संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने आणखी एक पाऊल टाकत, कर्नाटक टुमकुरु येथील एचएएल हेलिकॉप्टर कारखाना 6 फेब्रुवारी रोजी पंतप्रधान राष्ट्राला समर्पित करणार
04 FEB 2023 4:57PM by PIB Mumbai
संरक्षण क्षेत्रातील 'आत्मनिर्भरते'च्या दिशेने आणखी पाऊल टाकत, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 06 फेब्रुवारी 2023 रोजी कर्नाटकातील टुमकुरु येथे हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेडचा (एचएएल) हेलिकॉप्टर कारखाना राष्ट्राला समर्पित करतील. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित राहणार आहेत.
हा ग्रीनफिल्ड हेलिकॉप्टर कारखाना, 615 एकरावर उभारला असून देशाच्या हेलिकॉप्टरविषयक सर्व गरजा एकाच ठिकाणी पूर्ण करणारे ठिकाण या दृष्टीकोनातून हा प्रकल्प नियोजित आहे. भारतातील ही सर्वात मोठी हेलिकॉप्टर उत्पादन सुविधा असून येथे सुरुवातीला लाइट युटिलिटी हेलिकॉप्टर (एलयुएच) तयार केली जातील.
एलयुएच हे स्वदेशी बनावटीचे आणि इथेच विकसित केलेले 3-टन श्रेणीचे, एकल इंजिन बहुउद्देशीय उच्च दर्जाचे आणि सर्वोत्तम कौशल्य वैशिष्ट्यांनी युक्त युटिलिटी हेलिकॉप्टर आहे.
सुरुवातीला, हा कारखाना दरवर्षी सुमारे 30 हेलिकॉप्टर तयार करेल आणि टप्प्याटप्प्याने 60 आणि नंतर 90 पर्यंत उत्पादन वाढवता येईल. पहिल्या एलयुएच ची उड्डाण चाचणी झाली असून ते अनावरणासाठी तयार आहे.
हलक्या वजनाच्या लढाऊ लाइट कॉम्बॅट हेलिकॉप्टर (एलसीएच) आणि इंडियन मल्टीरोल हेलिकॉप्टर (आयएमआरएच) सारख्या इतर हेलिकॉप्टरच्या निर्मितीसाठी कारखान्याचा विस्तार केला जाईल. भविष्यात एलसीएच, एलयुएच, सिविल अॅडव्हान्स लाईट हेलिकॉप्टर (एएलएच) आणि आयएमआरएचची देखभाल आणि दुरुस्तीसाठी देखील याचा वापर केला जाईल. सिव्हिल एलयुएच ची संभाव्य निर्यात देखील या कारखान्यातून केली जाईल.
येत्या 20 वर्षांत एकूण चार लाख कोटी रुपयांच्या व्यवसायासह 3-15 टनांच्या श्रेणीतील 1,000 हून अधिक हेलिकॉप्टरचे उत्पादन करण्याची एचएएलची योजना आहे. प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण करण्याबरोबरच, आपल्या सीएसआर उपक्रमांद्वारे मोठ्या प्रमाणावर समुदाय केंद्रित कार्यक्रमांद्वारे आसपासच्या क्षेत्राच्या विकासाला ती चालना देईल. कंपनी यावर मोठ्या प्रमाणात खर्च करेल. परिणामी या भागातील लोकांच्या जीवनमानात सुधारणा होईल.
बेंगळुरूमधील सध्याच्या एचएएल सुविधांसह कारखान्याच्या आसपासच्या परिसरात हवाई क्षेत्रातील उत्पादन परिसंस्थेला चालना मिळेल. शाळा, महाविद्यालये आणि निवासी क्षेत्रे यासारख्या कौशल्य आणि पायाभूत सुविधांच्या विकासालाही पाठबळ मिळेल. वैद्यकीय आणि आरोग्य सेवा जवळपासच्या विविध पंचायतींमध्ये राहणाऱ्या समुदायापर्यंत पोहोचतील.
हेली-रनवे, फ्लाइट हँगर, फायनल असेंब्ली हँगर, स्ट्रक्चर असेंब्ली हँगर, एअर ट्रॅफिक कंट्रोल आणि विविध सहाय्यक सेवा सुविधा यांसारख्या सुविधांच्या स्थापनेसह, कारखाना पूर्णपणे कार्यरत आहे. हा कारखाना त्याच्या कार्यान्वयनासाठी अत्याधुनिक उद्योग 4.0 मानक साधने आणि तंत्रांनी सुसज्ज आहे.
पंतप्रधानांच्या हस्ते 2016 मध्ये या सुविधेची पायाभरणी करण्यात आली होती. आयात न करताही भारताची हेलिकॉप्टरची संपूर्ण गरज या कारखान्यामुळे पूर्ण करता येईल. हेलिकॉप्टर डिझाइन, विकास आणि उत्पादन या क्षेत्रात पंतप्रधानांच्या 'आत्मनिर्भर भारत' या संकल्पनेला अधिक पाठबळ मिळेल.

Ministry of Defence
‘Aatmanirbharta’ in defence: Prime Minister Shri Narendra Modi to dedicate to the nation HAL’s Helicopter Factory at Tumakuru, Karnataka on 6th February
04 FEB 2023 12:57PM by PIB Delhi
In yet another step towards ‘Aatmanirbharta’ in defence, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation a Helicopter Factory of Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in Tumakuru, Karnataka on February 06, 2023. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and senior officials of Ministry of Defence will be present on the occasion.
The Greenfield Helicopter Factory, spread across 615 acres of land, is planned with a vision to become a one-stop solution for all helicopter requirements of the country. It is India’s largest helicopter manufacturing facility and will initially produce Light Utility Helicopters (LUHs).
The LUH is an indigenously designed and developed 3-ton class, single engine multipurpose utility helicopter with unique features of high maneuverability. Initially, this factory will produce around 30 helicopters per year and can be enhanced to 60 and then 90 per year in a phased manner. The first LUH has been flight tested and is ready for unveiling.
The factory will be augmented to produce other helicopters such as Light Combat Helicopters (LCHs) and Indian Multirole Helicopters (IMRHs). It will also be used for Maintenance, Repair and Overhaul of LCH, LUH, Civil Advanced Light Helicopter (ALH) and IMRH in the future. Potential exports of civil LUH will also be catered to from this factory.
The HAL plans to produce more than 1,000 helicopters in the range of 3-15 tonnes, with a total business of over Rs four lakh crores over a period of 20 years. Besides generating direct and indirect employment, the Tumakuru facility will boost the development of surrounding areas through its CSR activities with large-scale community centric programmes on which the company will spend substantial amounts. All this will result in improvement in the people’s lives in the region.
The proximity of the factory, with the existing HAL facilities in Bengaluru, will boost the aerospace manufacturing ecosystem in the region and support skill & infrastructure development such as schools, colleges and residential areas. Medical and health care would also reach the community residing in the various nearby Panchayats.
With the establishment of facilities like Heli-Runway, Flight Hangar, Final Assembly Hangar, Structure Assembly Hangar, Air Traffic Control and various supporting service facilities, the factory is fully operational. This factory is being equipped with state-of-the-art Industry 4.0 standard tools and techniques for its operations.
The foundation stone of the facility was laid by the Prime Minister in 2016. This factory will enable India to meet its entire requirement of helicopters without import and giving much needed fillip to the Prime Minister’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ in helicopter design, development, and manufacture.