ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ઘઉં અને લોટના ભાવમાં ઘટાડો કરવા માટે, કેન્દ્રએ ઓપન માર્કેટ ડિસ્પોઝલ સ્કીમ (ઓએમએસએસ) હેઠળ 30 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંનો જથ્થો ઉતારવાનો અને રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ કન્ઝ્યુમર કોઓપરેટિવ ફેડરેશન (NCCF), નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિ. (નાફેડ), રાજ્ય સહકારી મંડળો/ ફેડરેશન વગેરેને વેચાણ કરવાનો નિર્ણય લીધો
10 FEB 2023 2:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી, સુશ્રી સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે, સરકાર ઘરેલુ ઉપલબ્ધતા વધારવા અને ખાદ્યાન્નની કિંમતો અંકુશમાં લેવા માટે સમયાંતરે વિવિધ પગલાં લે છે. આ પગલાંઓમાં, અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે, કિંમતોને ઘટાડવા માટે બફરમાંથી મુક્તિ, સ્ટોક મર્યાદા લાદવી, સંગ્રહખોરીને રોકવા માટે એકમો દ્વારા જાહેર કરાયેલા સ્ટોક પર દેખરેખ તેમજ આયાત ડ્યુટીને તર્કસંગત બનાવવા, આયાત ક્વોટામાં ફેરફાર, કોમોડિટીની નિકાસ પર પ્રતિબંધો વગેરે જેવા વેપાર નીતિના સાધનોમાં જરૂરી ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે.
દેશની એકંદર ખાદ્ય સુરક્ષાનું સંચાલન કરવા અને ખાદ્યાન્નના વધતા ભાવને નિયંત્રિત કરવા માટે સરકારે 13મી મે 2022ના રોજ ઘઉંની નિકાસ નીતિમાં ફેરફાર કરીને ભારતીય દુરુમ ઘઉંની નિકાસને પ્રતિબંધિત કરવા માટે 13મી મે 2022ના રોજ મફતમાંથી પ્રતિબંધિત શ્રેણીમાં અને 12મી જુલાઈ, 2022થી ઘઉંની નિકાસ નીતિમાં સુધારો કર્યો હતો. લોટ (ઘઉં)ની નિકાસ ઘઉંની પર આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC)ની ભલામણને આધિન છે. તદુપરાંત, ટુકડા ચોખાની નિકાસ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે અને બાસમતી સિવાયના ચોખા પર 20% નિકાસ ડ્યુટી લાદવામાં આવી છે. 9મી સપ્ટેમ્બર, 2022. કેન્દ્રએ ઓપન માર્કેટ ડિસ્પોઝલ સ્કીમ (ઓએમએસએસ) હેઠળ 30 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંનો જથ્થો ઉતારવાનો અને રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ કન્ઝ્યુમર કોઓપરેટિવ ફેડરેશન (NCCF), નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિ. (નાફેડ), રાજ્ય સહકારી મંડળો/ ફેડરેશન વગેરેને વેચાણ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
સ્થાનિક પ્રાપ્યતા વધારવા અને કઠોળના ભાવને સાધારણ કરવા માટે, તુવેર અને અડદની આયાત 31.03.2024 સુધી 'ફ્રી કેટેગરી' હેઠળ રાખવામાં આવી છે અને 31.03.2024 સુધી મસુર પરની આયાત શુલ્ક ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી છે. તુવેરના સંદર્ભમાં સંગ્રહખોરી અને પ્રતિબંધિત વેપાર પ્રથાઓને રોકવા માટે સરકારે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ તુવેરના સ્ટોકહોલ્ડરો દ્વારા સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર લાગુ કરવા અને સ્ટોકનું નિરીક્ષણ અને ચકાસણી કરવા માટે નિર્દેશ જારી કર્યો છે. પ્રાઈસ સપોર્ટ સ્કીમ (PSS) અને પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઈઝેશન ફંડ (PSF) બફરમાંથી ચણા અને મગનો સ્ટોક સતત ભાવને નિયંત્રિત કરવા માટે બજારમાં બહાર પાડવામાં આવે છે અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે રાજ્યોને પણ સપ્લાય કરવામાં આવે છે.
ડુંગળીના ભાવમાં અસ્થિરતાને સ્થિર કરવા માટે, સરકારે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (PSF) હેઠળ રવી-2022ના પાકમાંથી રેકોર્ડ 2.51 લાખ મેટ્રિક ટનની ખરીદી કરી અને સપ્ટેમ્બર, 2022 અને જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં મુક્ત કરી છે.
ખાદ્યતેલની કિંમતોને અંકુશમાં રાખવા માટે સરકારે ક્રૂડ પામ ઓઈલ, ક્રૂડ સોયાબીન ઓઈલ અને ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઈલ પરની બેઝિક ઈમ્પોર્ટ ડ્યુટી ઘટાડીને શૂન્ય કરી દીધી છે અને આ તેલ પર એગ્રી-સેસ ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. રિફાઈન્ડ સોયાબીન ઓઈલ અને રિફાઈન્ડ સનફ્લાવર ઓઈલ પરની બેઝિક ડ્યુટી અગાઉના 32.5% થી ઘટાડીને 17.5% કરવામાં આવી છે અને રિફાઈન્ડ પામ ઓઈલ પર બેઝિક ડ્યુટી 17.5% થી ઘટાડીને 12.5% કરવામાં આવી છે. સરકારે રિફાઈન્ડ પામ ઓઈલની આયાતને પણ ‘ફ્રી’ શ્રેણી હેઠળ રાખી છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To cool down the prices of wheat and atta, Centre decides to offload 30 lakh metric tons of wheat under Open Market Disposal Scheme (OMSS) and sales to State Governments, KendriyaBhandar, National Consumer Cooperative Federation (NCCF), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), State Cooperatives/ Federations etc.
10 FEB 2023 2:43PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed, that the Government takes various steps from time to time to augment domestic availability and control increasing food prices. These steps, inter-alia, include releases from the buffer to cool down prices, imposition of stock limits, monitoring of stocks declared by entities to prevent hoarding as also requisite changes in trade policy instruments like rationalization of import duty, changes in import quota, restrictions on exports of the commodity etc.
In order to manage the overall food security of the country and control the increasing prices of foodgrains the Government amended the export policy of wheat from free to prohibited category on 13th May 2022 for restricting export of Indian Durum Wheat, and from 12th July, 2022 the export of atta (wheat) is subjected to the recommendation of Inter-Ministerial Committee (IMC) on export of wheat. Further, the export of broken rice has been banned and export duty of 20% imposed on non-Basmati rice except for parboiled rice w.e.f. 9th September, 2022. The Government has also decided to offload 30 lakh metric tons of wheat under Open Market Disposal Scheme (OMSS) and sales to State Governments, KendriyaBhandar, National Consumer Cooperative Federation (NCCF), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), State Cooperatives/ Federations etc. to cool down the prices of wheat and atta.
To augment domestic availability and moderate the prices of pulses, import of tur and urad have been kept under 'Free Category' till 31.03.2024 and import duty on masur has been reduced to zero till 31.03.2024. To prevent hoarding and restrictive trade practices in respect of tur the Government has issued a directive to all the States and UTs to enforce stock disclosure by stockholders of tur under the Essential Commodities Act, 1955 and to also monitor and verify the stocks. Stocks of chana and moong from the Price Support Scheme (PSS) and Price Stabilisation Fund (PSF) buffer are continuously released in the market to moderate the prices and also supplied to the States for welfare schemes.
In order to stablilise the volatility in prices of onion, the Government procured a record 2.51 lakh metric tonnes from Rabi-2022 crop under Price Stabilisation Fund (PSF) and released in major consumption centres during September, 2022 and January, 2023.
To control the prices of edible oil, the Government reduced the basic import duty on crude palm oil, crude soyabean oil and crude sunflower oil to zero and Agri-cess on these oils has been brought down to 5%. The basic duty on refined soyabean oil and refined sunflower oil has been reduced to 17.5% from the previous rate of 32.5% and the basic duty on refined palm oils has been reduced from 17.5% to 12.5%. The Government has also kept the import of refined palm oils under ‘Free’ category.