સેવાઓને ઑનલાઇન કરીને, નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોની સ્થાપના કરીને તેમજ દરેક જિલ્લામાં NCORD બેઠકોનું આયોજન કરીને, ડ્રગના જોખમ સામે સક્રિયપણે લડત આપી રહ્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presented the 'President's Colour' to the Haryana Police in Karnal today
Haryana Police has showcased valour, patience and courage while strengthening law and order situation, ensuring public safety, and making life easy for the citizens
President's Colour to the Haryana Police is a testimony of their professionalism and exceptionally high standards
Presentation with the President's Colour, showcases a sign of great credibility for the organization and the institution, Haryana Police has become one of the 10 state police forces in the country to receive this honour
Union Home Minister paid tributes to the 40 martyrs of Pulwama attack and said that the names of these 40 soldiers are forever imprinted in golden letters in the Indian history, the sacrifice of the martyrs has a huge influence in determining current forward march of the nation
Haryana has awarded top-rank in the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) and Crime and Criminal Tracking Network (CCTN) project, I congratulate Haryana Chief Minister, Home Minister and police force
The government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is following the policy of zero tolerance against drugs, and is determined to make the country drug free by coordinating with the police of all states
Prime Minister Shri Narendra Modi has set up a 'Police Technology Mission' to meet the challenges of the future, which will provide technology education to the entire police system from the constable to the DGP
14 FEB 2023 6:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presented the 'President's Colour' to the Haryana Police in Karnal, Haryana today. On this occasion, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal, Speaker of Haryana Legislative Assembly Shri Gian Chand Gupta, State Home Minister Shri Anil Vij and Director General of Haryana Police Shri P.K. Agrawal were also present along with other dignitaries.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the President's Colour is presented only after a careful examination of the courage, bravery and dedication during the 25 years of continuous service. It is a matter of pride for a robust police force like Haryana Police, the people of the state as well as for the entire country, to be presented with this prestigious honour. He said that Haryana Police is known for being vigilant. The police force has showcased valour, patience and courage in every field by maintaining law and order, ensuring public safety, and making life easier for the citizens. It has also displayed efficiency and humanity while handling various movements owing to its proximity to the national capital. Shri Shah congratulated all the policemen and officers who have made their contributions to the Haryana Police since its inception. Home Minister said that the President's Colour to the Haryana Police is a testimony of their professionalism and exceptionally high standards. He said that during the difficult times of Corona pandemic, Haryana Police selflessly served the people with true spirit without caring for their own lives. He added that by supporting the elderly, weak and sick people during such adverse conditions, Haryana Police won the confidence of not only people of the state, but of the entire nation.
The Union Home Minister said that on this day in 2019, 40 Central Reserve Police Force (CPRF) personnel were martyred in a dastardly attack in Pulwama. He said that the names of these 40 soldiers are imprinted in golden letters in the Indian history. Paying tributes to the 40 martyrs of Pulwama attack on behalf of a grateful nation, Home Minister said that the sacrifice of the martyrs has a huge influence in determining the current forward march of the nation. Shri Shah also paid tributes to former External Affairs Minister late Smt. Sushma Swaraj on her birth anniversary.
Shri Amit Shah said that Presentation with the President's Colour, showcases a sign of great credibility for the organization and the institution. He said that Haryana Police has become one of the 10 state police forces in the country to receive this highest honour from the President. After Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Delhi, Jammu and Kashmir, Tamil Nadu, Tripura, Gujarat, Himachal Pradesh and Assam, now the name of Haryana Police has also been added to the police forces to receive this highest honour. Home Minister said that it is not only an honour for the police force, but also of the historical saga of bravery, courage and dedication showcased by the state police in serving the people of Haryana. He added that Indian Navy was the first one to receive this honor in 1951 and since then 10 State Police Forces and several Central Armed Police Forces (CAPFs) have also been presented with the President's Colour.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since its inception on November 1, 1966, the service of Haryana Police has been exemplary. Initially starting with only around 12,000 police personnel in 1966, the Haryana Police's strength has now touched over 75,000 personnel. Additionally, their work-profile has been extended to five Police Ranges, four Police Commissionerates and Railway Police in 19 districts, which is a matter of great pride for the people of Haryana and the entire country. Shri Shah said that Haryana ranks first among the states with good law and order situation. He said that during the past one year itself, the Haryana Police, along with central agencies and Punjab, Delhi and Rajasthan Police, has achieved great success in eliminating many inter-state gangs. He congratulated the Special Task Force, which was set up in 2018, for this achievement. Home Minister paid tribute to 83 police personnel and officers who have been martyred since the inception of Haryana Police. Shri Shah said that Haryana also faced the agony of terrorism in Punjab for 10 years from 1984 to 1994 and conquered it. He also paid tribute to the policemen and officers who were martyred during the period.
Shri Amit Shah said that several reforms have been initiated in the police system under the direction of the Prime Minister Shri Narendra Modi. These reforms are ensuring that the police remain approachable and committed to working for the welfare of people and also reduce difficulties of the people through adoption of modern technology. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set up a 'Police Technology Mission' under the Home Ministry to meet the challenges of the future, which will technologically empower the country's police force. He said that this mission will provide technology education to the entire police system, from the constable to the DGP, and help in reducing the crime rate. Shri Shah expressed confidence that in near future, Haryana Police will imbibe this technology mission like ICJS and CCTN.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has put forth the resolution of a drug-free India during the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, and the Government of India is coordinating with the police forces of all the states towards its success. Shri Shah said that the Government of India is adopting a policy of zero tolerance against drugs and has resolved that the Drug-Free India campaign will culminate only after achieving its goal. He said that several steps have also been taken to eliminate the menace of narcotics, due to which manifold seizures have been made as compared to past. It also showcases that the campaign against Narcotics is only going to intensify in near future. Home Minister said that forensic science experts are being trained at the National Forensic Science University and alongside, amendments are being brought in CrPC, IPC and Evidence Act. He said that the government is going to include forensic science mandatorily in all crimes punishable with 6 years or more. He added that this step will improve the conviction rate and drastically reduce the number of crimes in the country.
Shri Amit Shah said that since 2014 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has proficiently handled many internal security challenges. Terrorism in Jammu and Kashmir, insurgency in the Northeast and violence in the left-wing extremism areas had plagued the country for several decades. He said that after the abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir, the terrorist incidents have reduced drastically and a record number of tourists from all over the country are visiting Jammu and Kashmir. The Government of India has achieved great success in cracking down on terrorism in Jammu and Kashmir. Similarly, in Northeast, more than 8000 armed youths have surrendered and been brought back into the mainstream by signing peace agreements with several groups. He added that a new environment of peace, development and confidence has been established in the Northeast. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, AFSPA, a sign of unrest in the Northeast, has seen a reduction of 60 percent, and it is a huge achievement. While in 2010, 96 districts came under Left Wing Extremist areas, the number has reduced to 46 in 2021. Left Wing Extremism related violence cases have also reduced by more than 70 percent. It shows that the country will soon be completely free of Left-Wing Extremism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 29 cyber police stations and 309 cyber desks are helping tackle cyber fraud cases in Haryana. The state has been awarded top-rank in the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) and Crime and Criminal Tracking Network (CCTN) project. He said that these two modernization projects executed by the Haryana Police will help in firmly controlling the crime rate in the state and make lives of citizens more convenient. Shri Amit Shah commended the service of emergency number 112, initiated in July 2021, which has received and responded to more than 86 lakh calls in a very short duration. He said that Haryana has emerged on second position nationally in reducing the average response time of calls to emergency number from 11 minutes 36 seconds to 8 minutes 2 seconds. Shri Shah said that the state government has worked towards making Haryana a corruption-free state by initiating the chief minister's flying squad and conducting over 1,303 raids under the anti-corruption agenda. Haryana Police has dedicated more than 600 emergency response vehicles in the entire state. Additionally, by making all the license-related services online, setting-up Narcotics Control Bureau and holding NCORD meetings in every district, Haryana is actively fighting against the drug-menace.