સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઝારખંડનાં દેવઘરમાં ઇફ્કો નેનો યુરિયા પ્લાન્ટના પાંચમા પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ કર્યો
શ્રી અમિત શાહે બાબા બૈદ્યનાથ મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના કરી દેશની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જમીન સંરક્ષણને એક મુખ્ય મુદ્દો બનાવીને સમગ્ર દેશમાં જમીન સંરક્ષણ સાથે સંબંધિત તમામ કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપી છે
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અનેક યુરિયા ફેક્ટરીઓને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી હતી અને આજે 30 એકરમાં બની રહેલી લિક્વિડ યુરિયાની આ નાની ફેક્ટરી દર વર્ષે લગભગ 6 કરોડ લિક્વિડ યુરિયા બોટલનું ઉત્પાદન કરશે, જે આ ક્ષેત્રમાં આયાત ઘટાડીને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવશે
લિક્વિડ નેનો યુરિયાની આ ફેક્ટરી માત્ર ઝારખંડમાં જ નહીં પરંતુ બિહાર, ઓડિશા અને બંગાળના ખેડૂતોનાં ખેતરોમાં પણ ઉત્પાદન વધારવામાં ઉપયોગી સાબિત થશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજીએ સહકારિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં અનેક યોજનાઓની જાહેરાત કરી છે, ઉત્પાદન ક્ષેત્રે નવાં સહકારી એકમો માટે આવક વેરાનો દર 26 ટકાથી ઘટાડીને 15 ટકા કરી દેવામાં આવ્યો છે
અંદાજપત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી સહકારી ખાદ્ય સંગ્રહ યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે પીએસીએસને બહુ-પરિમાણીય બનાવશે અને તેની આવકમાં વધારો કરશે
આગામી 5 વર્ષમાં સરકાર દરેક પંચાયતમાં નવી બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ, પ્રાથમિક મત્સ્યોદ્યોગ મંડળીઓ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાની સુવિધા આપશે
દરેક તાલુકામાં બેથી પાંચ હજાર ટનની સંગ્રહ ક્ષમતાવાળાં આધુનિક ગોડાઉન બનાવવામાં આવશે, જેનાથી અનાજના પરિવહન ખર્ચમાં આશરે 80 ટકાનો ઘટાડો થશે
સહકારિતા મંત્રાલયે આઇટી મંત્રાલયની સહાયથી પીએસીએસને કમ્યુનિટી સેન્ટર તરીકે પણ માન્યતા આપી છે, હવે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારની 300 સેવાઓ પીએસીએસ મારફતે ઉપલબ્ધ થશે
04 FEB 2023 7:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઝારખંડમાં દેવઘર ખાતે વિશ્વના પ્રથમ ઇફ્કો નેનો યુરિયા પ્લાન્ટના પાંચમા પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે બાબા બૈદ્યનાથ મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના કરી હતી અને દેશની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરી હતી. ઇફ્કોના નેનો યુરિયા પ્લાન્ટના શિલાન્યાસ પ્રસંગે ગોડ્ડાના સાંસદ શ્રી નિશિકાંત દુબે, ઇફ્કોના ચેરમેન શ્રી દિલીપ સંઘાણી અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, આજે અહીં ઇફ્કોના નેનો યુરિયા પ્લાન્ટના ઉત્પાદન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રવાહી યુરિયા આપણા દેશની જમીનનાં રક્ષણ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જમીન સંરક્ષણને એક મુખ્ય મુદ્દો બનાવી જમીન સંરક્ષણનાં તમામ કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપી હતી, પછી તે કુદરતી ખેતી હોય, જૈવિક ખેતી હોય કે નેનો યુરિયાનાં સંશોધનથી ઉત્પાદન સુધીની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવાની વાત હોય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નેનો યુરિયાનાં દેવઘર એકમની રચના થવાથી દર વર્ષે અહીં આશરે 6 કરોડ પ્રવાહી યુરિયાની બોટલનું ઉત્પાદન થશે, જે તેની આયાત પરની આપણી નિર્ભરતા ઘટાડશે અને ભારતને આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 500 ગ્રામની આ નાની બોટલ યુરિયાની આખી બેગનો વિકલ્પ બની જશે. દેશમાં ઘણી જગ્યાએ ખેડૂતો યુરિયાની સાથે સાથે લિક્વિડ યુરિયાનો છંટકાવ પણ કરે છે, જેનાથી માત્ર પાકને જ નહીં પરંતુ જમીનને પણ નુકસાન થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો ખેડૂતો પ્રવાહી યુરિયાનો છંટકાવ કરે તો ઉત્પાદનમાં સંભવતઃ વધારો થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નેનો લિક્વિડ યુરિયા પર સંશોધન માત્ર ધરતી માતાનાં સંરક્ષણ માટે થયું છે. રાસાયણિક ખાતર જમીનમાં રહેલા કુદરતી ખાતરનું ઉત્પાદન કરતા અળસિયાંને મારી નાખે છે, જ્યારે પ્રવાહી યુરિયાનો છંટકાવ કરવાથી જમીનમાં કોઈ પણ પ્રકારનું ઝેર નહીં થાય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો ખેતીમાંથી કેમિકલ અને યુરિયા ખાતરનો ઉપયોગ જલદી નાબૂદ નહીં થાય તો વિશ્વના અનેક દેશોની જેમ અહીં પણ જમીનની ઉત્પાદકતા પર નકારાત્મક અસર પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોના સહકારથી રચાયેલી ઇફ્કોએ દુનિયામાં સૌ પ્રથમ લિક્વિડ નેનો યુરિયાનું નિર્માણ કર્યું હતું અને હવે તે ડીએપી (ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ) તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. તે ભારત અને સમગ્ર સહકારી ક્ષેત્ર માટે ગૌરવની વાત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ સહકારિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં ઘણી યોજનાઓની જાહેરાત કરી હતી. આ અંતર્ગત ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં નવાં સહકારી એકમો માટે આવક વેરાનો દર 26 ટકાથી ઘટાડીને 15 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સહકારિતા મંત્રાલયની રચના બાદ સમગ્ર ભારતમાં સહકારી મંડળીઓની ડેટા બૅન્ક બનાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આગામી 5 વર્ષમાં સરકાર દરેક પંચાયતમાં નવી બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ, પ્રાથમિક મત્સ્યઉદ્યોગ મંડળીઓ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાની સુવિધા આપશે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં વર્ષોથી એવી સ્ટોરેજ પ્રક્રિયાઓ ચાલી રહી છે જે આપણા દેશને અનુકૂળ નથી. ખેડૂતની પેદાશને પહેલા ગોદામોમાં લાવવામાં આવે છે અને પછી ગામમાં ફરી વહેંચવા માટે લઈ જવામાં આવે છે, જેનાં કારણે સરકાર ગરીબોને જે લાભ આપવા માગે છે તેના 50 ટકા ટ્રાન્સપોર્ટેશન પાછળ ખર્ચાય છે. પરંતુ હવે દરેક તાલુકામાં બેથી પાંચ હજાર ટનની સ્ટોરેજ ક્ષમતા ધરાવતાં આધુનિક ગોડાઉનો બનાવવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતની પેદાશને તાલુકા કેન્દ્ર ખાતે જ સંગ્રહિત કરવામાં આવશે અને ત્યાંથી મધ્યાહ્ન ભોજન અને મફત અનાજ એજ તાલુકામાં ગરીબોને વિતરણ કરવામાં આવશે, જેનાથી અનાજના પરિવહન ખર્ચમાં આશરે 80 ટકાનો ઘટાડો થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજીએ બજેટમાં વિશ્વની સૌથી મોટી સહકારી ખાદ્ય સંગ્રહ યોજનાની જાહેરાત કરી છે, જે સમગ્ર દેશ માટે ગર્વની વાત છે. આનાથી પેક્સ બહુપરિમાણીય બનશે અને તેમની આવકમાં વધારો થશે. તેમણે કહ્યું કે સહકારિતા મંત્રાલયે આઇટી મંત્રાલયની મદદથી પીએસીએસને સમુદાય કેન્દ્ર તરીકે પણ માન્યતા આપી છે. હવે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારની 300 સેવાઓ પીએસીએસ દ્વારા ઉપલબ્ધ થશે, જેમ કે જન્મ અને મૃત્યુનું રજિસ્ટ્રેશન, એર-ટ્રેન ટિકિટ બુકિંગ, બૅન્કિંગ વગેરે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે લિક્વિડ યુરિયાની નિકાસ લગભગ 5 દેશોમાં થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઇફ્કો દ્વારા બનાવવામાં આવેલું આ પ્રવાહી યુરિયા માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વના ખેડૂતોને પણ મદદ કરશે. ભારત એક સમયે યુરિયાની આયાત કરતું હતું, પરંતુ અનેક યુરિયા ફેક્ટરીઓને પ્રધાનમંત્રીએ પુનર્જીવિત કરી હતી અને આજે 30 એકરમાં બની રહેલી પ્રવાહી યુરિયાની આ નાનકડી ફેક્ટરી આયાતી 6 કરોડ યુરિયા ખાતરની થેલીઓનો વિકલ્પ બનાવશે, જે ભારતને આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે. આનાથી ખેડૂતની જમીન પણ જળવાઈ રહેશે અને ઉત્પાદન પણ વધશે. પૂર્વ ભારતના ખેડૂતોને શુભેચ્છા પાઠવતા શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ લિક્વિડ નેનો યુરિયા ફેક્ટરી માત્ર ઝારખંડમાં જ નહીં, પણ બિહાર, ઓડિશા અને બંગાળના ખેડૂતોનાં ખેતરોમાં પણ ઉત્પાદન વધારવામાં ઉપયોગી સાબિત થશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhumi Pujan and laid the foundation stone of the fifth unit of IFFCO Nano Urea Plant at Deoghar, Jharkhand today
Shri Amit Shah offered prayers at Baba Baidyanath Temple and prayed for the progress and prosperity of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has given priority to all works related to land conservation across the country by making land conservation a major concern
Many urea factories were revived by Prime Minister Shri Narendra Modi and this small factory of liquid urea being built in 30 acres will manufacture about 6 crore liquid urea bottles every year which will help in reducing imports and making India self-reliant
This factory of Liquid Nano Urea will be useful in increasing production in the fields of farmers not only in Jharkhand but also in Bihar, Odisha and Bengal
Prime Minister Shri Narendra Modi has announced several schemes in the budget to promote cooperatives, income tax rate has been reduced from 26% to 15% for new cooperative units in the manufacturing sector
World's largest cooperative food storage scheme was announced in the budget, this will make PACS multidimensional and increase their income
In the next 5 years, the Government will facilitate the establishment of new multipurpose cooperative societies, primary fisheries societies and dairy cooperative societies in every panchayat
Modern godowns with a storage capacity of two to five thousand tonnes will be built in every tehsil, which will reduce the transportation cost of food grains by about 80%
With the support of Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Cooperation has also recognized PACS as a community centres, now 300 services of Government of India and State Government will be available through PACS
04 FEB 2023 7:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhumi Pujan and laid the foundation stone of the fifth unit of IFFCO Nano Urea Plant at Deoghar, Jharkhand today. Shri Amit Shah offered prayers at Baba Baidyanath Temple and prayed for the progress and prosperity of the country. On the occasion of IFFCO Nano Urea Plant’s foundation stone laying ceremony, Member of Parliament from Godda Shri Nishikant Dubey, IFFCO Chairman, Shri Dilip Sanghani and many other dignitaries were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that today the foundation stone of the production unit of Nano Urea Plant of IFFCO has been laid here. Liquid urea is very important for the conservation of soil of our country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi made land conservation a major concern and gave priority to all land conservation works, be it natural farming, organic farming or speeding up the process from research to production of Nano Urea. Shri Shah said that with the construction of the Deoghar unit, about 6 crore liquid urea bottles will be manufactured here every year, which will reduce our dependence on the import of Urea and India will become self- reliant.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that this small bottle of 500 ml would become a substitute for a full bag of urea. In many places in the country, farmers spray urea as well as liquid urea, which damages not only the crops but also the land. He said that the production may probably increase after spraying of liquid urea. Shri Shah said that the research works to develop nano liquid urea has been done for the conservation of Mother Earth. Chemical fertilizer kills the earthworms present in the soil which produce manure naturally, while the spraying of liquid urea will not make the soil toxic.
Shri Amit Shah said that if the use of chemical and urea fertilizers is not eliminated from agriculture soon, then like in many countries of the world, the productivity of the land will be adversely affected. He said that IFFCO, a farmers' cooperative, has made liquid nano urea for the first time in the world and is now moving towards DAP (Di-Ammonium Phosphate). It is a matter of pride for India and the entire cooperative sector. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi announced several schemes in the budget to promote cooperatives. The rate of income tax has been reduced from 26% to 15% for new cooperative units in the manufacturing sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that after the formation of the Ministry of Cooperation, a data bank of cooperatives across India has been created. In the coming 5 years, 2 lakh multidimensional PACS will be registered in panchayats of the country which do not have primary agriculture society, dairy and fisheries cooperative societies. He said that the storage system used in the country since many years is not favorable for our country. The farmer's produce is first brought to Godowns and then taken back to the village for distribution. Due to this, 50% of the benefit that the government wants to give to the poor is spent on transportation. But now modern Godowns with storage capacity of two to five thousand tonnes will be built in every Tehsil, so that the farmer's produce will be stored at the Tehsil itself and from there it will be distributed to the poor in the form of mid-day meals and free grains in the same Tehsil, which will reduce transportation cost by 80%.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has announced the world's largest cooperative food storage scheme in the budget, it is a matter of pride for the whole country. This will make PACS multidimensional and their income will increase. He said that with the support of Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Cooperation has also recognized PACS as a community centre; now 300 services of Government of India and State Government will be available through PACS, such as birth-death registration, air-train ticket booking, banking etc.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today liquid urea is being exported to 5 countries. He said that this liquid urea made by IFFCO will not only help the farmers of India but also of the world. Earlier, India used to import urea, Prime Minister Shri Narendra Modi has revived many urea factories and today this small liquid urea factory being built on 30 acres will create an alternative to imported 6 crore urea fertilizer bags, making India self-reliant in this field. Due to this, the land of the farmer will be protected and production will also increase. Extending his best wishes to the farmers of entire Eastern India, Shri Shah said that this liquid nano urea factory would be useful in increasing the production in the fields of farmers not only in Jharkhand but also in Bihar, Orissa and Bengal.