ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਜੀਐਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮ.ਓ.ਯੂ.) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਭੁਜਬਲ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡੀ.ਜੀ.ਜੀ.ਆਈ. ਅਤੇ ਡਾ: ਜੇ.ਐਮ. ਵਿਆਸ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, NFSU, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਸੰਬਧਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਚੋਰੀ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੋੜੀਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਸਿਖਰਲੀ ਖੁਫੀਆ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕੋਲ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
.
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਖਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਇਨਵੌਇਸ ਰੈਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਮਓਯੂ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਗੰਭੀਰ ਟੈਕਸ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਜ਼ਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲੀਏ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਿਰਪੱਖ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਹੁਨਰ ਸੈੱਟ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Finance
Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories
07 FEB 2023 3:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of digital forensic laboratories along with exchange of information and knowledge, technological advancement and skill development in the field of digital forensics. The MoU was signed by Shri Surjit Bhujabal, Pr. Director General, DGGI and Dr. J. M. Vyas, Vice Chancellor, NFSU, Gandhinagar.
DGGI is the apex intelligence organisation under Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) for collection and dissemination of information and for taking necessary measures to check evasion of GST. NFSU is an institution of national importance established by Parliament of India to promote studies and research in forensic sciences and related fields. NFSU is the first and only institute in the field of forensic sciences and has the state-of-the-art technology in the field of digital forensics and capabilities to study and analyse digital evidence. It has established cooperation in the field of digital forensics with various national agencies like Enforcement Directorate, DRDO and Central Bureau of Investigation etc. as well several countries and their institutions.
DGGI, being premier investigation wing of the CBIC, extensively uses data analytical tools and cutting edge technologies for detecting substantial tax evasion and busting huge fake invoice rackets and arrests many masterminds in these cases. This MoU will be a force multiplier for the DGGI in the field of investigation and digital forensics and will assist the agency for launching effective prosecutions and securing convictions of the guilty. Quick and effective convictions of the serious tax offenders not only secure the government revenues and plug leakages but also ensure trade facilitation by ensuring fair tax regime to the honest tax payer. This will be a significant step for DGGI towards having requisite physical infrastructure, skills sets and know how in the field digital forensic.
The MoU will facilitate DGGI and NFSU to establish digital forensic laboratories as well as collaborate in research and training programmes, and provide technical assistance to each other.