ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਤੋਂ ਤਸਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁੱਟੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ 17.74 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ
09 FEB 2023 6:16PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ) ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮੰਡਪਮ ਤੱਟ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦਾ ਸੋਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰ 17.74 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 10.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਉਕਤ ਸੋਨਾ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਐਕਟ, 1962 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਾ ਸੋਨਾ ਇੱਕ ਪਾਰਸਲ ਵਿੱਚ ਛੁਪਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਂ ਚੈਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟਿਕ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੇ ਸੋਨੇ ਦੇ 14 ਪੈਕੇਟ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਸੋਨਾ ਇੱਕ ਤੌਲੀਏ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਕਤ ਤਸਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਇਹ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਵੇਧਲਾਈ/ਮੰਡਪਮ, ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਗਿਰੋਹ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਸੀ ਕਿ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੁੱਲੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ
ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਮੰਡਪਮ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਉਤਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਜਹਾਜ਼ ਚਾਰਲੀ 432 ਤੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 8 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਤੜਕੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਲਈ। ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਰਿਜੀਡ ਇਨਫਲੈਟੇਬਲ ਬੋਟਸ ਯਾਨੀ ਹਵਾ ਨਾਲ ਭਰੀ ਕਠੋਰ ਕਿਸ਼ਤੀ (ਆਰਆਈਬੀ) ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਡਪਮ ਤੱਟ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਉਕਤ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ।
ਉਕਤ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਪਾਰਸਲ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਗੋਤਾਖੋਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪਾਰਸਲ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਜ਼ਬਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡੀਆਰਆਈ, ਚੇਨਈ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦਾ 209 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ (ਲਗਭਗ) 950 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
In a joint operation with Indian Coast Guard, DRI recovered and seized 17.74 kg Gold from sea bed of Tamilnadu coast, after it was thrown by smugglers from fishing boat
09 FEB 2023 6:16PM by PIB Delhi
In a Joint Op, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI), with the help of the Indian Coast Guard, intercepted a fishing boat, after a chase in the sea near the Mandapam coast, with foreign origin Gold weighing 17.74 kg valued at Rs 10.1 crore approximately. The said gold is seized under the provisions of the Customs Act, 1962.
The gold was hidden in a parcel containing 14 packages of foreign origin gold in various forms – varying sizes of bars, chains, and sticks, and tied in a towel. Three persons involved in the said smuggling have been apprehended and being interrogated.
The DRI developed an intelligence that a gang based in Vedhalai/Mandapam, Ramanathapuram, Tamilnadu, were planning to smuggle huge quantities of gold from Sri Lanka through a fishing boat. The intelligence also revealed that three persons in the fishing boat would collect the gold in the high seas and are planning to land in the coast of Mandapam.
Accordingly, a joint operation along with the Indian Coast Guard was planned. A team of Indian Coast Guard officers and officials from DRI mounted surveillance from the Coast guard ship Charlie 432 and the fishing boat was identified in the early hours of 8th February 2023. On spotting the fishing boat, Rigid Inflatable Boats (RIB) from the coast guard ship were deployed and the said fishing boat was intercepted after a chase in the sea near the Mandapam coast.
During the course of interception, the persons in the fishing boat threw the contraband parcel into the sea. The parcel containing the contraband was retrieved from the seabed with the help of Coast Guard Divers.
With this seizure, DRI, Chennai Zonal Unit, has so far seized 209 kg of foreign-origin gold in this Financial Year 2022-23. The all India gold seizure by DRI is 950 kg (approx.) in this Financial Year.