కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బిఎస్ఎన్ఎల్‌, ఎంటిఎన్ఎల్‌ను పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌కు ప్యాకేజీ
08 FEB 2023 1:43PM by PIB Hyderabad
బిఎస్ఎన్ఎల్‌, ఎంటిఎన్ఎల్ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌కు 23.10.2019న ప్ర‌భుత్వం ఆమోదాన్ని తెలిపింది. దీని ఫ‌లితంగా బిఎస్ఎన్ఎల్‌, ఎంటిఎన్ఎల్ లు ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2020-21 నుంచి ఎబిఐడిటిఎ (వ‌డ్డీ, ప‌న్నులు, త‌రుగుద‌ల‌, రుణ విమోచ‌న‌కు ముందు) సానుకూల‌మ‌య్యాయి. అద‌నంగా, రూ. 1.64 ల‌క్ష‌ల కోట్ల విలువైన పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ ప్యాకేజీని బిఎస్ఎన్ఎల్‌కు ఇచ్చేందుకు 27.07,2022న ప్ర‌భుత్వం ఆమోదించింది. బిఎస్ఎన్ఎల్ సేవ‌ల‌ను అప్‌గ్రేడ్ చేయ‌డం కోసం తాజా పెట్టుబ‌డిని ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డం , స్పెక్ట్రం కేటాయింపు, జ‌మాఖ‌ర్చు ప‌ట్టిపై ఒత్తిడిని త‌గ్గించ‌డం, భార‌త్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ నిగ‌మ్ లిమిటెడ్ (బిబిఎన్‌)ను బిఎస్ఎన్ఎల్‌తో విలీనం చేయ‌డం ద్వారా ఫైబ‌ర్‌నెట్‌వ‌ర్క్‌ను పెంచ‌డం, బిఎస్ఎన్ఎల్‌/ ఎంటిఎన్ఎల్‌కు సావ‌రీన్ గ్యారంటీని ఇవ్వ‌డం వంటి వాటిపై పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ చ‌ర్య‌లు దృష్టి పెట్టాయి.
గ‌త మూడేళ్ళ‌లో బిఎస్ఎన్ఎల్‌/ ఎంటిఎన్ఎల్ ల్యాండ్ లైన్‌ సేవ‌ల‌కు వ్య‌తిరేకంగా సెంట్ర‌లైజ్డ్ ప‌బ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్ అండ్ మానిట‌రింగ్ సిస్టం (సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్ - కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కార‌, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ) గ‌త మూడేళ్ళ‌లో అందుకున్న ఫిర్యాదులు ఈ విధంగా ఉన్నాయి -
సంవ‌త్స‌రం ఫిర్యాదుల సంఖ్య
బిఎస్ఎన్ఎల్ ఎంటిఎన్ఎల్
2020 2341 2025
2021 1175 1219
2022 524 1983
ఈ ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు బిఎస్ఎన్ఎల్‌/ ఎంటిఎన్ఎల్ వేగ‌వంత‌మైన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నాయి.
ఈ స‌మాచారాన్ని బుధ‌వారంనాడు లోక్‌స‌భ‌లో అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాచార శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసింగ్ చౌహాన్ లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానం ద్వారా వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Communications
Package to Revive BSNL and MTNL
08 FEB 2023 1:43PM by PIB Delhi
The Government on 23.10.2019 approved the revival of BSNL and MTNL. As a result of this, BSNL and MTNL have become EBITDA (Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization) positive since the financial year 2020-21. Further on 27.07.2022, the Government approved revival package for BSNL amounting to Rs. 1.64 lakhs crores. The revival measures focus on infusing fresh capital for upgrading BSNL services, allocating spectrum, de-stressing its balance sheet, augmenting its fibre network by merging Bharat Broadband Nigam Limited (BBNL) with BSNL and sovereign guarantees to BSNL/MTNL.
The details of grievances received through Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) related to landline services against BSNL/MTNL in last three years are as follows:
Year
Number of grievances
BSNL
MTNL
2020
2341
2025
2021
1175
1219
2022
524
1983
BSNL/MTNL take expeditious actions to resolve these complaints.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.