ఆయుష్
మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు ఔషధ మొక్కల కోసం మంచి క్షేత్ర సేకరణ పద్ధతుల గురించి రైతులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు
07 FEB 2023 3:48PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు (ఎన్ఎంపీబీ), ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సమాచార విద్య కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) ద్వారా అవగాహన కార్యక్రమాలు, ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలు సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలు (సెమినార్లు / సమావేశాలు / వర్క్‌షాప్‌లు మొదలైనవి) నిర్వహించడానికి వివిధ సంస్థలు/సంస్థలకు ప్రాజెక్ట్ పద్ధతిలో ఆర్థిక సహాయం అందించింది. ) ఔషధ మొక్కల సంరక్షణ, అభివృద్ధి స్థిరమైన నిర్వహణ కోసం సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ (సీఎస్ఎస్) కింద కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఎన్ఎంపీబీ మద్దతు సంఖ్య 126కు చేరుకుంది. 2017-–18 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి 2021-–22 వరకు 2017–-18 నుండి 2021–-22 వరకు ఔషధ మొక్కల సంరక్షణ, పెంపకం, పంట అనంతర నిర్వహణ మార్కెటింగ్ వంటి వివిధ అంశాల గురించి రైతులతో సహా వాటాదారుల శ్రేణికి అవగాహన కల్పించడానికి వివిధ ఐఈసీ కార్యకలాపాల కోసం ప్రాజెక్ట్‌లు రూ. 3079.116 లక్షలు కేటాయించారు. పైన పేర్కొన్న పథకం కింద, మెడిసినల్ అండ్ ఆరోమాటిక్ ప్లాంట్స్ రీసెర్చ్ డైరెక్టరేట్ (డీఎంఏపీఆర్), ఆనంద్, గుజరాత్‌లోని శిక్షణా మాడ్యూల్ అభివృద్ధి మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు ఔషధ మొక్కల కోసం మంచి సేకరణ పద్ధతుల కోసం సులభతర మార్గదర్శికి ప్రాజెక్ట్ ఆధారిత మద్దతు కూడా అందించబడుతుంది. జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మూడు సంవత్సరాల కాలానికి రూ.102.00 లక్షలు కేటాయించింది. ప్రాజెక్ట్ ప్రధాన విజయాలు క్రిందివి:
డీఎంఏపీఆర్ మంచి వ్యవసాయ సేకరణ పద్ధతులు (జీఏసీపీ), మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు (జీఏపీ) & మంచి సేకరణ పద్ధతులు (జీసీపీ) ఔషధ మొక్కలపై (ద్విభాష) మాడ్యూల్‌ను అభివృద్ధి చేసింది.
జీఏసీపీ, జీఏపీ & జీసీపీ ఆఫ్ మెడిసినల్ ప్లాంట్స్ (ద్విభాష)పై రైతులు కలెక్టర్లకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి శిక్షకుల కోసం డీఎంఏపీఆర్ గైడ్‌ని అభివృద్ధి చేసింది.
డీఎంఏపీఆర్ 163 మంది శిక్షకుల కోసం మొత్తం 09 మంది శిక్షణ (టీఓటీలు)ని నిర్వహించింది.
డీఎంఏపీఆర్ మొత్తం 605 మంది రైతులకు శిక్షణను నిర్వహించింది, ఇందులో 502 మంది రైతులు రాష్ట్రంలో శిక్షణ పొందారు, 103 మంది రైతులు రాష్ట్రం వెలుపల శిక్షణ పొందారు.
మొత్తం 605 మంది రైతులు & కలెక్టర్లు 163 మంది శిక్షకుల ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు వారు జీఏసీపీ, జీఏపీ & జీసీపీ ఔషధ మొక్కలపై శిక్షణ మాడ్యూల్ ద్వారా జ్ఞానాన్ని పొందారు.
దీని ప్రక్కన, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సీఎస్ఐఆర్), సీఎస్ఐఆర్-సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిసినల్ & అరోమాటిక్ ప్లాంట్స్ (సీఎస్ఐఆర్-సిమ్యాప్), లక్నో అనే దాని రాజ్యాంగ ప్రయోగశాలల ద్వారా; సీఎస్ఐఆర్-ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ (సీఎస్ఐఆర్-ఐఐఎం), జమ్మూ; సీఎస్ఐఆర్-నేషనల్ బొటానికల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (సీఎస్ఐఆర్-ఎన్బీఆర్ఐ ) లక్నో; సీఎస్ఐఆర్-ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ బయోరిసోర్స్ టెక్నాలజీ (సీఎస్ఐఆర్-ఐహెచ్బీటీ), పాలంపూర్ రైతులకు మూలికల ఉత్పత్తి ప్రాసెసింగ్‌ను ప్రోత్సహించడానికి మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు (జీఏపీ) మంచి ఫీల్డ్ కలెక్షన్ ప్రాక్టీసెస్ (జీఎఫ్సీపీ) గురించి రైతులకు శిక్షణ అందిస్తోంది.
సీఎస్ఐఆర్- సీమ్యాప్ మెరుగైన వ్యవసాయ సాంకేతికతలు, అధిక దిగుబడినిచ్చే రకాలు ఔషధ సుగంధ మొక్కల ప్రాసెసింగ్ టెక్నాలజీల అభివృద్ధికి ప్రత్యేక కృషి చేయడం ద్వారా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఔషధ సుగంధ మొక్కల ఆధారిత కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఔషధ సుగంధ మొక్కల ఉత్పత్తి, ప్రాథమిక ప్రాసెసింగ్ మార్కెటింగ్ అంశాలపై వివిధ అవగాహన కార్యక్రమాలు నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం ద్వారా రైతులు వ్యవస్థాపకులలో సాంకేతికత వ్యాప్తికి ప్రత్యేక ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. గత మూడు సంవత్సరాలు ప్రస్తుత సంవత్సరం 2019-–20, 2020–-21, 2021-–22 2022–-23లో మొత్తం 6 కిసాన్ మేళాలు నిర్వహించబడ్డాయి, ఇందులో సుమారు 17,000 మంది రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలు పరిశ్రమల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. అదే సమయంలో, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో మొత్తం 48 సంఖ్యలో 2 నుండి 3 రోజుల నైపుణ్యం-సాంకేతికత అప్-గ్రేడేషన్ శిక్షణా కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి, వీటిలో మొత్తం 3004 మంది రైతులు/వ్యాపారవేత్తలు మంచి వ్యవసాయ పద్ధతుల్లో శిక్షణ పొందారు. ఆర్థికంగా ముఖ్యమైన ఔషధ సుగంధ మొక్కలు (ఎంఏపీలు). ఇది కాకుండా, మొత్తం 163 ఒకరోజు అవుట్-రీచ్ అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి, ఇందులో 10791 మంది రైతులకు ఔషధ సుగంధ మొక్కల పెంపకం ప్రాసెసింగ్‌లో శిక్షణ ఇచ్చారు.
సీఎస్ఐఆర్-ఎన్బీఆర్ఐ వ్యవసాయ శాస్త్రం సాంకేతికత వివిధ అంశాలపై నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు (ఎస్డీపీలు) సహా రైతులకు & వ్యవస్థాపకులకు వివిధ శిక్షణ అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. ఇది కాకుండా, సంస్థ ఇతర సీఎస్ఐఆర్ లాబొరేటరీలు, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐకార్), ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమీషన్ (ఐకార్), ఖాదీ గ్రామ పరిశ్రమల కమీషన్ (జీఎఫ్సీపీ)తో కలిసి వివిధ నెట్‌వర్కింగ్ ప్రాజెక్ట్‌లలో ఔషధ మొక్కల కోసం మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు (జీఏపీ) మంచి ఫీల్డ్ కలెక్షన్ ప్రాక్టీసెస్ (జీఎఫ్సీపీ) కూడా సహకరిస్తుంది అమలు చేస్తుంది. కేవీఐసీ , ట్రైబల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రైఫెడ్), సువాసన రుచి అభివృద్ధి కేంద్రం (ఎఫ్ఈడీసీ), కన్నౌజ్, బయోటెక్ పార్క్, లక్నో స్టేట్ హార్టికల్చర్ డిపార్ట్‌మెంట్, ఎంఎస్ఎంఈలు, లబ్ధిదారులు రైతులు, గ్రామ సమూహాలు, పూల వ్యాపారులు నర్సరీ వ్యాపారులు, వ్యవస్థాపకులు, పాఠశాలలు కళాశాలలు మొదలైన వాటికి శిక్షణ ఇస్తోంది. ఏప్రిల్ 2020 నుండి డిసెంబర్ 2022 వరకు రైతులతో సహా మొత్తం 1046 మంది వ్యక్తులు శిక్షణ పొందారు.
సీఎస్ఐఆర్-ఐఐఎం డిలో ఉన్న దాని పరిశోధనా క్షేత్రాలలో వివిధ ఔషధ మొక్కల జెర్మ్ప్లాజమ్‌ను నిర్వహిస్తోంది. జే&కే, యూటీ విభిన్న వ్యవసాయ-వాతావరణ ప్రాంతాలు. అనేక మంది రైతులు లబ్దిపొందిన మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులను నిర్వహించడంలో సంస్థ కొన్ని శిక్షణా కార్యక్రమాలలో పాల్గొంది. సీఎస్ఐఆర్-ఐఐఎం నర్సరీ పెంపకం కోసం అనేక రకాల ఔషధ మొక్కల పంపిణీలో ఆయుష్ విభాగం (జే&కే, యూటీ ) పంపిణీ తోపాటు సహకారం అందిస్తోంది. ఇన్స్టిట్యూట్ పరిశోధనా స్టేషన్లలో అనేక ఔషధ మొక్కల జెర్మ్ప్లాజమ్‌ను నిర్వహిస్తోంది.
సీఎస్ఐఆర్-ఐహెచ్బీటీ వ్యవసాయ శాస్త్రం సాంకేతికతకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు (ఎస్డీపీలు) రైతులకు & వ్యవస్థాపకులకు వివిధ శిక్షణ అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. ఇది కాకుండా, సంస్థ ఇతర సీఎస్ఐఆర్ లాబొరేటరీలతో వివిధ నెట్‌వర్కింగ్ ప్రాజెక్ట్‌లలోని ఔషధ మొక్కల కోసం మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులు (జీఏపీ) మంచి ఫీల్డ్ కలెక్షన్ ప్రాక్టీసెస్ (జీఎఫ్సీపీ)లను కూడా సహకరిస్తుంది అమలు చేస్తుంది. రైతులతో సహా మొత్తం 2304 మంది వ్యక్తులు జూలై 2020 నుండి సెప్టెంబర్ 2022 వరకు 55 శిక్షణ శిక్షణ అవగాహన కార్యక్రమాల ద్వారా శిక్షణ పొందారు. ఐకార్-డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ మెడిసినల్ అండ్ అరోమాటిక్ ప్లాంట్స్ రీసెర్చ్ (ఐకార్-డీఎంఏపీఆర్), ఆనంద్, ఐకార్ హార్టికల్చరల్ సైన్స్ విభాగం కింద గుజరాత్ ఈ క్రింది చర్యలను చేపట్టింది:
ఆర్గనైజ్డ్ సైంటిస్ట్ - రైతు అంతర్ముఖ సమావేశాలు, రైతు మేళా, ప్రదర్శనలు, సలహా సేవలు మొదలైనవి.
విభిన్న ఐసీటీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు అంటే మొబైల్ యాప్‌లు, సోషల్ మీడియా ద్వారా వ్యవసాయ సమాజానికి చేరువైంది.
ఇంగ్లీష్, హిందీ ఇతర స్థానిక భాషలలో పొడిగింపు కరపత్రాలు, పొడిగింపు బులెటిన్లు, రైతుల సలహా సేవలు, నాటడం, సామగ్రి లభ్యత.
డైరెక్టరేట్ ఫేస్‌బుక్ పేజీని కలిగి ఉంది, వీటిని చాలా మంది రైతులు విడుదల చేసిన రకాలు, నాటడం పదార్థాల లభ్యత తెగులు పంటలకు సంబంధించిన వ్యాధుల గురించి వారి సందేహాల గురించి శీఘ్ర సమాచారం పొందడానికి కూడా ఉపయోగించుకుంటారు.
వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమాలు, ప్రదర్శనలు, మేళాలు రైతుల ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనల ద్వారా రైతులు అత్యాధునిక సాంకేతికతలకు గురవుతారు.
డైరెక్టరేట్ ప్రభుత్వం ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ అయిన మేరా గావ్ మేరా గౌరవ్, రైతుల మొదటి కార్యక్రమాన్ని చురుకుగా నిర్వహిస్తుంది. కార్యక్రమం కింద ఈ డైరెక్టరేట్ గ్రామాలను దత్తత తీసుకుంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా రైతులు అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకుంటున్నారు. రెగ్యులర్ ఇంటరాక్షన్‌లను శాస్త్రవేత్తల బృందం నిర్వహిస్తుంది.
అత్యాధునిక రకాల మొక్కలు నాటే సామగ్రిని కూడా డైరెక్టరేట్ ద్వారా చెల్లింపు ప్రాతిపదికన రైతులకు పంపిణీ చేస్తారు.
డైరెక్టరేట్ రైతులకు, వ్యాపారులకు వారి సందర్శనల/ఫోన్ కాల్స్ మొదలైన వాటి సమయంలో క్రమమైన మార్గదర్శకత్వం అందిస్తుంది.
ఈ విషయాన్ని ఆయుష్ శాఖ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

AYUSH
Steps taken by Government to train farmers about Good Agricultural Practices and Good Field Collection Practices for medicinal plants
07 FEB 2023 3:48PM by PIB Delhi
National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush has provided financial assistance in project mode to various institutes/organizations to organise awareness programme, exposure visits and capacity building programmes (seminars / conferences / workshops etc.) through Information Education and Communication (IEC) activities under Central Sector Scheme (CSS) for conservation, development and sustainable management of medicinal plants. NMPB has supported126 no. of projects for various IEC activities to educate array of stakeholders including farmers about different aspects of medicinal plants like conservation, cultivation, Post-Harvest Management and marketing from the financial year 2017-18 to 2021-22 with the budget of Rs. 3079.116 lakh.
Under the aforesaid scheme, project based support is also provided to Directorate of Medicinal and Aromatic Plants Research (DMAPR), Anand, Gujarat for Development of Training Module and Facilitation Guide for Good Agriculture Practices and Good Collection Practices for Medicinal Plants. National Medicinal Plants Board, Ministry of Ayush has sanctioned Rs. 102.00 Lakh for the period of three year. Following are the major achievements of the project:
1. DMAPR has developed module on Good Agricultural and Collection Practices (GACP), Good Agriculture Practices (GAP) & Good Collection Practices (GCP) of Medicinal Plants (bilingual)
2. DMAPR has developed guide for trainers to train the farmers and collectors on GACP, GAP & GCP of Medicinal Plants (bilingual)
3. DMAPR organized total 09 Training of Trainers (ToTs) for 163 Trainers.
4. DMAPR organized training for total 605 farmers in which 502 farmers got trained within the state, 103 farmers got trained outside the state.
5. Total 605 Farmers & Collectors got benefited by 163 trainers and they get knowledge through training module on GACP, GAP & GCP of Medicinal Plants.
Beside this, Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), through its constituent laboratories namely CSIR-Central Institute of Medicinal & Aromatic Plants (CSIR-CIMAP), Lucknow; CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine (CSIR-IIIM), Jammu; CSIR-National Botanical Research Institute (CSIR-NBRI) Lucknow; and CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (CSIR-IHBT), Palampur is providing training to the farmers about Good Agricultural Practices (GAP) and Good Field Collection Practices (GFCP) for medicinal plants in order to promote the production and processing of herbs/medicinal plants.
CSIR-CIMAP is promoting medicinal and aromatic plants-based activities in different parts of country by doing special efforts towards development of improved agro technologies, high-yielding varieties and processing technologies of medicinal and aromatic plants. Special efforts are also being made for technology dissemination among farmers and entrepreneurs by conducting various awareness programmes and skill development programmes on production, primary processing and marketing aspects of medicinal and aromatic plants. During last three years and current year 2019-20, 2020-21, 2021-22 and 2022-23, total 6 Kisan Melas have been organized in which about 17,000 farmers, entrepreneurs and industry representatives have participated. During the same period, total 48 number of 2 to 3 days skill-cum-technology up-gradation training programmes have been organized by the institute in various states of country in which total around 3004 farmers/entrepreneurs have been trained in good agricultural practices of economically important medicinal and aromatic plants (MAPs). Apart from this, a total of 163 one-day out-reach awareness programmes have been conducted, in which 10791 farmers were trained in cultivation and processing of medicinal and aromatic plants.
CSIR-NBRI organizes various training and awareness programs to farmers & entrepreneurs on various aspects of Agriculture Science and technology including Skill Development Programmes (SDPs). Besides this, the institute also collaborates and executes Good Agricultural Practices (GAP) and Good Field Collection Practices (GFCP) for medicinal plants in various networking projects with other CSIR Laboratories, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Khadi and Village Industries Commission (KVIC), the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED), Fragrance and Flavour Development Centre (FFDC), Kannauj, Biotech Park, Lucknow State Horticulture Department, MSMEs. The target beneficiaries are farmers, village clusters, florists and nursery traders, entrepreneurs, schools and colleges, etc. A total number of 1046 persons including farmers were trained during the period of April 2020 to December 2022.
CSIR-IIIM is maintaining germplasm of various medicinal plants at its Research fields located in different agro-climatic areas of J&K UT. The Institute has been involved in certain training programs in managing Good Agricultural practices where several farmers have been benefitted. CSIR-IIIM has been distributing and handholding Department of AYUSH (J&K UT) in distribution of several varieties of medicinal plants for nursery raising, and also maintaining germplasm of several medicinal plants at Institute’s research stations.
CSIR-IHBT organizes various training and awareness programs to farmers & entrepreneurs on various aspects of Agriculture Science and technology including Skill Development Programmes (SDPs). Besides this, the institute also collaborates and executes Good Agricultural Practices (GAP) and Good Field Collection Practices (GFCP) for medicinal plants in various networking projects with other CSIR Laboratories. A total number of 2304 persons including farmers were trained during the period of July 2020 to September 2022 through 55 training training and awareness programs.
ICAR-Directorate of Medicinal and Aromatic Plants Research (ICAR-DMAPR), Anand, Gujarat under Horticultural Science Division of ICAR has taken following steps:
• Organized Scientist – farmer interface meetings, farmer’s mela, exhibitions, advisory services etc.
• Reached out to farming community through diverse ICT Platforms i.e Mobile Apps, Social media.
• Extension pamphlets in English, Hindi and other local languages, extension bulletins, Farmers advisory services, planting material availability.
• Directorate has Facebook page which are also utilized by many farmers for getting quick information about their queries regarding released varieties, planting material availability and pest and diseases of crops.
• The farmers are exposed to latest technologies through various training programmes, exhibitions, melas and exposure visits of farmers.
• Directorate actively conducts Mera Gaon Mera Gaurav, farmers FIRST, the flagship programme of the Government. This Directorate under the programme has adopted villages. The farmers are exposed to the latest technologies through this programme. Regular interactions are organised by team of scientists.
• Planting material of the latest varieties are also distributed by Directorate to the farmers on payment basis.
• Directorate provides regular guidance to farmers, traders during their visits/phone calls etc.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.