Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah lays the foundation stone and inaugurates various projects of the Haryana Cooperation Department in Karnal today
Taking a historic decision in the 75th year of independence, Prime Minister Shri Narendra Modi created a separate Ministry of Cooperation, in its tenure so far, the Ministry of Cooperation has made new beginnings in many areas
It was announced in the budget that before 2025 PACS will be established in every panchayat of the country, 65000 PACS were formed since independence, but by creating 2 lakh new PACS in the next 3 years, Modi Government will increase the scope of Cooperation
These steps taken for the Cooperation sector in Haryana today will prove to be ‘Sanjeevani’ for the poorest of the poor
NCDC of the Government of India has released an amount of Rs 10,000 crore to Haryana today for the work of Cooperative Societies, this amount will be given to the Cooperative Societies of farmers at low interest, a campaign has also been started to make the District Cooperative Bank NPA free
Today, Internet Radio “Sahakarita Vani” and an Export House have also been launched here, providing facilities ranging from packaging to branding and exports this Export House will prove very helpful for the farmers
Through ‘Sahkarita Vani’ major scientific information related to farming, animal breeding and improvement in the quality of milk etc. will be available to the farmers from time to time
In 2014 Ethanol blending was less than 1%, which is more than 10% today, it will be further increased to 20% by 2025, this will increase the income of sugar mills, APMC's waste paddy will be used and the country's import bill will be reduced
Shri Amit Shah said that a Cooperative milk plant with a capacity of processing 5 lakh liters of milk per day has also been inaugurated here today with a cost of Rs. 200 crores
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Chief Minister Shri Manohar Lal has done a lot to transform Haryana, it is the land of Bravehearts and second in the country in production of food grains and milk
14 FEB 2023 8:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone and inaugurated various projects of the Haryana Cooperation Department in Karnal today. Many dignitaries including the Chief Minister of Haryana, Shri Manohar Lal were present on the occasion.
In his address, the Union Minister of Cooperation said that recently the Union Cabinet under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi took a decision that the Government of India will set up a Cooperative Export House which will export all agricultural and handicraft products to the world markets. Shri Shah said that he had appealed at that time that the states should also set up their own export houses and those export houses should become members of the Government of India's export house. He said that the Haryana government has made a very good start by beginning this work so soon.
Shri Amit Shah said that it was a long standing demand of the people associated with Cooperation that a separate Ministry of Cooperation should be created in the country. He said that in the 75th year of independence, Prime Minister Shri Narendra Modi took a historic decision and formed a separate Ministry of Cooperation. He said that during the tenure of about one-and-a-half years, the Ministry of Cooperation of the Government of India has made new beginnings in many fields. He said that first of all the work of strengthening Primary Agricultural Credit Societies (PACS) was started, model bye-laws were established for them and recently PACS have been allowed to work as CSC (Common Service Center). Now these PACS will be able to do 20 different activities.
The country's first Minister of Cooperation said that the cooperative export house built with state-of-the-art facilities in Haryana's Karnal, all arrangements from testing, branding, bank linkage, letter of credit to export will be made. He said that till now HAFED has accomplished exports worth Rs.650 crores. Shri Shah said that Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal has established a joint animal shelter under the aegis of Haryana Dairy Development Cooperative Federation, and many enterprises like animal feed, veterinary medicine and vaccination etc. are associated with it. He said that not only the poor will be associated with animal husbandry, there will also be a clean environment in the entire village and Gobar gas can also be produced.
Shri Amit Shah said that a co-operative milk plant with the cost of around Rs 200 crore has also been inaugurated here today. The plant has the capacity to process 5 lakh liters of milk per day and it will benefit many cattle herders. Apart from this, an ethanol plant with a cost of Rs 150 crore has been set up and it has a capacity of 90,000 liters per day. He said that ethanol blending reduces the import of petroleum products in our country and the environment is also protected due to this organic fuel. Shri Shah said that ethanol blending was less than 1 percent at the time of government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi was formed in 2014. This has increased to more than 10 percent today and it will be further increased to 20 percent by 2025. He said that this will increase the income of sugar mills, APMC's waste & waste paddy will be used and the country's import bill will also be cut drastically.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that to make cooperatives relevant again and the backbone of rural economic activities, it is very important to spread awareness and for this Internet Radio 'Sahakaritha Vani' has also been launched here today. Through ‘Sahkarita Vani’ major scientific information related to farming, animal breeding and improvement in the quality of milk etc. will be available to the farmers from time to time. Shri Shah said that the NCDC, running under the aegis of the Government of India, has today released Rs 10,000 crore to Haryana for various works of Cooperatives, which will be provided to farmers' cooperatives on low interest.
Shri Amit Shah said that Shri Manohar Lal has done a lot to transform Haryana. He said that Haryana has always been associated with the country's security, but today we can say that every tenth soldier in the Army is from Haryana. He said that it is a matter of great pride for Haryana that it is the land of Braves hearts. Haryana's Strong farmer is second in the country in production of food grains and milk, which is a huge achievement. Shri Shah said that the players of Haryana also win many medals for the country. He said that today Haryana is the country's first and only state with fully educated panchayats. Shri Shah said that by providing a gas stove to every household, Shri Manohar Lal has made Haryana the country's first smoke-free state. Apart from this, Haryana was the first to provide toilets in every house and the maximum numbers of ODF villages are also in Haryana. He said that the growth rate of Haryana's industrial production is 10 percent today. Apart from this, Haryana is about to become the largest software exporter and by registering 4119 start-ups, Haryana is taking the lead in this sector as well. He said that Haryana alone produces 50 percent of all the cars manufactured in the country. Shri Shah said that today Haryana has also taken many initiatives for the cooperative sector and these steps will prove to be ‘Sanjeevani’ for the poorest of the poor.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have started a campaign to make the District Cooperative Bank NPA free. He said that in this year's budget, Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of a big scheme for the country's cooperatives. Under this scheme before 2025 PACS will be established in every Panchayat of the country and 2 lakh new PACS will be made. He said that since independence 65 thousand PACS have been made, and now we have set a target of creating 2 lakh PACS in next 3 years. This shows how big the scale of the cooperative is going to be. He said that the government has also brought a new Cooperative Policy, and apart from this, 3 cooperative societies have also been fomred by the Government of India.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
హర్యానా సహకార శాఖ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం.. కేంద్రమంత్రి అమిత్ షా చేతుల మీదుగా కర్నాల్‌లో కార్యక్రమ నిర్వహణ..
కేంద్రంలో సహకారానికి ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ
75వ స్వాతంత్ర్య సంవ‌త్సరంలో
ఇది ప్రధాని నరేద్ర మోదీ చారిత్రాత్మక నిర్ణయం..
అనేక కార్యక్రమాలకు నాంది పలికిన సహకార శాఖ..
2025లోగా ప్రతి పంచాయతీలో
పి.ఎ.సి.ఎస్. ఏర్పాటే లక్ష్యం..
స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి
65 వేల పి.ఎ.సి.ఎస్.ల ఏర్పాటు..
రానున్న మూడేళ్లలో 2 లక్షల కొత్త పి.ఎ.సి.ఎస్.ల ఏర్పాటుతో..
సహకార శాఖ పరిధి విస్తరణకు బడ్జెట్‌లో ప్రకటన..
సహకార రంగం హర్యానాలో తీసుకున్న చర్యలు
నిరుపేదలకు 'సంజీవని' లాంటివని రుజువు కానున్నాయి.
సహకార సంఘాల కార్యక్రమాలకోసం హర్యానాకు
ఎన్‌.సి.డి.సి.నుంచి రూ. 10,000 కోట్లు విడుదల
రైతుల సహకార సంఘాలకు
తక్కువ వడ్డీ రుణాలకు ఈ మొత్తం వినియోగం.
ఎన్.పి.ఎ. రహితంగా జిల్లా సహకార బ్యాంకులు
లక్ష్యసాధనకోసం ప్రచారం ప్రారంభం
“సహకారిత వాణి” పేరిట ఇంటర్నెట్ రేడియో..
ఒక ఎగుమతి విభాగం ప్రారంభం
, ప్యాకేజింగ్ నుంచి బ్రాండింగ్ వరకు అన్ని సౌకర్యాలూ
రైతులకు అందించనున్న ఎగుమతి విభాగం
వ్యవసాయం, జంతువుల పెంపకం, పాల నాణ్యతపై సమాచారం ‘సహకారిత వాణి’ ద్వారా
రైతులకు ఎప్పటికప్పుడు
14 FEB 2023 8:43PM by PIB Hyderabad
హర్యానాలోని కర్నాల్‌లో సహకార శాఖకు చెందిన వివిధ ప్రాజెక్టులకుకేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి అమిత్ షా శంకుస్థాపన చేశారు. కొన్ని ప్రాజెక్టులకు ఆయన చేతుల మీదుగా ప్రారంభోత్సవం కూడా జరిగింది. హర్యానా ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్‌తో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, వ్యవసాయ, హస్తకళా ఉత్పత్తులన్నింటినీ ప్రపంచ దేశాలకు ఎగుమతి చేసే సహకార ఎగుమతి విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర మంత్రివర్గం ఇటీవలే నిర్ణయం తీసుకుందని అన్నారు. వివిధ మార్కెట్లు. రాష్ట్రాలు కూడా తమ సొంత ఎగుమతి విభాగాలను ఏర్పాటు చేసుకోవాలని, భారత ప్రభుత్వ ఎగుమతి సంస్థలో ఆ ఎగుమతి ఆ విభాగాలకు సభ్యత్వం ఉండాలని తాను అప్పట్లోనే విజ్ఞప్తి చేశానని అమిత్ షా చెప్పారు. ఇందుకు సంబంధించి హర్యానా ప్రభుత్వం చాలా చక్కగా కృషి చేసిందని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేయాలనేది సహకారంతో సంబంధం ఉన్న ప్రజల చిరకాల కోరికగా ఉందని అమిత్ షా అన్నారు. స్వాతంత్య్రం సిద్ధించిన 75వ సంవత్సరంలో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ చారిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకుని, సహకార మంత్రిత్వ శాఖను కేంద్ర ప్రభుత్వ స్థాయిలో ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేశారని అన్నారు. సుమారు ఏడాదిన్నర పదవీ కాలంలో భారత ప్రభుత్వ సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అనేక రంగాల్లో కొత్త పుంతలు తొక్కిందన్నారు. దేశంలోప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల (పి.ఎ.సి.ఎస్.) పటిష్టతకు ముందుగా శ్రీకారం చుట్టామని, వాటి కోసం అధునాతన నిబంధనలను ఏర్పాటు చేశామని, కామన్‌ సర్వీస్‌ సెంటర్‌లు (సి.ఎస్.సి.లు)గా పి.ఎ.సి.ఎస్.లు పని చేసేందుకు ఇటీవలే అనుమతించామని చెప్పారు. ఇప్పుడు 20 విభిన్న కార్యకలాపాలను ఇపుడు ఈ పి.ఎ.సి.ఎస్.లు నిర్వహించగలుగుతున్నాయని ఆయన అన్నారు.
హర్యానాలోని కర్నాల్‌లో అత్యాధునిక సౌకర్యాలతో ఈ కేంద్రం నిర్మితమైందని అమిత్ షా అన్నారు. సహకార ఎగుమతి విభాగం, టెస్టింగ్, బ్రాండింగ్, బ్యాంక్ లింకేజీ, లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్ నుంచి ఎగుమతి వరకు అన్ని ఏర్పాట్లు ఇక్కడ చేస్తామని చెప్పారు. హర్యానా కేంద్ర సహకార సమాఖ్య (హాఫెడ్) ఇప్పటి వరకు రూ.650 కోట్ల విలువైన ఎగుమతులను సాధించిందన్నారు. హర్యానా పాడి పరిశ్రమ సహకార సమాఖ్య ఆధ్వర్యంలో ఉమ్మడి జంతు సంరక్షణ కేంద్రాన్ని హర్యానా ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ స్థాపించారని, పశుగ్రాసం, వెటర్నరీ వైద్యం, టీకాలు వేయడం వంటి అనేక కార్యకలాపాలు ఈ కేంద్రంతో ముడిపడి ఉన్నాయని అమిత్ షా చెప్పారు. దీనితో పేదలకు పశుపోషణతో అనుబంధం ఏర్పడటమే కాకుండా, గ్రామం అంతటా పూర్తి పరిశుభ్ర వాతావరణం నెలకొంటుందని, గోబర్‌గ్యాస్‌ను కూడా ఉత్పత్తి చేయడానికి అవకాశం ఉంటుందని అన్నారు.
దాదాపు రూ.200 కోట్లతో సహకార పాల ప్లాంట్‌ను కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించినట్లు అమిత్ షా తెలిపారు. రోజుకు 5 లక్షల లీటర్ల పాలను ప్రాసెస్ చేయగల సామర్థ్యంతో ఈ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేసినట్టు చెప్పారు. చాలా మంది పశువుల పెంపకందార్లకు ఇది ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని అన్నారు. అంతే కాకుండా రూ.150 కోట్లతో ఇథనాల్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేశారని, ఇది 90 వేల లీటర్ల రోజువారీ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని అన్నారు. ఇథనాల్ కలపడం వల్ల మన దేశంలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల దిగుమతులు తగ్గుతాయని, ఈ సేంద్రియ ఇంధనం వల్ల పర్యావరణ పరిరక్షణ కూడా సాధ్యమవుతుందని అన్నారు. 2014లో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం ఏర్పడిన నాటికి పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ మిశ్రమం ఒక శాతం కంటే తక్కువగా ఉందని, అది నేడు 10శాతానికి మించి పెరిగిందని, 2025 నాటికి దాన్ని 20శాతానికి పెంచుతామని అమిత్ షా చెప్పారు. దీనివల్ల దేశంలో చక్కెర మిల్లుల ఆదాయం పెరుగుతుందని, వ్యవసాయ ఉత్పాదనలు, పశు సంతతి మార్కెట్ (ఎ.పి.ఎం.సి.) వ్యర్థాలు, వరి ధాన్యం వ్యర్థం వినియోగంలోకి వస్తుందని అన్నారు. దిగుమతులపై దేశం చేసే ఖర్చు కూడా భారీగా తగ్గుతుందని అన్నారు.
సహకార సంఘాలను ఇప్పటి పరిస్థితులకు అనుగుణంగా, గ్రామీణ ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు వెన్నెముకగా నిలిచేలా మార్చేందుకు ప్రజల్లో తగిన అవగాహన కల్పించడం చాలా ముఖ్యమని, ఇందుకోసం ఇంటర్నెట్ రేడియో 'సహకారిత వాణి'ని కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించామని అమిత్ షా తెలిపారు. వ్యవసాయం, జంతువుల పెంపకం, పాల నాణ్యత మెరుగుదల తదితర అంశాలకు సంబంధించిన ప్రధాన శాస్త్రీయ సమాచారం,.. ‘సహకారిత వాణి’ ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు క్రమం తప్పకుండా రైతులకు అందుబాటులోక వస్తుందని అన్నారు. భారత ప్రభుత్వం ఆధ్వర్యంలో నడుస్తున్న జాతీయ సహకార అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్‌.సి.డి.సి.) ఈరోజు వివిధ సహకార సంఘాల పనుల కోసం హర్యానాకు రూ. 10,000 కోట్లు విడుదల చేసిందని, దీనిని రైతుల సహకార సంఘాలకు తక్కువ వడ్డీకి అందిస్తామని ఆయన చెప్పారు.
సహకార వాతావరణానికి అనుగుణంగా హర్యానాను మార్చేందుకు ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ ఎంతో కృషి చేశారని అమిత్ షా అన్నారు. హర్యానా ఎప్పుడూ దేశ భద్రతతో ముడిపడి ఉంటోందని, సాయుధ బలగాల్లోని ప్రతి పదవ సైనికుడు హర్యానా రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తేనని ఆయన అన్నారు. ఇది సాహసవంతుల హృదయ వేదిక కావడం హర్యానాకు గర్వకారణమని అన్నారు. ఆహార ధాన్యాలు, పాల ఉత్పత్తిలో హర్యానా రైతు దేశంలోనే రెండవ స్థానం సాధించడం ఒక భారీ విజయమని అన్నారు. హర్యానా క్రీడాకారులు కూడా దేశానికి ఎన్నో పతకాలు సాధించి పెట్టారని అమిత్ షా అన్నారు. ఈనాడు దేశంలోనే పూర్తి విద్యావంతులైన పంచాయితీలు కలిగిన ఏకైక రాష్ట్రం హర్యానా మాత్రమేనని ఆయన అన్నారు. ప్రతి ఇంటికి గ్యాస్ స్టవ్ అందించడం ద్వారా దేశంలోనే మొదటి పొగ రహిత రాష్ట్రంగా హర్యానాను మార్చేందుకు ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ ఎంతో కృషి చేశారని ఆయన అన్నారు. ఇది కాకుండా, ప్రతి ఇంటికి మరుగుదొడ్ల ఏర్పాటులో కూడా హర్యానా మొదటి స్థానంలో ఉందని, బహిరంగ మల విసర్జన రహిత ప్రాంతాలను (ఒ.డి.ఎఫ్.ను) గరిష్ట సంఖ్యలో కలిగిన గ్రామాలు హర్యానాలోనే ఉన్నాయన్నారు. హర్యానాలో పారిశ్రామికోత్పత్తి వృద్ధి రేటు నేడు 10 శాతంగా ఉందన్నారు. ఇది కాకుండా, అతిపెద్ద సాఫ్ట్‌వేర్ ఎగుమతిదారు హర్యానా గా అవతరించబోతోందని, 4,119 స్టార్టప్‌లను నమోదు చేయడం ద్వారా, స్టార్టప్‌ల రంగంలో కూడా హర్యానా ముందంజలో ఉందని అన్నారు. దేశంలో తయారయ్యే మొత్తం కార్లలో 50శాతం హర్యానా ఒక్కటే ఉత్పత్తి చేస్తుందని అన్నారు. సహకార రంగం అభివృద్ధికోసం ఈ రోజున హర్యానా కూడా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని, ఈ చర్యలు పేదలలోని నిరుపేదలకు ‘సంజీవని’గా పనిచేస్తాయని అమిత్ షా అన్నారు.
జిల్లా సహకార బ్యాంకులను మొండి బాకీల రహితంగా (ఎన్.పి.ఎ. రహితంగా) మార్చేందుకు కార్యాచరణ ప్రారంభించామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. దేశంలోని స‌హ‌కార సంఘాలకోసం ఒక పెద్ద ప‌థ‌కాన్ని ఈ ఏడాది బ‌డ్జెట్‌లో ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నిర్దేశించారని అమిత్ షా అన్నారు. ఈ పథకం కింద 2025వ సంవత్సరంలోగా దేశంలోని ప్రతి పంచాయతీలో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలు (పి.ఎ.సి.ఎస్.లు) ఏర్పాటవుతాయని, 2 లక్షల కొత్త పి.ఎ.సి.ఎస్.లు తయారవుతాయని చెప్పారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి దేశంలో 65వేల పి.ఎ.సి.ఎస్.లు ఏర్పడ్డాయని, వచ్చే మూడేళ్ల కాలంలో 2 లక్షల పి.ఎ.సి.ఎస్.లను రూపొందించాలన్నది లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని చెప్పారు. సహకార సంఘం ఎంత భారీ స్థాయికి చేరబోతుందన్నది దీన్నిబట్టి తెలుస్తోందని. ప్రభుత్వం కొత్త సహకార విధానాన్ని కూడా తీసుకొచ్చిందని ఆయన తెలిపారు.