ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਜੀ)ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
09 FEB 2023 1:16PM by PIB Chandigarh
ਈਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਜੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲਵਾਯੂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਜੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ-ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ, ਕਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਣ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ, ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ, ਵਿੱਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਜੀ20 ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਠੋਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੇਂਗੀ।
ਭਾਰਤ ਫਾਰੈਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਆਰਐੱਫਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਐੱਸ.ਰਾਵਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨਾ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਦੀ ਡਾ. ਰੁਚੀ ਪੰਤ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਣਜੀਵ) ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਬਾਸ਼ ਰੰਜਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਈਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਜੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਈਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਚੋਣਵੇਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਣ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ।
ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਾਲਕੇਰੇ ਆਰਬੋਰੇਟਮ ਅਤੇ ਬਨੇਰਘੱਟਾ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਸਾਈਟਾਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਲਕੇਰੇ ਆਰਬੋਰੇਟਮ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਣ ਬਹਾਲੀ (ਰੈਸਟੋਰੇਸ਼ਨ) ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸਫਲ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ, ਬਨੇਰਘੱਟਾ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਿੱਤਲੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਫਾਰੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਕਰਨਾਟਕ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਲ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Deliberations of the First Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) commenced in Bengaluru with the Side Event on Ecosystem Restoration, and Biodiversity Enhancement
ECSWG aims to collectively define a new development paradigm that supports stable and sustainable climate, environment, and biodiversity
09 FEB 2023 1:16PM by PIB Delhi
The deliberations of the Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) under the G20 Sherpa Track commenced with the first meeting of the ECSWG today at Bengaluru. Setting the tone for the ECSWG meetings, a discussion was held on how the theme of the India Presidency - Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One future, is championing a fundamental mindset shift from a sense of ownership of natural resources towards trusteeship, sustainable lifestyles, inclusion and universal oneness.
Shri Chandra Prakash Goyal, Director General Forests and Special Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) set the context to the event and emphasised on how G20 has played a vital role over the years, in dealing with economic, financial, social, and environmental issues. He highlighted that the India’s Presidency will propagate the cause through collective leadership to take forward the commendable initiatives from the past G-20 Presidencies to create tangible impact.
Shri A.S Rawat, Director General, Indian Council for Forestry Research and Education (ICFRE) discussed the global perspectives on the eco-restoration aspects specifically with respect to mining and forest fire affected areas. During this session, representatives from G20 countries shared their experiences and best practices on Restoration of Mining and Forest Fire Affected Areas. Dr. Ruchi Pant from UNDP shared her experiences on conservation and preservation of ecosystems at mining affected area, specifically highlighting the work done in India. The concluding remarks were delivered by Shri. Bivash Ranjan, Additional Director General, Wildlife, MoEFCC, highlighting the key points raised during today’s discussion. The first session of the three-day ECSWG event concluded on a hopeful note to create a rich dialogue among all the delegates to shape a future, where the world lives in harmony with nature.
Over the next two days, G20 members will further deliberate on three key priorities identified by ECSWG.
A media briefing was held by Shri Chandra Prakash Goyal, Director General Forests and Special Secretary, MoEF&CC regarding the issues discussed during the session.
In the second half of the day, the delegates will be taken for site visit to the Kalkere Arboretum and Bannerghatta Biological Park at Bengaluru. At Kalkere Arboretum, the delegates will get an opportunity to experience the four predominant forest ecosystems of Karnataka state. The delegates will be shown Forest Restoration models adopted in these ecosystems and the successful revival of faunal biodiversity in these areas. The Bannerghatta Biological Park will showcase the state-of-art butterfly park and animal safaris to the delegates. It will be an opportunity for Karnataka, to showcase its rich forest ecosystems to the world as well as its successful eco-tourism model.