अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2022-23 मधे प्रत्यक्ष कर संकलन 15.67 लाख कोटी रुपये - 10.02.2023 पर्यंत गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील एकूण संकलनापेक्षा 24.09 टक्के जास्त
निव्वळ परताव्याचे प्रत्यक्ष कर संकलन, 12.98 लाख कोटी रुपये - गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील निव्वळ संकलनापेक्षा 18.40 टक्के जास्त
11 FEB 2023 12:34PM by PIB Mumbai
प्रत्यक्ष कर संकलनाची 10 फेब्रुवारी 2023 पर्यंतची तात्पुरती आकडेवारी स्थिर वाढ नोंदवत आहे. 10 फेब्रुवारी 2023 पर्यंतचे प्रत्यक्ष कर संकलन हे दर्शवते की एकूण संकलन 15.67 लाख कोटी रुपये आहे. ते गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील एकूण संकलनापेक्षा 24.09 टक्के जास्त आहे. निव्वळ परताव्याचे प्रत्यक्ष कर संकलन, 12.98 लाख कोटी रुपये आहे. ते गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील निव्वळ संकलनापेक्षा 18.40 टक्के जास्त आहे.
हे संकलन आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या प्रत्यक्ष करांच्या एकूण अंदाजपत्रकाच्या 91.39% आहे. आणि आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या प्रत्यक्ष करांच्या सुधारित अंदाजांपैकी 78.65% आहे.
एकूण महसूल संकलनाच्या बाबतीत कॉर्पोरेट प्राप्तीकर (सीआयटी) आणि वैयक्तिक प्राप्तीकराच्या (पीआयटी) दर वाढीचा विचार करता, सीआयटी वाढीचा दर 19.33% आहे तर पीआयटीचा (एसआयटीसह) 29.63% आहेपरताव्याच्या समायोजनानंतर, सीआयटी संकलनात 15.84 टक्के निव्वळ वाढ आहे आणि पीआयटी संकलनात ती 21.93 टक्के (केवळ पीआयटी)/21.23% (एसटीटी सह पीआयटी) आहे.
परताव्यापोटी 1 एप्रिल 2022 ते 10 फेब्रुवारी 2023 या कालावधीत 2.69 लाख कोटी जारी करण्यात आले आहेत. ते मागील वर्षातील याच कालावधीत जारी केलेल्या परताव्याच्या तुलनेत 61.58% जास्त आहेत.

Ministry of Finance
Direct Tax Collections for F.Y. 2022-23 at ₹15.67 lakh crore - 24.09% higher than gross collections for corresponding period of last year as on 10.02.2023
Direct Tax collection, net of refunds, stands at ₹12.98 lakh crore - 18.40% higher than net collections for corresponding period of last year
11 FEB 2023 12:34PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections up to 10th February, 2023 continue to register steady growth. Direct Tax collections up to 10th February, 2023 show that gross collections are at Rs. 15.67 lakh crore which is 24.09% higher than the gross collections for the corresponding period of last year. Direct Tax collection, net of refunds, stands at Rs. 12.98 lakh crore which is 18.40% higher than the net collections for the corresponding period of last year. This collection is 91.39% of the total Budget Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2022-23 and 78.65% of the Revised Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2022-23.
So far as the growth rate for Corporate Income Tax (CIT) and Personal Income Tax (PIT) in terms of gross revenue collections is concerned, the growth rate for CIT is 19.33% while that for PIT (including STT) is 29.63%. After adjustment of refunds, the net growth in CIT collections is 15.84% and that in PIT collections is 21.93% (PIT only)/ 21.23% (PIT including STT).
Refunds amounting to Rs. 2.69 lakh crore have been issued during 1st April, 2022 to 10th February 2023, which are 61.58% higher than refunds issued during the same period in the preceding year.