कायदा आणि न्याय मंत्रालय
स्थानिक भाषांमध्ये न्यायालयीन कामकाज (प्रक्रिया)
09 FEB 2023 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2023
सर्वोच्च न्यायालयातील आणि प्रत्येक उच्च न्यायालयातील सर्व कार्यवाही इंग्रजी भाषेत असावी असे भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 348(1))(अ) मध्ये नमूद केले आहे.
घटनेच्या कलम 348 च्या कलम (2) मध्ये असे नमूद केले आहे की खंड (1) च्या उपखंड (अ) मध्ये काहीही असले तरी, राज्याचे राज्यपाल, राष्ट्रपतींच्या पूर्वीच्या संमतीने, हिंदी भाषेचा वापरकिंवा उच्च न्यायालयातील कार्यवाहीमध्ये त्या राज्यात मुख्य स्थान आहे अशी राज्याच्या कोणत्याही अधिकृत हेतूंसाठी वापरण्यात येणारी कोणतीही भाषा अधिकृत करू शकतात.
उच्च न्यायालयात इंग्रजीशिवाय इतर भाषेच्या वापरासंबंधीच्या कोणत्याही प्रस्तावावर भारताच्या माननीय सरन्यायाधीशांची संमती घेणे आवश्यक आहे असे 21.05.1965 रोजीच्या मंत्रिमंडळ समितीच्या निर्णयात नमूद केले आहे.
भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 235 अन्वये, राज्यांमधील जिल्हा आणि त्याच्या अखत्यारीतील न्यायव्यवस्थेवरील प्रशासकीय नियंत्रण संबंधित उच्च न्यायालयाकडे आहे. कनिष्ठ न्यायालयांमध्ये हिंदी किंवा प्रादेशिक भाषेच्या वापराबाबत, उच्च न्यायालय आणि संबंधित राज्य सरकार एकमेकांशी सल्लामसलत करून निर्णय घेतात.
केंद्रीय कायदा आणि न्याय मंत्री किरेन रिजिजू यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Law and Justice
Judicial Process in Local Languages
09 FEB 2023 4:45PM by PIB Delhi
Article 348(1)(a) of the Constitution of India states that all proceedings in the Supreme Court and in every High Court, shall be in English language. Clause (2) of the Article 348 of the Constitution states that notwithstanding anything in sub-clause (a) of clause (1), the Governor of a State may, with the previous consent of the President, authorize the use of Hindi Language, or any other language used for any official purposes of the State, in proceedings in the High Court having its principal seat in that State.
The Cabinet Committee’s decision dated 21.05.1965 has stipulated that consent of the Hon’ble Chief Justice of India be obtained on any proposal relating to use of a language other than English in the High Court.
Under Article 235 of the Constitution of India, the administrative control over the district and subordinate judiciary in the States vest with the concerned High Court. As regards, use of Hindi or regional language in lower courts, it is decided by the High Court and State Government concerned in consultation with each other.
This information was given by the Union Minister of Law & Justice, Shri Kiren Rijiju, in a written reply in Rajya Sabha today.