ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਲਈ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ
09 FEB 2023 6:20PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਔਫੀਸਰਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ 10 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਆਈਟੀਡੀ) ਦੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ /ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣਗੇ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਾਕਾਰੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਮੂਹਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਆਦੀਵਾਸੀ ਭੂਮੀ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ, ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ ਐਕਟ, ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਟੀਡੀਪੀ/ਆਈਟੀਡੀਏ, ਐੱਮਏਡੀਏ ਪੈਕੇਟ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ/ਛੋਟੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ֹ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ।
1. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਸਤਾਰ ਐਕਟ (ਪੀਈਐੱਸਏ) 1996 ਅਤੇ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ (ਐੱਫਆਰਏ) 2006 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ।
3. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਜੀਵਾਈ, ਵਿਦਿਅਕ, ਸਿਹਤ, ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਐੱਸਟੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ।
4. ਆਜੀਵਿਕਾ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਅਤੇ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ)
ਜ਼ਿਲਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੇ ਫੋਕਸ ਗਰੁੱਪ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਉੱਚੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs to organise Workshop on Good Governance for District Collectors & Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas
Shri Arjun Munda Union Minister of Tribal Affairs will grace the event and share his valuable suggestions
09 FEB 2023 6:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs has proposed to organise a Workshop on Good Governance for District Collectors and Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas on the 10th of February, 2023 at the Civil Service Officers Institute in New Delhi. Over hundred District Collectors and Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas across the nation are expected to participate in the workshop and share experiences on gaps in policy and implementation and make recommendations/ suggestions on bridging the same through mutual learning.
Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs, will grace the event as the Chief Guest and is set to participate in the workshop and impart his valuable inputs.
Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs, will also be present on the occasion and contribute to the talks.
Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs will also attend the workshop and participating in the deliberations.
Further, officers of the Ministry, including the Additional Secretary and Joint Secretaries and other senior officers are scheduled to moderate the group discussions, besides giving presentations on four key themes, viz.
1. Administration and Review Mechanism of implementation of provisions of Fifth Schedule with special focus on land transfer regulations, tribal land alienation and compensation, prevention of atrocities act, invoking of special powers of Governors and implementation thereof and functioning of ITDP/ITDA, MADA pockets and clusters/micro-projects in Scheduled Areas.
2. Administration and Review Mechanism of implementation of provisions of Panchayat Extension in Scheduled Areas Act (PESA) 1996 and Forest Rights Act (FRA) 2006 in Scheduled Areas.
3. Implementation and Review Mechanism of PMAAGY, educational, health, other schemes and STC of Centre and State schemes for development of STs in Scheduled Areas.
4. Livelihoods, MSP to MFP and Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs)
District Collectors are also expected to make presentations on the findings of the Focus Group Discussions. There will also be an Open House for participants to touch upon any other topic.
The Ministry of Tribal Affairs holds such informative workshops from time to time as a carrier on dialogues with various stakeholders for sharing experiences and inviting suggestions so as to promote new ideas, thus attaining the lofty objective of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas,’during this Amrit Kaal.