Ministry of Social Justice & Empowerment
25 Addiction Treatment Facilities (ATFs) dedicated to the nation in a function of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)
Establishing ATFs in the Government hospitals is a special initiative under Nasha Mukt Bharat Abhiyaan: Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice and Empowerment
The ATF initiative and Nasha Mukt Bharat Abhiyaan are laudable efforts and will causepositive impacts: Shri Nityanand Rai, MoS (Home)
More than 3.08 crore youth have actively participated in the activities of NMBA to spread the message against substance use
09 FEB 2023 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr.Virendra Kumarand Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai today dedicated a batch of 25 Addiction Treatment Facilities (ATFs) to the nation in a ceremony held at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
Secretary (Social Justice & Empowerment), DG, NCB and Director, AIIMS were also presenton the occasion.Alongwith the senior officials from MoSJE and MHA, doctors and other medical fraternity from AIIMS, New Delhi, recovered users, NCC cadets,senior administrative officials of the participating hospitals and senior officials from the district administrations including DCs/DMs and SPs attended the event physically at the respective ATFs.
Speaking on the occasion, Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr.Virendra Kumar informed that the Government of India has been implementing National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR), an umbrella scheme under which financial assistance is provided to State Governments/ Union Territory (UT) Administrations for Preventive Education and Awareness Generation, Capacity Building, Skill development, vocational training and livelihood support of ex-drug addicts, Programmes for Drug Demand Reduction by States/UTs etc. and NGOs/VOs for running and maintenance of Integrated Rehabilitation Centres for Addicts (lRCAs).
“Establishing ATFs in the Government hospitals is a special initiative under Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA),” Dr.Virendra Kumar said.
Lauding various initiatives of the Ministry of Social Justice & Empowerment, MoS (Home) Shri Nityanand Rai said, “The ATF initiative and Nasha Mukt Bharat Abhiyaan are laudable efforts.These two steps will cause positive impacts.”
Under Nasha Mukt Bharat Abhiyaan,through various activities over 9.45 crore peoplehave been reached out so far. Around 8,000 Master Volunteers have been selected and trained to lead the Abhiyaan activities in the 372 identified districts.More than 3.08 crore youth have actively participated in the activities of the Abhiyaan to spread the message against substance use, the Union Minister added.
The Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India has initiated ambitious Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA), currently operational in 372 districts of the countrywith an aim to create awareness about ill effects of substance abuse among the youth, with special focus on higher education institutes, university campuses, schools and reaching out into the community and garnering community involvement.
Considering that India has a huge population of people affected by alcohol and drug addiction and the proportionately lower availability of services for addiction treatment, the MoSJEhas launched the Addiction Treatment Facility (ATF) programme. The programme is being coordinated nationally by the National Drug Dependence Treatment Centre (NDDTC), AIIMS, New Delhi.
The MoSJE has identified certain districts in the country which are to be treated as priority districts for establishing ATFs. The Ministry plans to have at least 125 districts covered under the ATF programme.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 25 ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਉਪਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਏਟੀਐੱਫ) ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਹੈ : ਡਾ.ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ
ਏਟੀਐੱਫ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਗ੍ਰਹਿ)
ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 3.08 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ :
09 FEB 2023 6:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 25ਵੇਂ ਐਡੀਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰਿਟਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਏਟੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੱਕਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਈਰੈਕਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੀਸੀ/ਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਬੰਧਤ ਏਟੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡਰੱਗ ਡਿਮਾਂਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਪੀਡੀਡੀਆਰ ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅੰਬਰੇਲਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਹਾਇਤਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾਖੋਰਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਈਆਰਸੀਏ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਤਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਫ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਹੈ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਗ੍ਰਹਿ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਏਟੀਐੱਫ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੇਗ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।”
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 9.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 372 ਪਛਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 8000 ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3.08 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹੱਤਆਕਾਂਸ਼ੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 372 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸਾਂ , ਸਕੂੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਦੁਸ਼ਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਲਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾਂ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ, ਐੱਮਓਐੱਸਜੇਈ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਉਪਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾ (ਏਟੀਐੱਫ) ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਰੱਗ ਡਿਪੈਂਡੈਂਸ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਐਨੱਡੀਡੀਟੀਸੀ) ਏਮਸ. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਓਐੱਸਜੇਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਟੀਐੱਫ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਏਟੀਐੱਫ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 125 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।