ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઝારખંડનાં દેવઘરમાં રામકૃષ્ણ મિશન વિદ્યાપીઠ ખાતે વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
રામકૃષ્ણ મિશન વિદ્યાપીઠ છેલ્લાં 100 વર્ષથી વિદ્યાર્થીઓનાં ચારિત્ર્યનું ઘડતર કરી રહી છે
સ્વામી વિવેકાનંદે શ્રી રામ કૃષ્ણ પરમહંસના ઉપદેશોનો પ્રચાર અને પ્રસાર કર્યો અને તેમને સમગ્ર વિશ્વમાં સ્વીકાર્ય બનાવ્યા, તેમના આદર્શો પર નિર્મિત રામકૃષ્ણ મિશન વિદ્યાપીઠ ભારતનાં નિર્માણમાં મોટું યોગદાન આપી રહી છે
સફળતા માટે મહેનત જ એકમાત્ર વિકલ્પ છે અને જો સફળતા મેળવવાનો ઉદ્દેશ સમાજનું કલ્યાણ છે તો ભગવાનનાં આશીર્વાદ પણ પ્રાપ્ત થાય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો પાયો સ્વામી વિવેકાનંદના ઉપદેશોને આત્મસાત કરે છે
જે શિક્ષણ સામાન્ય લોકોને જીવનસંઘર્ષ માટે સશક્ત નથી બનાવતું, વિદ્યાર્થીઓનાં ચારિત્ર્યનું નિર્માણ નથી કરતું, બાળકોમાં દાનની ભાવના નથી કેળવતું અને વિદ્યાર્થીઓમાં સાહસ પેદા નથી કરતું, તે અધૂરું અને હેતુવિહીન છે.
ભારતીય સમાજ, ખાસ કરીને યુવાનોએ ભાષાની લઘુતાગ્રંથિમાંથી બહાર આવવું જોઈએ, વિશ્વની મહાનતમ ભાષાઓ ભારતમાં છે
ભારતીય લોકાચાર, ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિનાં ગૌરવને આત્મસાત કરીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર વિશ્વનાં તમામ ક્ષેત્રોનું આધુનિક શિક્ષણ ભારતમાં ઉપલબ્ધ બનાવી રહી છે
04 FEB 2023 9:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઝારખંડનાં દેવઘરમાં રામકૃષ્ણ મિશન વિદ્યાપીઠના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, જો કોઇ પણ સંસ્થા 100 વર્ષ સુધી ચાલે છે તો પછી તે નિશ્ચિતપણે સમાજ માટે ચાલતી બની જાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે સંસ્થાઓ સમાજ, દેશ અને અન્યો માટે ચાલતી નથી, તે 100 વર્ષ સુધી કાર્યરત રહેતી નથી અને ટકાઉ રીતે કામ કરી શકતી નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સંસ્થાને 100 વર્ષ સુધી ચાલુ રાખવી એ રામકૃષ્ણ મિશન અને તેને ચલાવનારા લોકોની તપસ્યાનું જ પરિણામ છે કે, 100 વર્ષથી આ સંસ્થા ચારિત્ર્ય ઘડતરનું કાર્ય કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વામી વિવેકાનંદે શ્રી રામકૃષ્ણ પરમહંસના ઉપદેશોનો પ્રચાર કર્યો અને તેમને સમગ્ર વિશ્વમાં સ્વીકાર્ય બનાવ્યા. તેમના આદર્શો પર નિર્મિત રામકૃષ્ણ મિશન વિદ્યાપીઠ ભારતનાં નિર્માણમાં મોટું યોગદાન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી વિવેકાનંદે સનાતન ધર્મનાં સંપૂર્ણ બ્રહ્માંડનાં કલ્યાણના વિચારને આગળ વધાર્યો હતો અને એ જ આદર્શો પર રામકૃષ્ણ મિશનની સ્થાપના થઈ હતી. આઝાદી બાદના સમયગાળામાં અહીંથી પાસ થયેલા વિદ્યાર્થીઓએ ભારતનાં નિર્માણમાં ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ૧૯૨૨થી અત્યાર સુધીમાં આ શાળાએ ખૂબ જ મુશ્કેલ પરંતુ સફળ યાત્રા પૂર્ણ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે નિઃસ્વાર્થ કાર્ય વિના સમાજમાં આટલી પ્રસિદ્ધિ ફેલાવી શકાતી નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી રામકૃષ્ણ પરમહંસે સમાજ કલ્યાણનો માર્ગ ચીંધ્યો છે, જે દેશ અને સમાજ માટે યોગ્ય માર્ગ છે.
શ્રી અમિત શાહે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે, પરિશ્રમનો કોઇ વિકલ્પ નથી અને તેના થકી જ સફળતા મળી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સફળતા માટે સખત મહેનત જ એકમાત્ર વિકલ્પ છે અને જો સફળતા મેળવવાનો ઉદ્દેશ સમાજનું કલ્યાણ છે તો ભગવાનના આશીર્વાદ પણ પ્રાપ્ત થાય છે. જો આપણે નક્કી કરીએ કે આપણા પરિવારનાં કલ્યાણ પછી પણ આપણે સમગ્ર સમાજ અને દેશનાં ઉત્થાનમાં યોગદાન આપીશું, તો ભગવાન આપણને ચોક્કસ આશીર્વાદ આપશે, અને આપણે આપણી જાતને સફળતાનાં ઉચ્ચતમ સ્તરે પામીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ચાલી રહ્યો છે. દેશ આઝાદ થયાને 75 વર્ષ થયાં છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવને ભારે ઉત્સાહથી ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આપણી સામે ત્રણ લક્ષ્યો મૂક્યાં છે. પહેલું, 1857થી 1947 સુધી, આઝાદીની ચળવળમાં લાખો લોકોએ અલગ અલગ રીતે પોતાનું યોગદાન આપ્યું, પોતાનું બલિદાન આપ્યું અને આપણી નવી પેઢીએ તે બધા જાણ્યા અને અજાણ્યા શહીદો વિશે જાણવું જોઈએ, જેઓ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં લડ્યા હતા. બીજું લક્ષ્ય એ છે કે, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં ઘણી સિદ્ધિઓ મેળવી છે, તે સિદ્ધિઓની યાત્રા પણ યુવાનોએ સમજવી જોઈએ. ત્રીજું લક્ષ્ય એ છે કે, 75 વર્ષ પૂરાં થવાં પર યુવા પેઢીએ સંકલ્પ લેવો જોઈએ કે જ્યારે આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવવામાં આવશે, ત્યારે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને હશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ એ માત્ર ઉજવણી અને ગૌરવની અનુભૂતિ માટેનો ઉત્સવ નથી, પરંતુ સંકલ્પો લેવાનું વર્ષ છે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવથી માંડીને ભારતીય સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીનાં 25 વર્ષનો સમયગાળો, જે સ્વતંત્રતાના અમૃત કાલ તરીકે ઓળખાય છે, તે આ સંકલ્પોને પરિપૂર્ણ કરવા માટે સખત મહેનત કરવાનો સમયગાળો છે અને આ જવાબદારી આપણી અને વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે બાળકોની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતને માત્ર સમૃદ્ધિથી જ નહીં, પરંતુ શ્રી વિવેકાનંદે કલ્પેલા ભારતને બનાવીને એક મહાન રાષ્ટ્ર બનાવવામાં આવશે, જે આપણાં હાર્દરૂપ વિચાર અને ભારતીય સંસ્કૃતિનાં હાર્દને સમગ્ર વિશ્વ સુધી લઈ જવાથી દુનિયાના વિચારોની રીતમાં પરિવર્તન લાવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, માત્ર યુવાનો જ ભારતને મહાન બનાવી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશ આઝાદ છે અને હવે દેશ માટે શહીદ થવાની જરૂર નથી, પરંતુ આપણે દેશ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે આપણાં જીવન દરમિયાન ભારતને મહાન બનાવવાનાં લક્ષ્ય સાથે નીકળીશું, તો ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરતાં કોઈ નહીં રોકી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ બાળકોને વર્ષ 2020માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિ વાંચવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદના સંદેશાઓ આ નવી શિક્ષણ નીતિનો પાયો છે. સ્વામી વિવેકાનંદે કહ્યું હતું કે, જે શિક્ષણ સામાન્ય લોકોને જીવન સંઘર્ષ માટે સશક્ત નથી બનાવતું, વિદ્યાર્થીઓનાં ચારિત્ર્યનું નિર્માણ નથી કરતું, બાળકોમાં દાનની ભાવના નથી કેળવતું અને વિદ્યાર્થીઓમાં સાહસ પેદા કરતું નથી, તે અધૂરું અને હેતુવિહીન છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં સ્વામીજીએ આપણા માટે નિર્ધારિત કરેલા લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી શિક્ષણ નીતિ ઘડી છે, જે આપણને આપણી ભાષા, સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસ પર ગર્વ લેવામાં મદદરૂપ થશે, પણ સાથે-સાથે દુનિયાનું આધુનિક જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય સમાજે, ખાસ કરીને ભારતના યુવાનોએ ભાષાની લઘુતાગ્રંથિમાંથી બહાર આવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં સૌથી મહાન ભાષાઓ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિશ્વની કોઈ પણ ભાષા શીખવામાં કોઈ નુકસાન નથી પરંતુ દરેક વ્યક્તિ માતૃભાષામાં જ વિચારે છે તેમ પોતાની ભાષાનું જતન કરવું જોઇએ અને તે શીખવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણી વિચારવાની, વિશ્લેષણ કરવાની, તર્ક કરવાની અને નિર્ણયો લેવાની આપણી શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા આપણી માતૃભાષામાં જ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિ સાથે આપણાં શિક્ષણની સંપૂર્ણ રૂપરેખા બદલાઈ જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય લોકાચાર, ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિ માટે ગર્વની લાગણી જગાવવાની સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર ભારતમાં દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક આધુનિક શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with students at Ramakrishna Mission Vidyapeeth in Deoghar, Jharkhand today
Ramakrishna Mission Vidyapeeth is building character of the students since last 100 years
Swami Vivekananda propagated and disseminated the teachings of Shri Ram Krishna Paramhans and made them acceptable all over the world, Ramakrishna Mission Vidyapeeth built on his ideals is making a huge contribution in building India
Hard work is the only option for success and if the aim of achieving success is the welfare of the society then God's blessings also received
The foundation of the National Education Policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi imbibes the teachings of Swami Vivekananda
The education which does not empower the common people for the struggle of life, build the character of the students, inculcate the sense of charity in the children and forge the courage in students, is incomplete and purposeless
Indian society, especially the youth should come out of the inferiority complex of language, the greatest languages of the world are in India
Assimilating the pride of Indian ethos, history and culture, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is making modern education of all fields of the world available in India
04 FEB 2023 9:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacted with the students of Ramakrishna Mission Vidyapeeth in Deoghar, Jharkhand today.
In his address, Shri Amit Shah said that if any organization runs for 100 years, then it becomes certain it run for the society. He said that the institutions which do not run for the society, country and others, do not remain functional for 100 years and cannot work in a sustainable manner. He said that the continuation of this institution for 100 years is the result of the penance of the Ramakrishna Mission and the people running it, that for 100 years this institution has been doing the work of building character.
The Union Home Minister said that Swami Vivekananda propagated the teachings of Shri Ramakrishna Paramhans and made them acceptable all over the world. Ramakrishna Mission Vidyapeeth built on his ideals is making a huge contribution in building India. He said that Shri Vivekananda took forward the idea of welfare of the entire universe of Sanatan Dharma and Ramakrishna Mission was established on the same ideals. The students who passed out from here in the post-independence period have contributed a lot in building India. Shri Shah said that since 1922 till now this school has completed a very difficult but successful journey. He said that without selfless work, so much fame cannot be spread in the society. He said that the path of social welfare shown by Shri Ramkrishna Paramhans is the right path for the country and the society.
Shri Amit Shah told the students present in the program that there is no alternative for hard work and success can only be achieved through this. He said that hard work is the only option for success and if the aim of achieving success is the welfare of the society then God's blessings also received. If we decide that even after the welfare of our family, we will contribute in the upliftment of the whole society and the country, God will certainly bless us, and we will find ourselves at the highest level of success.
The Union Home Minister said that the Azadi ka Amrit Mahotsav is going on. It has been 75 years since the country became independent and the Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav with great enthusiasm. The Prime Minister has put three goals in front of us. First, from 1857 to 1947, millions of people contributed and sacrificed in different ways in the freedom movement and our new generation should know about all those known and unknown martyrs who fought in the freedom struggle. The second goal is, we have made many achievements in every field, the journey of those achievements should also be understood by the youth. The third goal is that, on completion of 75 years, the young generation should take a resolution that when the centenary of independence is celebrated, India will be at the first place in the world in every field. Shri Shah said that the Azadi ka Amrit Mahotsav is not just a festival to celebrate and feel pride, but a year of taking resolutions. The period of 25 years from the Azadi ka Amrit Mahotsav to Centenary of Indian independence, known as Amrit Kaal of independence, is the period of doing hard work to fulfill these resolutions and this responsibility lies with us and more importantly with the children. He said that India will not be made a great nation just by prosperity, but by making India as imagined by Shri Vivekananda, which will change the way of thinking of the world by taking our core idea and the essence of Indian culture to the whole world. He said that only the youth can make India great.
Shri Amit Shah said that the country is independent and now there is no need to attain martyrdom for the country, but we should take a pledge to devote our life for the country. He said that if we set out with the goal of making India great during our lives, then no one can stop India from attaining prowess in every field.
The Union Home Minister urged the children to read the New Education Policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2020. He said that the messages of Swami Vivekananda are the foundation of this New Education Policy. Swami Vivekananda had said that the education which does not empower the common people for the struggle of life, build the character of the students, inculcate the sense of charity in the children and forge the courage in students, is incomplete and purposeless. He said that in order to fulfill the goals set for us by Swamiji in India's education system, Prime Minister Shri Narendra Modi has formulated the New Education Policy, which will help us take pride in our language, culture and history, but also help acquire the modern knowledge of the world. Shri Shah said that the Indian society, especially the youth of India, should come out of the inferiority complex of language. He said that our country has the greatest languages. He added that there is no harm in learning any language of the world but one should preserve and learn one's own language as every person thinks in mother tongue only. Shri Shah said that our best ability to think, analyze, reason and take decisions takes place only in our mother tongue. He said that with the New Education Policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire blueprint of our education will change. He said that along with instilling pride for Indian ethos, history and culture, the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is working towards ensuring global modern education in every field in India.