Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy Week 2023 kicks in with PM launching key initiatives in Green Energy sector
IEW captures India’s dreams and aspirations of an ‘Amrit Kaal’, also underlines her role in the 21st Century global economy as a ‘Vishwaguru’: Shri Hardeep S. Puri
IEW to devise solutions to solve the global energy quadrilemma of energy access, affordability, and availability with security at its pivot: Shri Hardeep S. Puri
“We remain focused on energy efficiencies, laying impetus on fuels of the future including biofuels and hydrogen, and increasing the use of renewable energies”: Shri Hardeep S. Puri
06 FEB 2023 6:54PM by PIB Delhi
“The India Energy Week was borne out of PM Modi’s long standing vision for India’s role in the global energy transition while ensuring energy security, affordability, and accessibility for her citizens.”, said Shri Hardeep S. Puri, Union Minister for Petroleum & Natural Gas and Housing Affairs. In his opening remarks at the inaugural event of India Energy Week (IEW) 2023, being held in Bengaluru from 6th to 8th February, 2023, he said that it captures India’s dreams and aspirations of an ‘Amrit Kaal’, whilst also underlining her role in the 21st Century global economy as a ‘Vishwaguru’ following ideals of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
PM inaugurates India Energy Week 2023 at Bengaluru, in Karnataka on February 06, 2023.
Inauguration of India Energy Week (IEW) 2023 by Prime Minister Shri Narendra Modi in Benagaluru today
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the India Energy Week (IEW) 2023 in Bengaluru today. The Prime Minister launched the uniforms under the ‘Unbottled’ initiative of Indian Oil. These uniforms are made of recycled PET bottles. He also dedicated the twin-cooktop model of the IndianOil’s Indoor Solar Cooking System and flagged off its commercial roll-out.
Later in the day, the Prime Minister also launched E20 fuel at 84 retail outlets of Oil Marketing Companies in 11 States/UTs along the lines of the ethanol blending roadmap. He also flagged off the Green Mobility Rally where vehicles running on green energy sources will participate and help create public awareness for green fuels.
Besides Minister of Petroleum Shri Hardeep S. Puri, other dignitaries including Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot, Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, and Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameshwar Teli graced the event.
Union Minister of Petroleum & Natural, Shri Hardeep S. Puri, speaking at the inauguration of India Energy Week 2023 inaugural event
Acknowledging the significance of the event in current global energy context, Shri Hardeep S. Puri noted, “IEW 2023 comes at a watershed in the global energy landscape and it will devise solutions to solve the global energy quadrilemma of energy access, affordability, and availability with security at its pivot and devise solutions for the future global energy transition.” This year’s theme ‘Growth Collaboration Transition’ is very apt as it underscores the need for us to collaborate and grow together, he said.
The Petroleum Minister said that India continues to underscore the importance of oil and gas yet our commitment to climate change mitigation goals remains unabated. The country has carved out an energy agenda which is inclusive, market-based, and climate - sensitive. He observed that India has already pledged to become net-zero in emissions by 2070 and cut down the emission by 1 billion tons by the end of 2030. These commitments come despite India’s historical contribution to global emissions (since 1890) is about 4%, despite being the 5th largest economy and home to 17% of the world’s population and despite India’s per capita emissions ranking lowest amongst the G20 countries and about half of the global average.
“We remain focused on energy efficiencies, laying impetus on fuels of the future including biofuels and hydrogen, and increasing the use of renewable energies etc. At the same time, we are taking transformative steps to increase domestic exploration and production of traditional hydrocarbons.”, added Shri Hardeep S. Puri.
Talking about the ‘Unbottled’ initiative of Indian Oil, the Minister said, “In line with the clarion call given by Hon’ble PM, to phase out single use plastic items, we are launching largest initiative in world to reuse and recycle 100 million PET bottles per year.” This also resonates with global initiative ‘Lifestyle for the Environment (LiFE) movement launched by PM. PET bottles will be converted into cloth for the front line workers of Oil Marketing Companies (OMCs), non-combat uniforms for Armed Forces and other Institutions & Retail sales, he informed.
The Union Budget 2023 has reflected “Green Growth” as one of the highlights with allocation of Rs. 35,000 crore for priority capital investments towards energy transition & net zero objectives, and energy security, and made significant policy changes for accelerating outcomes, Shri Hardeep S. Puri added further.
In his concluding remarks, the Minister for Petroleum & Natural Gas, Government of India, expressed confidence that IEW will provide an unrivalled global networking platform for all where, key priorities will be set, and new partnerships will be forged in energy sector.
Click the following link to watch the “Inaugural event of India Energy Week 2023”- https://www.youtube.com/live/Ir2nYBuuVnQ?feature=share

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રીન એનર્જી સેક્ટરમાં વિવિધ મુખ્ય પહેલનો શુભારંભ કરાવ્યો એ સાથે જ ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2023નો પ્રારંભ થયો
IEW એ 'અમૃત કાલ'નાં ભારતનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, 21મી સદીનાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં 'વિશ્વગુરુ' તરીકેની ભારતની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂકે છેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
આઈઈડબ્લ્યુ ઊર્જા સુલભતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધતાના ચતુષ્કોણ વિકલ્પોમાંથી મુશ્કેલ પસંદગી કરવાની મૂઝવણ હલ કરવાના ઉકેલો ઘડશે, જેમાં સુરક્ષા તેનાં કેન્દ્રમાં હશેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
"અમે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખ્યું છે, જૈવિક બળતણ અને હાઇડ્રોજન સહિતનાં ભવિષ્યનાં ઇંધણ પર ગતિ આપી રહ્યા છીએ, અને રિન્યુએબલ ઊર્જાનો ઉપયોગ વધારી રહ્યા છીએ": શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
06 FEB 2023 6:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ અને આવાસ બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત ઊર્જા સપ્તાહનું નિર્માણ ઊર્જા સુરક્ષા, વાજબીપણું અને પોતાના નાગરિકોની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરીને વૈશ્વિક ઊર્જા ગમનમાં ભારતની ભૂમિકા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં લાંબા ગાળાનાં વિઝનમાંથી થયું છે." 6થી 8 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી બેંગલુરુમાં આયોજિત ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (આઇઇડબલ્યુ) 2023ના ઉદ્‌ઘાટન સમારંભમાં તેમણે પ્રારંભિક વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે, તે 'અમૃત કાલ'નાં ભારતનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ત્યારે 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌'ના આદર્શોને અનુસરીને 'વિશ્વગુરુ' તરીકે 21મી સદીનાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં તેની ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંગલુરુમાં ભારત ઊર્જા સપ્તાહ (આઇઇડબલ્યુ) 2023નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંગલુરુમાં ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (આઇઇડબલ્યુ) 2023નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયન ઓઇલની 'અનબોટલ્ડ' પહેલ હેઠળ ગણવેશનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ ગણવેશ રિસાયકલ પીઇટી બોટલમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેમણે ઇન્ડિયન ઓઇલની ઇન્ડોર સોલર કૂકિંગ સિસ્ટમનાં ટ્વિન-કૂકટોપ મૉડલને પણ સમર્પિત કર્યું હતું અને તેનાં વ્યાવસાયિક આરંભને લીલી ઝંડી આપી હતી.
ત્યારબાદ આજે પ્રધાનમંત્રીએ ઇથેનોલનાં મિશ્રણની રૂપરેખાને અનુરૂપ 11 રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓનાં 84 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ઇ20 ઇંધણનો શુભારંભ પણ કર્યો હતો. તેમણે ગ્રીન મોબિલિટી રેલીને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી, જેમાં ગ્રીન એનર્જી સ્ત્રોતો પર દોડતા વાહનો ભાગ લેશે અને ગ્રીન ઇંધણ માટે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવામાં મદદ કરશે.
આ પ્રસંગે પેટ્રોલિયમ મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ પુરી ઉપરાંત કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમ્મઈ અને કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્યમંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2023ના ઉદ્‌ઘાટન પ્રસંગે ઉદ્‌ઘાટન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
વર્તમાન વૈશ્વિક ઊર્જા સંદર્ભમાં આ ઇવેન્ટનાં મહત્વને સ્વીકારતા શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ નોંધ્યું હતું કે, "આઇઇડબલ્યુ 2023 વૈશ્વિક ઊર્જા પરિદ્રશ્યમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થિતિમાં આવે છે અને તે ઊર્જા સુલભતા, વાજબીપણું અને તેનાં કેન્દ્રમાં સુરક્ષા સાથે ઉપલબ્ધતાના વૈશ્વિક ઊર્જા ચતુષ્કોણ વિકલ્પોમાંથી મુશ્કેલ પસંદગી કરવાની મૂઝવણ હલ કરવા માટેના ઉકેલો તૈયાર કરશે અને ભવિષ્યના વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રાંતિ માટે ઉકેલો તૈયાર કરશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષની થીમ 'ગ્રોથ કોલોબરેશન ટ્રાન્ઝિશન' ખૂબ જ યોગ્ય છે કારણ કે તે આપણા માટે સહયોગ અને સાથે મળીને વિકાસ કરવાની જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરે છે.
પેટ્રોલિયમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત ઓઇલ અને ગેસનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવાનું ચાલુ રાખે છે, છતાં આબોહવામાં પરિવર્તનનાં શમનના લક્ષ્યાંકો પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતા યથાવત્ છે. દેશે એક ઊર્જા એજન્ડા બનાવ્યો છે જે સમાવિષ્ટ, બજાર-આધારિત અને આબોહવા - સંવેદનશીલ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે ૨૦૭૦ સુધીમાં ઉત્સર્જનમાં ચોખ્ખા શૂન્ય બનવાનું અને ૨૦૩૦ના અંત સુધીમાં ઉત્સર્જનમાં ૧ અબજ ટનનો ઘટાડો કરવાનું વચન આપી જ દીધું છે. પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હોવા છતાં અને વિશ્વની 17 ટકા વસતીનું ઘર હોવા છતાં પણ વૈશ્વિક ઉત્સર્જનમાં (1890થી) ભારતનું ઐતિહાસિક પ્રદાન આશરે 4 ટકા હોવા છતાં અને ભારતનું માથાદીઠ ઉત્સર્જન જી-20 દેશોમાં સૌથી નીચું અને વૈશ્વિક સરેરાશના લગભગ અડધા હિસ્સાનું હોવા છતાં આ પ્રતિબદ્ધતાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી છે.
"અમે ઊર્જા કાર્યક્ષમતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જૈવિક બળતણ અને હાઇડ્રોજન સહિતનાં ભવિષ્યનાં બળતણ પર ગતિ આપી રહ્યા છીએ, અને નવીનીકરણીય ઊર્જાનો ઉપયોગ વધારવા વગેરે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તે જ સમયે, અમે સ્થાનિક સંશોધન અને પરંપરાગત હાઇડ્રોકાર્બનનાં ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે પરિવર્તનશીલ પગલાં લઈ રહ્યા છીએ." એમ શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ ઉમેર્યું હતું.
ઇન્ડિયન ઓઇલની 'અનબોટલ્ડ' પહેલ વિશે વાત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક આઇટમ્સને તબક્કાવાર દૂર કરવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલાં આહ્વાનને અનુરૂપ અમે દર વર્ષે 100 મિલિયન પીઇટી બોટલનો પુનઃઉપયોગ અને રિસાયકલ કરવા માટે વિશ્વમાં સૌથી મોટી પહેલ શરૂ કરી રહ્યા છીએ." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ બાબત પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી વૈશ્વિક પહેલ 'લાઇફસ્ટાઇલ ફોર ધ એન્વાયર્નમેન્ટ (LiFE) અભિયાન સાથે પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. પીઇટીની બોટલો ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી)નાં અગ્ર હરોળનાં કામદારો, સશસ્ત્ર દળો માટે નોન-કોમ્બેટ યુનિફોર્મ અને અન્ય સંસ્થાઓ અને રિટેલ વેચાણ માટે માટે કાપડમાં પરિવર્તિત થશે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2023માં ઊર્જા સંક્રાંતિ અને ચોખ્ખા શૂન્ય ઉદ્દેશો અને ઊર્જા સુરક્ષા માટે પ્રાથમિકતા ધરાવતાં મૂડી રોકાણો માટે રૂ. 35,000 કરોડની ફાળવણી સાથે "ગ્રીન ગ્રોથ"ને એક મુખ્ય બાબત તરીકે પ્રતિબિંબિત કરવામાં આવી છે તથા પરિણામોને વેગ આપવા માટે નોંધપાત્ર નીતિગત ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારના પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીશ્રીએ તેમનાં સમાપન વક્તવ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આઇઇડબલ્યુ તમામ માટે એક અજોડ વૈશ્વિક નેટવર્કિંગ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે, જેમાં મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવામાં આવશે અને ઊર્જા ક્ષેત્રમાં નવી ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
"ભારત ઊર્જા સપ્તાહ 2023નો ઉદ‌ઘાટન કાર્યક્રમ" નિહાળવા માટે નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો- https://www.youtube.com/live/Ir2nYBuuVnQ?feature=share