సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచం భారత దేశాన్ని గౌరవంగా, భరోసాగా చూస్తోందిః కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2014 నుండి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ హయాంలో దేశం ఇది నిరాశావాదం నుండి ఆశావాదం వైపు ప్రయాణిస్తోంది
- 2014 కి ముందు విదేశాలకు వెళ్లే భారతీయులు తమ ఆత్మగౌరవం క్షీణించినట్లు భావించేవారు
- , నేడు మిగతా ప్రపంచం భారతదేశాన్ని ఎంతో గౌరవంగా చూస్తున్నారు.. విదేశాలకు వెళ్లే విషయంలో కొత్త మార్గంగా నిలుస్తోంది
- ఈ ఉదయం గురుగ్రామ్‌లోని హోటల్ లీలాలో జరిగిన రోటరీ డిస్ట్రిక్ట్ 3011 వార్షిక సదస్సుకు మంత్రి ముఖ్య అతిథిగా హాజరై ప్రసంగించినః కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
12 FEB 2023 5:56PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ హయాంలో ఇది దేశం నిరాశావాదం నుండి ఆశావాదం వైపు ప్రయాణం సాగిస్తోందని కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ; భూగోళ శాస్త్రాల శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయ శాఖ సహాయ మంత్రి, పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 2014కి ముందు విదేశాల్లో పర్యటించే భారతీయుల సంఖ్య తగ్గుముఖం పట్టిందని వివరించారు. 2014 కి ముందు విదేశాలలో పర్యటించిన భారతీయులు తమ ఆత్మగౌరవం తగ్గినట్టుగా భావించేవారని ఆయన వివరించారు. అయితే నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశాన్ని ఎంతో గౌరవంగా, ఉన్నతంగా, భరోసాగా చూస్తుండడం నూతన ఒరవడిగా కనిపిస్తోందని అన్నారు. ఇది గతానికి భిన్నంగా ఉందని తెలిపారు.
కొత్త సంస్కరణలతో సరికొత్త మేలు..
ఆదివారం ఢిల్లీలోని హోటల్ లీలాలో రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ వార్షిక సదస్సుకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేపు వెలుగులోకి రాని సామర్థ్యాలను గ్రహించడంలో ప్రధాన మంత్రి మోడీ దార్శినికత చర్యలు సహాయపడ్డాయని ఆయన తెలిపారు. ప్రధాని అనేక కొత్త సంస్కరణలను తీసుకురావడం, వాడుకలో లేని నిబంధనలను తొలగించడం వంటి అనేక మార్గాలను తీసుకురావడం ద్వారా భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాలను గరిష్టంగా వినియోగించుకునేలా చేశారన్నారు. 2014కి ముందు దేశ పౌరుడు అనేకమంది అగ్రమంత్రులు ప్రమేయం ఉన్న స్కామ్‌లు మరియు అవినీతి కుంభకోణాల పరంపరతో నిరాశకు గురయ్యారని అన్నారు. అయితే 9 ఏళ్ల మోడీ సర్కారులో ఒక్క మంత్రి కూడా అలాంటి ఆరోపణలకు గురికాలేదని వివరించారు. మోదీ సృష్టించి అందించిన ఈ విశ్వాసం సగటు భారతీయుడి సంకల్ప బలం పెంచిందని.. ఆయా రంగాలలో ముందుకు వెళ్లడానికి మరియు మిగిలిన ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించాలనే సంకల్పాన్ని అందించిందని అన్నారు.
మహమ్మారి సమయంలో ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తోంది..
గత తొమ్మిదేళ్ల మోదీ పాలనలో భాగంగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మాంద్యం పోకడల ఎదురైనప్పటికీ భారతదేశాన్ని ఐఎంఎఫ్ మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు "వేగు చుక్కగా"గా అభివర్ణించాయని మంత్రి అన్నారు. 2021 డిసెంబర్ వరకు 94 దేశాలకు 750 లక్షల డోసుల కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ను భారతదేశం సరఫరా చేసిందని వివరించారు, కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తోందని మంత్రి వివరించారు.
భారత్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో గణనీయమైన వృద్ధని చూడబోతోంది..
మరో ఉదాహరణను ఉటంకిస్తూ గతంలోని సంకెళ్లు మరియు నిషేధాల నుండి మోడీ అంతరిక్ష శాఖకు విముక్తి కలిగించారని, భారతదేశం కంటే ముందు తమ అంతరిక్ష యాత్రను ప్రారంభించిన యుఎస్ఏ, రష్యా వంటి దేశాలను నేడు మార్చ్ ఎంచుకున్నారని మంత్రి అన్నారు. 2014కి ముందు ప్రభుత్వం మరియు పాలక వ్యవస్థలలో విధాన ప్రణాళికలు రూపొందించేవారు. యథాతథ స్థితి నుండి బయటపడేందుకు సిద్ధంగా లేరని మరియు భారతదేశం యొక్క విస్తారమైన పూర్తి స్థాయికి స్వేచ్ఛగా మరియు పూర్తిగా ఆడటానికి అనుమతించడానికి సిద్ధంగా లేరని ఇది నిరూపించింది. 2014కి ముందు ప్రభుత్వం మరియు పాలక వ్యవస్థలలో విధాన ప్రణాళికలు రూపొందించేవారు, ఇవి ప్రగతి చోదకంగా లేక.. యథాతథ స్థితి నుండి బయటపడేందుకు సిద్ధంగా లేదనే భావన కల్పించేంది. భారతదేశం విస్తారమైన పూర్తిస్థాయికి స్వేచ్ఛగా, మానవ వనరుల పూర్తిస్థాయి వినియోగానికి తగినట్టుగా అనుమతించడానికి సిద్ధంగా లేవు అన్నట్టుగా ఉండేవి. ఇప్పుడా పరిస్థితిలో మార్పు వచ్చిందని వివరించారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ వృద్ధికి విస్తారమైన సముద్ర వనరులు, సుదీర్ఘమైన హిమాలయ వనరులు వంటి అన్వేషించబడని అనేక ప్రాంతాలు అనుబంధంగా ఉంటాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. 70 సంవత్సరాలుగా ఇవి భారతదేశానికి ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రయోజనాలని గుర్తించబడలేదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. డీప్ సీ మిషన్ మరియు అరోమా మిషన్ వంటి కార్యక్రమాలపై ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటించిన దృష్టితో భారతదేశం తన ఆర్థిక వ్యవస్థలో గణనీయమైన వృద్ధని చూడబోతోందని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి వచ్చిన మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్కు రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ డైరెక్టర్ రాబర్ట్ హాల్ మరియు అతని భార్య చార్లీన్‌ స్వాగతించి అభినందించారు.
శక్తివంతమైన సంస్థ రోటరీ..
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రోటరీ 200 దేశాలలో 1.4 మిలియన్లకు పైగా సభ్యులను కలిగి ఉందని, ఇది ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సేవా సంస్థలలో ఒకటిగా మారిందని అన్నారు. 1920లో కేవలం ఒక క్లబ్‌తో ప్రారంభమైన రోటరీ ఇండియా భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 4500 క్లబ్‌ల నుండి 2 లక్షల మంది సభ్యులతో కూడిన శక్తివంతమైన సంఘంగా మారిందని అని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, 2014 onwards, under Prime Minister Narendra Modi, it has been a journey from pessimism to optimism and while before 2014 Indian visiting abroad felt decline in their self-esteem, today it is the other way round when the rest of the world looks up to India with esteem, respect and hope
The Minister was addressing the Annual Conference of Rotary District 3011 at Hotel Leela, Gurugram this morning as a Chief Guest
12 FEB 2023 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that 2014 onwards, under Prime Minister Narendra Modi, it has been a journey from pessimism to optimism and while before 2014 Indian visiting abroad felt decline in their self-esteem, today it is the other way round when the rest of the world looks up to India with esteem, respect and hope.
Addressing the Annual Conference of Rotary International at Hotel Leela here as chief guest, Dr Jitendra Singh said, Modi has helped India realise its unexplored potentials and enabled the optimum utilization of India’s capacities and capabilities by bringing in several path breaking new reforms and doing away with obsolete regulations.
Whereas immediately before 2014, he said, every Indian citizen felt let down by series of scams and corruption scandals involving several top ministers, in the last nearly 9 years, not a single minister has been accused of any such allegation and on the contrary, the trust and confidence generated by Modi has given an average Indian a sense of resolve and determination to move ahead and lead the rest of the world.
The Minister said, in the last nearly nine years of the Modi Governance, India has been described as a “Bright Spot” by IMF and World Bank amidst worldwide recessionary trends. The Minister said, the World is looking up to India to lead the path as was evident during COVID pandemic, when India had supplied over 750 lakh doses of COVID-19 vaccine to 94 countries till December, 2021.
Citing another example, the minister said that the Department of Space was liberated by Modi from the shackles and taboos of the past and has today chosen a march over countries like the USA and Russia which had started their Space journey much before India. This only proved, he said, that there was no lack of potential or will but the policy planners in the government and the ruling dispensations before 2014 were not ready to move out of the status quoist mindset and allow a free and full play to India’s vast human resources.
Expressing confidence that India's growth in the coming years will be supplemented by unexplored areas like the vast ocean resources and the long raging Himalayan resources, Dr Jitendra Singh said, for over 70 years it was not realised that these were India's exclusive advantages. However, with the Prime MInister’s reiterated focus on initiatives like Deep Sea Mission and Aroma Mission, India is going to witness substantial jump in its economy
Dr Jitendra Singh also welcomed and greeted Rotary International Director, Robert Hall and his wife Charlene.
Dr Jitendra Singh said, the Rotary has grown to include more than 1.4 million members in over 200 countries, making it one of the largest service organizations in the world. Starting with just one club in 1920, Rotary India is a vibrant community of over 2 Lakh members from 4500 Clubs across all states and union territories of India, the Minister added.