Ministry of Finance
DRI seizes 24.4 kg gold smuggled from Bangladesh in Operation Eastern Gateway
13 FEB 2023 4:28PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) launched an operation codenamed ‘Operation Eastern Gateway’, which involved developing the intelligence over a substantial period of time to bust the smuggling modus operandi. A syndicate based in Bangladesh, Tripura, Assam and West Bengal was smuggling huge quantities of Gold from Bangladesh to India through Indo- Bangladesh border in the state of Tripura.
In the operation, various teams of DRI were strategically placed at different locations in the states of West Bengal, Assam and Tripura including at Indo-Bangladesh border so that the modus operandi used by the smuggling syndicate could be unearthed.
On the basis of intelligence inputs, 8 persons of the syndicate were identified and in a simultaneous and well-coordinated operation at three locations all the 8 persons were apprehended red-handed.
The team at Siliguri apprehended four persons, while they were travelling in a train from Badarpur Junction in Assam to Sealdah, at Dalkhola Railway Station in West Bengal and recovered 90 gold strips from their possession, collectively weighing 18.66 kg, valued at Rs 10.66 crores. These strips were hidden in specially-tailored waist belts worn by each of them.
Gold weighing 18.66 kg seized by DRI team at Siliguri
Simultaneously, the team at Agartala apprehended one person who was driving a four-wheeler near Indo-Bangladesh border near Agartala and found two gold bars weighing 2.25 kg, valued at Rs 1.30 crore, clandestinely concealed in a special cavity built under the driver side front door.
Yet another team of DRI at Karimganj in Assam apprehended three persons while they were travelling in a train from Agartala to Sealdah and seized eight bars of gold weighing 3.50 kg valued at Rs 2.03 crore, from their possession.
Gold and vehicle seized by DRI teams at Agartala and Karimganj
In the said operation, smuggled gold cumulatively weighing 24.4 kg, valued at approx. Rs 14 crore, was seized and all the eight apprehended persons were arrested. Further investigations are going on. The all-India gold seizure by DRI in this financial year has crossed 1,000 kg.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਈਸਟਰਨ ਗੇਟਵੇ ਤਹਿਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਤਸਕਰੀ ਕਰਕੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ 24.4 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ
13 FEB 2023 4:28PM by PIB Chandigarh
ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਖੁਫੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ “ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਈਸਟਰਨ ਗੇਟਵੇ” ਨਾਮ ਦਾ ਇਕ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਸਮ, ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਇਕ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿਚ ਭਾਰਤ—ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿਚ, ਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ—ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਸਹਿਤ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਵੱਖ— ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਉੱਪਰ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਤਸਕਰੀ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਰਾਹੀਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਖੁਫੀਆ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੇ 8 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਇੱਕੋ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ 8 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੰਗੇ ਹੱਥੀਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਿਲੀਗੁਡੀ ਵਿਚ ਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 18.66 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ
ਸਿਲੀਗੁਡੀ ਵਿਚ ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਚਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਲਖੋਲਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਅਸਮ ਦੇ ਬਦਰਪੁਰ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਿਆਲਦਾਹ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿਚ ਸਫਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿਚ 90 ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਜ਼ਨ 18.66 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 10.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਿਲਾਈ ਗਈ ਕਮਰ ਬੈਲਟ ਵਿਚ ਲੁਕਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਲੀਗੁਡੀ ਵਿਚ ਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 18.66 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ
ਸਿਲੀਗੁਡੀ ਵਿਚ ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਚਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਲਖੋਲਾ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਗਰਤਲਾ ਵਿਚ ਟੀਮ ਨੇ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਭਾਰਤ—ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕੋਲ ਇਕ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2.25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨੀ ਦੋ ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ ਛੜੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 1.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵਰ ਸਾਈਡ ਦੇ ਫਰੰਟ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥਾਂ ਵਿਚ ਗੁਪਤ ਰੂਪ ਵਿਚ ਲੁਕਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਲੀਗੁਡੀ ਵਿਚ ਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 18.66 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ
ਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਟੀਮ ਨੇ ਅਸਮ ਦੇ ਕਰੀਮਗੰਜ ਵਿਚ ਅਗਰਤਲਾ ਤੋਂ ਸਿਆਲਦਾਹ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿਚ ਸਫਰ ਕਰ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਚੋਂ 2.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ 3.50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨੀ ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਛੜੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਅਗਰਤਲਾ ਅਤੇ ਕਰੀਮਗੰਜ ਵਿਚ ਡੀਆਰਆਈ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ।
ਉਕਤ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿਚ, ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 24.4 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭੱਗ 14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਅੱਠ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਡੀਆਰਆਈ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜ਼ਬਤ ਵਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਨੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 1000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।