ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ದಿಯೋಘರ್ ನಲ್ಲಿ ಇಫ್ಕೊ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರದ ಐದನೇ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಬಾ ಬೈದ್ಯನಾಥ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ಹಾಗು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭೂ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭೂ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅನೇಕ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು 30 ಎಕರೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾದ ಈ ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 6 ಕೋಟಿ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಲಿಕ್ವಿಡ್ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾದ (ದ್ರವ ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾದ) ಈ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಿಹಾರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದ ರೈತರ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇ.26ರಿಂದ ಶೇ.15ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಆಹಾರ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಕೂಲತೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ತಹಸಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡರಿಂದ ಐದು ಸಾವಿರ ಟನ್ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧುನಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸುಮಾರು 80% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ, ಈಗ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ 300 ಸೇವೆಗಳು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ
04 FEB 2023 7:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ದಿಯೋಘರ್ ನಲ್ಲಿ ಇಫ್ಕೊ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರದ ಐದನೇ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಬಾ ಬೈದ್ಯನಾಥ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ಹಾಗು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು. ಇಫ್ಕೊ ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೊಡ್ಡಾದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ನಿಶಿಕಾಂತ್ ದುಬೆ, ಇಫ್ಕೊ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ದಿಲೀಪ್ ಸಂಘಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಇಫ್ಕೊದ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಣ್ಣಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭೂ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಹಾಗು ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಭೂ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದಿಯೋಘರ್ ಘಟಕದ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 6 ಕೋಟಿ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಯೂರಿಯಾ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
500 ಎಂಎಲ್ ನ ಈ ಸಣ್ಣ ಬಾಟಲಿಯು ಪೂರ್ಣ ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಹ ಹಾನಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಂಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಮಾತೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನ್ಯಾನೊ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರವು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿರುವ ಎರೆಹುಳುಗಳನ್ನು ಕೊಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಮಣ್ಣು ವಿಷಕಾರಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕೃಷಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕದಿದ್ದರೆ, ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವಂತೆ, ಭೂಮಿಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಇಫ್ಕೊ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದ್ರವ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಡಿಎಪಿ (ಡೈ-ಅಮೋನಿಯಂ ಫಾಸ್ಫೇಟ್) ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 26 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 15 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆಯ ನಂತರ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಡೇಟಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸೊಸೈಟಿ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಲ್ಲದ ದೇಶದ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಗೋದಾಮುಗಳಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುವ ಲಾಭದ 50% ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಖರ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರತಿ ತಹಸಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಎರಡರಿಂದ ಐದು ಸಾವಿರ ಟನ್ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧುನಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಹಸಿಲ್ನಲ್ಲಿಯೇ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಅದೇ ತಹಸಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಧಾನ್ಯಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 80% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಆಹಾರ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮದವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ 300 ಸೇವೆಗಳು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಜನನ-ಮರಣ ನೋಂದಣಿ, ವಿಮಾನ-ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಎಂದವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು 5 ದೇಶಗಳಿಗೆ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಫ್ಕೊ ತಯಾರಿಸಿದ ಈ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ರೈತರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅನೇಕ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂದು 30 ಎಕರೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಣ್ಣ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಆಮದು ಮಾಡುವ 6 ಕೋಟಿ ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಚೀಲಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ, ರೈತನ ಭೂಮಿಯ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಡೀ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಈ ದ್ರವರೂಪದ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಿಹಾರ, ಒರಿಸ್ಸಾ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದ ರೈತರ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhumi Pujan and laid the foundation stone of the fifth unit of IFFCO Nano Urea Plant at Deoghar, Jharkhand today
Shri Amit Shah offered prayers at Baba Baidyanath Temple and prayed for the progress and prosperity of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has given priority to all works related to land conservation across the country by making land conservation a major concern
Many urea factories were revived by Prime Minister Shri Narendra Modi and this small factory of liquid urea being built in 30 acres will manufacture about 6 crore liquid urea bottles every year which will help in reducing imports and making India self-reliant
This factory of Liquid Nano Urea will be useful in increasing production in the fields of farmers not only in Jharkhand but also in Bihar, Odisha and Bengal
Prime Minister Shri Narendra Modi has announced several schemes in the budget to promote cooperatives, income tax rate has been reduced from 26% to 15% for new cooperative units in the manufacturing sector
World's largest cooperative food storage scheme was announced in the budget, this will make PACS multidimensional and increase their income
In the next 5 years, the Government will facilitate the establishment of new multipurpose cooperative societies, primary fisheries societies and dairy cooperative societies in every panchayat
Modern godowns with a storage capacity of two to five thousand tonnes will be built in every tehsil, which will reduce the transportation cost of food grains by about 80%
With the support of Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Cooperation has also recognized PACS as a community centres, now 300 services of Government of India and State Government will be available through PACS
04 FEB 2023 7:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhumi Pujan and laid the foundation stone of the fifth unit of IFFCO Nano Urea Plant at Deoghar, Jharkhand today. Shri Amit Shah offered prayers at Baba Baidyanath Temple and prayed for the progress and prosperity of the country. On the occasion of IFFCO Nano Urea Plant’s foundation stone laying ceremony, Member of Parliament from Godda Shri Nishikant Dubey, IFFCO Chairman, Shri Dilip Sanghani and many other dignitaries were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that today the foundation stone of the production unit of Nano Urea Plant of IFFCO has been laid here. Liquid urea is very important for the conservation of soil of our country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi made land conservation a major concern and gave priority to all land conservation works, be it natural farming, organic farming or speeding up the process from research to production of Nano Urea. Shri Shah said that with the construction of the Deoghar unit, about 6 crore liquid urea bottles will be manufactured here every year, which will reduce our dependence on the import of Urea and India will become self- reliant.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that this small bottle of 500 ml would become a substitute for a full bag of urea. In many places in the country, farmers spray urea as well as liquid urea, which damages not only the crops but also the land. He said that the production may probably increase after spraying of liquid urea. Shri Shah said that the research works to develop nano liquid urea has been done for the conservation of Mother Earth. Chemical fertilizer kills the earthworms present in the soil which produce manure naturally, while the spraying of liquid urea will not make the soil toxic.
Shri Amit Shah said that if the use of chemical and urea fertilizers is not eliminated from agriculture soon, then like in many countries of the world, the productivity of the land will be adversely affected. He said that IFFCO, a farmers' cooperative, has made liquid nano urea for the first time in the world and is now moving towards DAP (Di-Ammonium Phosphate). It is a matter of pride for India and the entire cooperative sector. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi announced several schemes in the budget to promote cooperatives. The rate of income tax has been reduced from 26% to 15% for new cooperative units in the manufacturing sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that after the formation of the Ministry of Cooperation, a data bank of cooperatives across India has been created. In the coming 5 years, 2 lakh multidimensional PACS will be registered in panchayats of the country which do not have primary agriculture society, dairy and fisheries cooperative societies. He said that the storage system used in the country since many years is not favorable for our country. The farmer's produce is first brought to Godowns and then taken back to the village for distribution. Due to this, 50% of the benefit that the government wants to give to the poor is spent on transportation. But now modern Godowns with storage capacity of two to five thousand tonnes will be built in every Tehsil, so that the farmer's produce will be stored at the Tehsil itself and from there it will be distributed to the poor in the form of mid-day meals and free grains in the same Tehsil, which will reduce transportation cost by 80%.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has announced the world's largest cooperative food storage scheme in the budget, it is a matter of pride for the whole country. This will make PACS multidimensional and their income will increase. He said that with the support of Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Cooperation has also recognized PACS as a community centre; now 300 services of Government of India and State Government will be available through PACS, such as birth-death registration, air-train ticket booking, banking etc.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today liquid urea is being exported to 5 countries. He said that this liquid urea made by IFFCO will not only help the farmers of India but also of the world. Earlier, India used to import urea, Prime Minister Shri Narendra Modi has revived many urea factories and today this small liquid urea factory being built on 30 acres will create an alternative to imported 6 crore urea fertilizer bags, making India self-reliant in this field. Due to this, the land of the farmer will be protected and production will also increase. Extending his best wishes to the farmers of entire Eastern India, Shri Shah said that this liquid nano urea factory would be useful in increasing the production in the fields of farmers not only in Jharkhand but also in Bihar, Orissa and Bengal.