कोळसा मंत्रालय
महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेडने विहंगम ड्रोन तंत्रज्ञान आणि अत्याधुनिक सुरक्षा उपकरणे सादर केली आहेत
03 FEB 2023 5:38PM by PIB Mumbai
कोळसा मंत्रालयाच्या अंतर्गत प्रमुख केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेडने (MCL), ड्रोन आणि ग्राउंड कंट्रोल सिस्टमसह वेब-आधारित पोर्टल VIHANGAM चा शुभारंभ करून कोळसा खाण क्षेत्रात ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या वापराची सुरुवात केली आहे. या पोर्टलच्या माध्यमातून अधिकृत व्यक्तीला खाणीजवळील समर्पित 40 Mbps इंटरनेट लीज लाइनद्वारे खाणीतील रिअल टाईम ड्रोन व्हिडिओ बघता येतो. एका नियंत्रण स्थानक अर्थात कंट्रोल स्टेशन वरून ड्रोन चालवले जाते. तसेच ही यंत्रणा पोर्टलद्वारे कोठूनही चालवता येते. हा पथदर्शी प्रकल्प सध्या तालचेर कोलफिल्ड्सच्या भुवनेश्वरी आणि लिंगराज ओपनकास्ट खाणींमध्ये कार्यरत आहे.
खाण प्रक्रियेचे डिजिटलायझेशन तसेच पर्यावरण निरीक्षण, क्षेत्राचे मोजमाप आणि फोटोग्रामेट्रिक मॅपिंगसाठी महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड, ड्रोन तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहे.
अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि सर्वोत्तम पद्धतींचा वापर करून कोळशाचे विक्रमी उत्पादन घेण्यासोबतच एम सी एल, सुरक्षा मानके आणखी वाढवण्यासाठी अत्याधुनिक उपकरणांचा अवलंब करत आहे. एम सी एल ने अलीकडेच आपल्या कोळसा भांडारामध्ये रोबोटिक नोजल वॉटर स्प्रेअर कार्यान्वित केले आहे. अतिशय कठीण आणि धोकादायक कामगिरी पार पाडण्यासाठी कोळसा कंपन्या रोबोट-सहाय्यित अग्निशामक आणि धूळ दमन करण्याच्या प्रगत तंत्रज्ञानाचा वापर करतात.
ही उपकरणे पाण्याच्या अतिसूक्ष्म तुषारांच्या स्वरूपात 70 मीटरपर्यंत फवारा करू शकतात. या नोजलला स्विव्हल नोजल असेही म्हणतात आणि ते 28 किलोलिटर क्षमतेच्या पाण्याच्या टँकरवर लावले जाते. ओडिशातील सुंदरगड, झारसुगुडा आणि अंगुल जिल्ह्यांमध्ये कोळसा खाणकामात कार्यरत असलेली, महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड (एम.सी.एल.) ही कंपनी भारतातील एकूण उत्पादित कोळशाच्या उत्पादनात 20%पेक्षा जास्त योगदान देते.

Ministry of Coal
Mahanadi Coalfields Ltd introduces VIHANGAM Drone Technology and Latest Safety Equipment
03 FEB 2023 3:18PM by PIB Delhi
Mahanadi Coalfields Ltd (MCL), the premier CPSE under the Ministry of Coal has introduced drone technology in coal mines by launching a web- based portal VIHANGAM along with a drone and ground control system. The portal allows an authorised person to access real time drone video from the mine through a dedicated 40 Mbps internet lease line near the mines. There is a control station that flies the drone and the system can be operated through the portal from anywhere. This pilot project is at present operational at Bhubaneswari and Lingraj opencast mines of Talcher Coalfields.
MCL is making use of drone technology for environmental monitoring, volume measurement and photogrammetric mapping of mine for digitalization of mining process.
Besides deploying state- of- art technology to further enhance record coal production, MCL has also stepped up the use of latest equipment to further enhance safety standards. It has recently introduced Robotic Nozzle Water Sprayer in its coal stockyard. Coal companies use Robot-assisted firefighting and dust suppression advanced technology to carry out difficult and dangerous jobs.
The equipment can spray water up to 70 meters in the form of mist. The nozzle also termed as swivel nozzle, is installed on a water tanker of 28 kilolitres capacity.
Engaged in coal mining activities in Sundergarh, Jharsuguda and Angul districts of Odisha, Mahanadi Coalfields Ltd (MCL) contributes more than 20 % of the total coal produced in India.